Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สื่อนอกแฉไทยเอี่ยวฟอกเงินเลี่ยงภาษี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 เม.ย. 59 เวลา 11:49:58 น.

จำนวนผู้ชม : 4,948

สมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนนานาชาติ (ICIJ) เปิดเผยเอกสารลับ ปานามาเปเปอร์ (Panama Papers) แฉข้อมูลเชื่อมโยงนักการเมืองและผู้นำโลกกว่า 72 คน เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินและเลี่ยงภาษี จำนวนนี้มีคนไทยร่วมเกี่ยวข้องด้วย 

โดยเอกสารลับทั้งหมดมีมากกว่า 11.5 ล้านฉบับ โดยเป็นของบริษัทกฎหมายในปานามา ซึ่งเนื้อหาของเอกสารแสดงให้เห็นวิธีการที่บริษัทแห่งนี้ใช้ช่วยเหลือลูกค้า  เพื่อทำการฟอกเงินและซ่อนทรัพย์สินในบริษัทต่างชาติ  ซึ่งมีทั้งอดีตผู้นำและ นักการเมืองของประเทศต่างๆ รวมอยู่ด้วย โดยข้อมูลที่นำมาเปิดเผยครั้งนี้สื่อยักษ์ใหญ่ในต่างประเทศอ้างว่า ได้รับมาจากพนักงานคนหนึ่งของบริษัทดังกล่าว  

ทั้งนี้นายเจอราร์ด ไรล์ ผู้อำนวยการของ ICIJ บอกว่า เอกสารที่ได้รับมามีทั้งในรูปแบบของอีเมล คลิปเสียง ไฟล์ภาพ กว่า 214,488 รายการ เกี่ยวข้องกับบุคคลและนิติบุคคล ที่มีถิ่นฐานอยู่ในประเทศและเขตปกครองมากกว่า 200 แห่ง ในจำนวนนี้มีนักการเมืองระดับสูงเกี่ยวข้อง 72 คน โดย 12 คนอยู่ในตำแหน่งผู้นำหรืออดีตผู้นำประเทศ ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวยังระบุว่า บริษัทแห่งนี้มีลูกค้าที่เป็นคนไทยด้วย 21 คน ซึ่งเชื่อมโยงกับบริษัทต่างมากกว่า 963 บริษัท แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นนักการเมืองหรือเอกชน และยังไม่เปิดให้สาธารณะเข้าค้นหาได้

ล่าสุด พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบข้อมูลกรณีสมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนนานาชาติ เปิดเผยเอกสารปานามาเปเปอร์ และเชื่อมโยงกับคนไทย 21 คน ในการฟอกเงินและเลี่ยงภาษี ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง. คงจะมีการตรวจสอบเรื่องนี้อยู่แล้ว โดยไม่ต้องรอให้นายกรัฐมนตรีสั่งการ ซึ่งเชื่อว่า สมาคมนี้จะทยอยเปิดเผยข้อมูลออกมาเรื่อยๆ ดังนั้น หากพบว่า มีคนไทยเกี่ยวข้องและกระทำผิดจริง จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย เพราะรัฐบาลนี้ให้ความสำคัญกับการปราบปรามคอรัปชั่นเป็นวาระแห่งชาติ และเชื่อว่าหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการตรวจสอบและติดตามเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS