Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บช.น.แถลงจับกุมแกนนำเพิ่ม 8 ราย รวมทั้งหมดจับกุมดำเนินคดีแกนนำม็อบเยาวชนปลดแอก 11 ราย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ส.ค. 63 เวลา 16:57:47 น.

จำนวนผู้ชม : 8

บช.น.แถลงจับกุมแกนนำเพิ่ม 8 ราย รวมทั้งหมดจับกุมดำเนินคดีแกนนำม็อบเยาวชนปลดแอก 11 ราย

บช.น.แถลงจับกุมแกนนำเพิ่ม 8 ราย รวมทั้งหมดจับกุมดำเนินคดีแกนนำม็อบเยาวชนปลดแอก 11 ราย


เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 20 ส.ค.ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.)พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผบช.น.ฐานะโฆษกบช.น.แถลงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับกุมผู้ชุมนุมว่า ด้วยวันที่ 19-20 ส.ค.ที่ผ่านมา ทาง บช.น.ได้ทำการจับกุมแกนนำจัดกิจกรรมชุมนุมต่างๆ ในห้วงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการจับกุมตามหมายจับศาลอาญา มีรายละเอียด ดังนี้

1.กรณีการจัดกิจกรรม “เสกคาถาผู้พิทักษ์ ปกป้องประชาธิปไตย” เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่าน เพื่อเรียกร้องในประเด็นต่าง ๆ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย บางส่วนของการจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ได้มีการแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สน.ชนะสงคราม ต่อมาปรากฏหลักฐานตามสมควรว่า นายอานนท์ นำภา หนึ่งในผู้ปราศรัย ได้กระทำความผิดอาญา เป็นกรณีที่จะขออนุมัติศาลออกหมายจับและศาลได้ออกหมายจับตามกรณีดังกล่าวโดย ได้จับกุมตัว นายอานนท์ นำภา เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 11 ส.ค.63 ในข้อหา 1.กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนฯ

2.เป็นผู้ร่วมจัดการชุมนุมไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขหรือคำสั่งของเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะฯ

3.ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ

4.นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงฯ

จากนั้นนำตัวส่ง สน.ชนะสงคราม ดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลอาญา

กรณีต่อมาการจัดกิจกรรมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมาเพื่อเรียกร้องในประเด็นต่าง ๆ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งในการจัดกิจกรรมมีการกระทำผิดกฎหมายนั้น พล.ต.ต.จิรพัฒน์ กล่าวว่า ได้มีการแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สน.สำราญราษฎร์ โดยปรากฏพยานหลักฐานตามสมควรว่ามีแกนนำหลายรายได้กระทำความผิดอาญา เป็นกรณีที่จะขออนุมัติศาลออกหมายจับและศาลได้ออกหมายจับตามกรณีดังกล่าว โดยได้มีการจับกุมแกนนำในห้วงก่อนหน้านี้ไปแล้ว จำนวน 3 ราย คือ นายภาณุพงศ์ จาดนอก,นายอานนท์ นำภา และ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ เมื่อวันที่ 19-20 ส.ค.ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวแกนนำตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 11 ส.ค.63 เพิ่มเติมอีก จำนวน 8 ราย ได้แก่ นางสุวรรณา ตาลเหล็ก,นายบารมี ชัยรัตน์,นายกรกช แสงเย็นพันธ์,นายทศพร สินสมบุญ,นายเดชาธร บำรุงเมือง,นายธานี สะสม,นายณัฐวุฒิ สมบูรณ์ทรัพย์,นายธนายุทธ ณ อยุธยา

โดยเป็นการจับกุมในข้อหา

1.ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนฯ

2.ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองฯ

3.ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคฯ

4.ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะ จนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจรฯ

5.ร่วมกันวาง ตั้ง ยื่นหรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจรฯ

6.ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใด ๆ บนถนนฯ

7.ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ(ทุกรายยกเว้น นายทศพร สินสมบุญ)

8.นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงฯ(เฉพาะนายทศพรสินสมบุญ)นำตัวส่ง สน.สำราญราษฎร์ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลอาญา

"บช.น. ขอเรียนให้ทราบว่า การดำเนินคดีและการจับกุมแกนนำจัดกิจกรรมดังกล่าว เป็นการดำเนินการตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัด โดยคำนึงถึงสิทธิขั้นพื้นฐานตามกฎหมายของผู้ถูกจับกุม ได้ให้แพทย์ตรวจร่างกาย แจ้งสิทธิ และควบคุมตัวตามกฎหมาย"รองผบช.น.กล่าว 
  เมื่อถามว่าทำไมไม่ดำเนินคดีตอนมี่แกนนำจัดกิจกรรมมอบตัว 19 ส.ค.ที่มานั้น พล.ต.ต.จิรพัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการดำเนินโดยเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายติดต่อประสานเข้ามามอบตัวแล้ว ส่วนกรณีการชุมนุมวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมายังไม่มีการออกมาจับกุมแต่อย่างใด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS