Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับผู้ค้าพวงมาลัยหน้าพระพรหมขายเกินราคา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 เม.ย. 59 เวลา 11:53:33 น.

จำนวนผู้ชม : 1,089

มีผู้โพสต์เตือนภัยสังคม ย่านแยกราชประสงค์ กรณีร้านค้าขายพวงมาลัยในราคาสูงเกินจริง โดยผู้ค้าไม่ได้แจ้งราคาก่อน ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบ เห็นพฤติกรรมของผู้ค้าในคืนวันเกิดเหตุชัดเจน ขณะนี้ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว รอผลการตรวจสอบ แต่เบื้องต้นจะมีวิธีการระวังเรื่องนี้ 

ราคาพวงมาลัยด้านในมีการกำหนด โดยมูลนิธิทุนท่านท้าวมหาพรหม พวงมาลัยชุดเล็ก ราคา 25 บาท พร้อม ธูป เทียน ชุดกลาง 50 บาท เป็นราคาที่ขายคนไทยและชาวต่างชาติเหมือนกัน ส่วนร้านค้าที่อยู่รอบนอก เป็นผู้ค้าที่มาขายเอง ไม่เกี่ยวกับด้านใน

บริเวณศาลพระพรหมเอาราวัณมีจุดจำหน่ายพวงมาลัย 2 จุด จุดแรกอยู่ภายในศาลพระพรหม เป็นผู้ค้าที่มาเช่าที่ขาย 1 ร้านตั้งแต่ปี 2531 ส่วนอีกจุดหนึ่ง อยู่บริเวณทางเท้าริมถนนเพลินจิต และถนนราชดำริ รอบนอกศาลทั้งหมด ประมาณ 20 ร้าน

ความแตกต่างของ 2 จุดนี้ คือ ราคาขายพวงมาลัย ราคาพวงมาลัยในศาลกำหนด โดยคณะกรรมการมูลนิธิทุนท่านท้าวมหาพรหม 25- 80 บาท แต่ถ้าเป็พวงมาลัยชุดใหญ่ หรือ มีการสั่งทำสวยพิเศษ ราคาจะเพิ่มขึ้นไปจนถึง 500 บาท ส่วนราคาพวงมาลัยด้านนอก จะสูงกว่าด้านใน ผู้ค้าติดป้ายราคาไว้เหมือนกัน แต่บริเวณนี้มักมีการร้องเรียนทั้งจากคนไทยและชาวต่างชาติว่ามีบางร้านขายในราคาสูงเกินจากป้าย หรือ มีกลวิธีในการเรียกเงินค่าพวงมาลัยที่แพงขึ้น 

กรรมการผู้จัดการมูลนิธิทุนท่านท้าวมหาพรหมเล่าให้ฟังว่าปัญหานี้เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ไม่เคยมีหน่วยงานไหนแก้ไขได้อย่างจริงจัง ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีการประชุมเรื่องการขายพวงมาลัยเกินราคาไปแล้ว แต่ก็กลับมาพบปัญหาอีก 

แต่หนึ่งในผู้ค้ารอบนอกศาลพระพรหมชี้แจงว่าจุดนี้มีการควบคุมราคา ไม่ขายเกินจริง และจะแจ้งราคาก่อนแน่นอน ส่วนที่เป็นข่าวนั้นเป็นผู้ค้าที่ชอบมาขายตอนกลางคืน 

ภาพจากกล้องวงจรปิดของเหตุการณ์ ล่าสุด เกิดขึ้นคืนวันที่ 25 มีนาคม เวลา 23.30 ซึ่งเป็นเวลาที่ศาลปิดแล้ว แต่มีผู้ค้ารายหนึ่งมาตั้งแผงขายพวงมาลัย พร้อมวางโต๊ะดอกไม้ ธูป เทียน ไว้หน้าประตู ผู้โพสต์เตือนภัยสังคมรายนี้ระบุว่า เธอต้องการเพียงแค่ธูป ไม่เอาดอกไม้ พร้อมถามว่าราคาเท่าไหร่ แต่ผู้ค้าบอกให้ไปไหว้ก่อนแล้วค่อยมาจ่ายเงิน ต่อมาก็นำดอกไม้ไปวางด้านข้างแล้วบอกว่ารวมกับค่าอันนั้นแล้ว หลังไหว้เสร็จผู้ค้าแจ้งราคา 700 บาท บอกว่าเป็นเครื่องไหว้ชุดใหญ่ ทั้งที่มีพวงมาลัย 4 พวง ทองคำเปลว ธูป เทียน

นี่ไม่ใช่เหตุการณ์ครั้งแรก หากย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ก็ตรงกับที่มูลนิธิทุนท่านท้าวมหาพรหมบอกกับทีมข่าวว่าได้รับแจ้งการขายพวงมาลัยแพงบ่อยครั้ง และยังมีการสะท้อนผ่านโลกออนไลน์ บ้างก็บอกว่า เคยเจอราคาสูงกว่า 700 บาท ไปจนถึง 8,000 บาท ขณะนี้ทีมข่าวประสานแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง และหลังจากนี้จะมีการเข้ามาแก้ไขอย่างจริงจัง ป้องกันคนตกเป็นเหยื่อและกู้ชื่อเสียงประเทศ


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS