Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

การ์ดต้องไม่ตก!ศบค.แถลงไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ ครบ 14 วัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 มิ.ย. 63 เวลา 18:25:29 น.

จำนวนผู้ชม : 380

การ์ดต้องไม่ตก! ศบค.แถลงไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ ครบ 14 วัน

ศบค.พบติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 7 ราย กลับจากต่างประเทศทั้งหมด ชี้แม้ในประเทศจะเป็นศูนย์ครบ 14 วันแต่การ์ดต้องไม่ตก เผยปรับลดแถลงสรุปสถานการณ์ไม่มีเสาร์-อาทิตย์แล้ว รองรับคลายล็อคระยะ 4

-นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.แถลงสุปสถานการณ์ประจำวันที่ 8 มิถุนายน 2563 ว่าไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7 ราย รวมสะสม 3,119 ราย รักษาหาย 2,973 ราย เสียชีวิต 58 ราย โดยผู้ป่วยรายใหม่ทั้งหมดอยู่ใน State Quarantine มาจาก 3 ประเทศ กลุ่มแรก 2 รายเป็นนักศึกษาอายุ 28 ปีกลับจากประเทศปากีสถาน กลุ่ม 2 จำนวน 4 รายกลับจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ โดย 3 รายเป็นหญิง อาชีพพนักงานนวด อายุ 39-43 ปี ส่วนอีก 1 รายเป็นนักเรียนชายอายุ 11 ปี และกลุ่มที่ 3 เป็นหญิงอายุ 37 ปีกลับจากประเทศสหรัฐอเมริกา

-ทั้งนี้ข้อมูลจำแนกรายสัปดาห์ ตั้งแต่ 10 พ.ค.-8 มิ.ย.2563 พบว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 115 ราย เป็นผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ 95 ราย รองลงมา กลุ่มสัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า 11 ราย ไปสถานที่ชุมชน 5 รายอาชีพเสี่ยง เช่น ทำงานในสถานที่แออัด 3 ราย และการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก 1 ราย ขณะที่ภาพรวมกลุ่มตัวอย่างที่ตรวจโควิด-19 ด้วยวิธีการตรวจเชื้อในทางเดินหายใจ(RT PCR)ล่าสุด ณ วันที่ 5 มิ.ย.2563 จำนวน 468,175 ราย

-ส่วนเที่ยวบินนำคนไทยที่ตกค้างกลับประเทศวันนี้(8 มิ.ย.63)มี 3 เที่ยวบิน คือ จากโอมาน(มัสกัด)214 คน ไต้หวัน 99 คน และ สหรัฐฯ 191 คน ส่วนในวันพรุ่งนี้(9 มิ.ย.63)จะมี 5 เที่ยวบิน จากอียิปต์(ไคโร)220 คน ภูฏาน(พาโร)1 คน ญี่ปุ่น(โตเกียว)124 คน เกาหลีใต้(โซล)11 คน และจีน(ปักกิ่ง)37 คน

-โฆษกศบค.ยังชี้แจงถึงการรองรับการคลายล็อกมาตรการระยะที่ 4 โดยปรับเปลี่ยนช่วงเวลาแถลงสถานการณ์ประจำวัน โดยตนเองจะแถลงในวันจันทร์-พุธ และ ศุกร์ ที่ทำเนียบรัฐบาล ส่วนแพทย์หญิงพรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์ ศบค.จะแถลงทุกวันอังคาร และวันพฤหัสบดี ที่กระทรวงสาธารณสุข ขณะที่วันเสาร์และอาทิตย์ จะไม่มีการแถลงข่าว เบื้องต้นจะนำเสนอผ่านชุดข้อมูลหรืออินโฟร์กราฟฟิค ในสื่อโซเชียลมีเดีย เช่น เพจไทยคู่ฟ้า และเว็บไซต์ ศบค.แต่ทั้งนี้จะพิจารณาตามสถานการณ์ หากมีเรื่องเร่งด่วน ก็จะชี้แจงต่อประชาชนทันที เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน


-โฆษก ศบค.กล่าวว่า มีการประชุม ศบค.ชุดเล็กทุกวัน เพื่อเตรียมการให้ประชาชนสามารถเข้าสู่การผ่อนคลายกิจการ กิจกรรม ระยะที่ 4 ได้อย่างปลอดภัย โดยมีการพิจารณาถึงมาตรการเตรียมความพร้อม ข้อปฏิบัติและคู่มือต่างๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการ ผู้ใช้บริการและประชาชน มั่นใจว่าหากผ่อนคลายก็จะมีความปลอดภัย อีกทั้งเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ระยะเปลี่ยนผ่าน ที่จะมีการเดินทางอย่างเสรี ทั้งการเดินทางข้ามจังหวัดและประเทศ รวมถึงเปิดสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จึงต้องมีการจัดระเบียบอย่างดีที่สุด โดยอยู่บนพื้นที่ชีวิตวิถีใหม่ หรือ New norm เช่น การจัดระเบียบชายหาด ทั้งนี้ทุกอย่างจะประสบความสำเร็จต้องอาศัยความร่วมมือจากผู้ประกอบการ ผู้ใช้บริกสร และภาครัฐ ซึ่งนอกจากจะควบคุมป้องกันโรคโควิด-19 แล้ว ยังช่วยส่งเสริมด้านอื่นๆด้วย และขณะนี้เห็นว่า การผ่อนคลายระยะที่ 4 จะมีมากกว่า 12 กิจการ กิจกรรม


-โฆษก ศบค.กล่าวว่า แม้ขณะนี้จะไม่พบผู้ป่วยในประเทศครบ 14 วันแล้ว ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าดีใจ แต่สาธารณสุขยังคงเป็นห่วง โดยเห็นว่าสถานการณ์ทำให้เบาใจได้ แต่ยังวางใจไม่ได้ เพราะจากข้อมูลมีผู้ที่ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการมากกว่า 14 วัน ดังนั้นจึงต้องการ์ดไม่ตกและคุมเข้มต่อไป พร้อมกันนี้มีการชื่นชมประเทศไทยที่สามารถป้องกันและควบคุมโรคได้ดีระดับหนึ่ง ซึ่งทั้งหมดมาจากความร่วมมือของคนไทยทุกคน จึงต้องดูแลกันต่อไป เพื่อก้าวข้ามผ่านระยะที่ 4 ไปให้ได้ และไทยต้องคงเลขศูนย์ต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS