Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วิเคราะห์ ปมเหตุ.!ลูกสาวฆ่าพ่อ มีดฟันหน้า ตัดอวัยวะเพศ.??

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 มิ.ย. 63 เวลา 18:14:38 น.

จำนวนผู้ชม : 1,789

วิเคราะห์ ปมเหตุ.! ลูกสาวฆ่าพ่อ มีดฟันหน้า ตัดอวัยวะเพศ.??

-รองศาสตราจารย์ พันตำรวจโทด็อกเตอร์ กฤษณพงศ์ พูตระกูล ผู้ช่วยอธิบดีและประธานกรรมการอาชญาวิทยา คณะอาชญาวิทยา มหาวิทยาลัยรังสิต วิเคราะห์พฤติกรรมการก่อเหตุของนางสาวบุญญดา อายุ 29 ที่ใช้อาวุธมีดฟันหน้าผาก นายเกษม อายุ 58 ปี ผู้เป็นพ่อจนเสียชีวิต ก่อนจะตัดอวัยวะเพศทิ้งไว้ข้างๆ ศพ ภายในบ้านพักย่านการเคหะท่าทราย เขตหลักสี่ ว่า

1.ความแตกแยกของครอบครัวผู้ก่อเหตุที่พ่อและแม่ต้องแยกทางกันตั้งแต่ยังเล็ก

2.การถูกพ่อใช้คำพูดรุนแรงในการว่ากล่าวตักเตือน หรือถึงขั้นทำร้ายร่างกาย

3.การมีคนรักและชักนำเข้าสู่การเสพยาเสพติด

   ทำให้คำพูดของพ่อเริ่มมีความรุนแรงมากขึ้น กระทั่งทำให้ผู้ก่อเหตุเริ่มมีปัญหาทางด้านบุคลิกภาพที่แบ่งแยกตัวเองออกจากสังคม กลายเป็นความกดดันที่สะสมมานานและยิ่งเมื่อสามีของผู้ก่อเหตุข่มขืนลูกสาวแท้ๆ ด้วยสัญชาติญาณของความเป็นแม่ที่รักลูก ยิ่งเพิ่มความคับแค้นสะสมในใจมากขึ้น ปัจจัยเหล่านี้จึงทำให้ผู้ก่อเหตุกลายเป็นคนที่สามารถกระทำรุนแรงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ทำไมถึงต้องเป็นพ่อตัวเอง?

ก็เนื่องจากในใจของความแค้นคือพ่อและสามี แต่สามีในขณะนี้ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ

รองศาสตราจารย์พันตำรวจโทกฤษณพงค์ กล่าวด้วยว่า แม้จะมีประวัติการรักษาอาการทางจิต แต่ตำรวจก็จะต้องนำตัวผู้ก่อเหตุไปให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด เนื่องจากเป็นคดีที่ละเอียดอ่อนสะเทือนขวัญ และมีโทษสูง 

ที่แพทย์จะต้องวินิจฉัยซึ่งแบ่งตามข้อกฎหมายได้ 2 ส่วน คือ มีความรู้สึกสำนึกในขณะที่กระทำความผิดหรือไม่เพราะจะมีผลต่อกฎหมาย เพราะหากเป็นผู้วิกลจริตจิตฟั่นเฟือน ก็ไม่ต้องรับโทษตามกฎหมาย แต่หากกระทำในขณะที่มีความรู้สึกผิดชอบชั่วดี แล้วไปก่อเหตุ จะต้องได้รับโทษทางกฎหมายเพราะบางคนมีปัญหาการอบรมเลี้ยงดูการขัดเกลาทางสังคม อาจจะมีพฤติกรรมต่อต้านสังคม กลายเป็นชอบใช้ความรุนแรง แต่ไม่ได้หมายความว่าบุคคลนั้นจะวิกลจริต

ทั้งนี้ครอบครัวเป็นหน่วยที่เล็กที่สุด แต่เป็นหน่วยที่สำคัญในการขัดเกลาทางสังคม หากครอบครัวมีปัญหาแตกแยกก็จะส่งผลให้เด็กมีปัญหาและเกิดความรุนแรงที่สะสมในใจ ยิ่งโดนเร้าจากสิ่งแวดล้อมรอบข้างทั้งทางโซเชียล และการพบเห็นแบบซ้ำๆ ยิ่งส่งผลต่อบุคลิกภาพที่ชอบความรุนแรงมากขึ้นเป็นปัจจัยให้เกิดกระทำรุนแรงมากขึ้น 

โดยจะเห็นว่าเด็กและเยาวชนในสถานพินิจฯ กว่า ร้อยละ 50 เด็กมาจากครอบครัวที่มีปัญหา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS