Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับผู้ค้าพวงมาลัยหน้าพระพรหมขายเกินราคา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 เม.ย. 59 เวลา 11:53:33 น.

จำนวนผู้ชม : 1,002

มีผู้โพสต์เตือนภัยสังคม ย่านแยกราชประสงค์ กรณีร้านค้าขายพวงมาลัยในราคาสูงเกินจริง โดยผู้ค้าไม่ได้แจ้งราคาก่อน ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบ เห็นพฤติกรรมของผู้ค้าในคืนวันเกิดเหตุชัดเจน ขณะนี้ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว รอผลการตรวจสอบ แต่เบื้องต้นจะมีวิธีการระวังเรื่องนี้ 

ราคาพวงมาลัยด้านในมีการกำหนด โดยมูลนิธิทุนท่านท้าวมหาพรหม พวงมาลัยชุดเล็ก ราคา 25 บาท พร้อม ธูป เทียน ชุดกลาง 50 บาท เป็นราคาที่ขายคนไทยและชาวต่างชาติเหมือนกัน ส่วนร้านค้าที่อยู่รอบนอก เป็นผู้ค้าที่มาขายเอง ไม่เกี่ยวกับด้านใน

บริเวณศาลพระพรหมเอาราวัณมีจุดจำหน่ายพวงมาลัย 2 จุด จุดแรกอยู่ภายในศาลพระพรหม เป็นผู้ค้าที่มาเช่าที่ขาย 1 ร้านตั้งแต่ปี 2531 ส่วนอีกจุดหนึ่ง อยู่บริเวณทางเท้าริมถนนเพลินจิต และถนนราชดำริ รอบนอกศาลทั้งหมด ประมาณ 20 ร้าน

ความแตกต่างของ 2 จุดนี้ คือ ราคาขายพวงมาลัย ราคาพวงมาลัยในศาลกำหนด โดยคณะกรรมการมูลนิธิทุนท่านท้าวมหาพรหม 25- 80 บาท แต่ถ้าเป็พวงมาลัยชุดใหญ่ หรือ มีการสั่งทำสวยพิเศษ ราคาจะเพิ่มขึ้นไปจนถึง 500 บาท ส่วนราคาพวงมาลัยด้านนอก จะสูงกว่าด้านใน ผู้ค้าติดป้ายราคาไว้เหมือนกัน แต่บริเวณนี้มักมีการร้องเรียนทั้งจากคนไทยและชาวต่างชาติว่ามีบางร้านขายในราคาสูงเกินจากป้าย หรือ มีกลวิธีในการเรียกเงินค่าพวงมาลัยที่แพงขึ้น 

กรรมการผู้จัดการมูลนิธิทุนท่านท้าวมหาพรหมเล่าให้ฟังว่าปัญหานี้เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ไม่เคยมีหน่วยงานไหนแก้ไขได้อย่างจริงจัง ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีการประชุมเรื่องการขายพวงมาลัยเกินราคาไปแล้ว แต่ก็กลับมาพบปัญหาอีก 

แต่หนึ่งในผู้ค้ารอบนอกศาลพระพรหมชี้แจงว่าจุดนี้มีการควบคุมราคา ไม่ขายเกินจริง และจะแจ้งราคาก่อนแน่นอน ส่วนที่เป็นข่าวนั้นเป็นผู้ค้าที่ชอบมาขายตอนกลางคืน 

ภาพจากกล้องวงจรปิดของเหตุการณ์ ล่าสุด เกิดขึ้นคืนวันที่ 25 มีนาคม เวลา 23.30 ซึ่งเป็นเวลาที่ศาลปิดแล้ว แต่มีผู้ค้ารายหนึ่งมาตั้งแผงขายพวงมาลัย พร้อมวางโต๊ะดอกไม้ ธูป เทียน ไว้หน้าประตู ผู้โพสต์เตือนภัยสังคมรายนี้ระบุว่า เธอต้องการเพียงแค่ธูป ไม่เอาดอกไม้ พร้อมถามว่าราคาเท่าไหร่ แต่ผู้ค้าบอกให้ไปไหว้ก่อนแล้วค่อยมาจ่ายเงิน ต่อมาก็นำดอกไม้ไปวางด้านข้างแล้วบอกว่ารวมกับค่าอันนั้นแล้ว หลังไหว้เสร็จผู้ค้าแจ้งราคา 700 บาท บอกว่าเป็นเครื่องไหว้ชุดใหญ่ ทั้งที่มีพวงมาลัย 4 พวง ทองคำเปลว ธูป เทียน

นี่ไม่ใช่เหตุการณ์ครั้งแรก หากย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ก็ตรงกับที่มูลนิธิทุนท่านท้าวมหาพรหมบอกกับทีมข่าวว่าได้รับแจ้งการขายพวงมาลัยแพงบ่อยครั้ง และยังมีการสะท้อนผ่านโลกออนไลน์ บ้างก็บอกว่า เคยเจอราคาสูงกว่า 700 บาท ไปจนถึง 8,000 บาท ขณะนี้ทีมข่าวประสานแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง และหลังจากนี้จะมีการเข้ามาแก้ไขอย่างจริงจัง ป้องกันคนตกเป็นเหยื่อและกู้ชื่อเสียงประเทศ


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS