Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทำ ส่ง กิน สร้างงาน สร้างรายได้ชุมชน ลดผลกระทบโควิด19

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 พ.ค. 63 เวลา 16:08:38 น.

จำนวนผู้ชม : 261

   กลุ่มSave เราSave หมอ นำโดยนางทยา ทีปสุวรรณ ภรรยา นายนายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และเพื่อน ทำโครงการ SaveเราSave ชุมชน 130 บาท ทำ ส่งกิน สร้างงาน สร้างรายได้ ในชุมชน ให้กับผู้ได้รับผลกระทบโควิด เป็นวงจรแบ่งปัน ร้านค้าได้เงิน พี่วินได้งาน ชาวบ้านได้กิน นำร่อง 4 ชุมชน คือ ชุมชนสามัคคีร่วมใจ ชุมชนเศรษฐรวรวีย์ ชุมชนร่วมพัฒนา ชุมชนรุ่นใหม่พัฒนา เขตบางเขน เป็นเวลา 15 วัน 180 หลังคาเรือน วันละ 10,800 บาทโดยรูปแบบโครงการ เป็นการขอรับเงินบริจาคคนละ 130 บาท
นำมาจ้างร้านขายอาหารตามสั่งในชุมชน 6 ร้าน แล้วให้วินมอเตอไซด์ในชุมชนเป็นผู้ส่งอาหาร ให้แต่ละบ้านได้มีอาหารกิน ผ่านรูปแบบ cashless system โดยแต่ละหลังคาเรือนจะได้รับการ์ด 1 ใบ เอาบัตรมาสแกนดที่ร้านข้าว รับข้าว 2 กล่องต่อมื้อ ตอนเที่ยง และเย็น รวม 4 กล่อง บ้านไหนไกลจากร้าน หรือ มีผู้สูงอายุ เด็กเล็ก คนพิการ ผู้ป่วยติดเตียง วินมอเตอร์ไซค์จะส่งให้ถึงบ้าน ไม่ต้องออกจากบ้านเสี่ยงรับเชื้อ โดยวินมอเตอร์ไชค์จะได้รับเงิน 10 บาท ต่อการส่ง 1 ครอบครัว ทุกเย็นโครงการจะตรวจสอบผ่านบัตร แล้วโอนเงินค่าจ้างทำอาหารและค่าวิ่งวินให้ทุกวันซึ่งร้านอาหารตามสั่งในชุมชนที่เข้าร่วมโครงการต่างยืนยันว่าวิธีนี้ช่วยคนในชุมชนได้มาก เพราะได้ประโยชน์ทุกฝ่ายโดยร้านค้าบอกจากเดิมมีรายได้วันละ 1,000 -2,000 บาท หลังมีโควิดขายได้น้อยมากเพราะไม่มีคนซื้อ เพราะคนในชุมชนทำงานหาเช้ากินค่ำ อยู่บ้านเช่า รับจ้างรายวัน

ขณะที่ครอบครัวลุงสมพล นารี อายุ 56 ปี ผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งอยู่บ้านเช่า เป็นอัมพาต เบาหวาน ความดันสูง แผลกดทับ เส้นสมองตีบจากอุบัติเหตุ ขับวินมอเตอร์ไชค์รับจ้าง ได้รับผลกระทบหนัก เพราะภรรยา ที่มีอาชีพรับจ้างล้างจานร้านอาหารตามสั่ง และต้องเลี้ยงหลานเล็กๆอายุ ขวบกว่า เล่าว่า โครงการนี้ช่วยต่อลมหายใจ ให้มีข้าวกิน เพราะร้านขายของไม่ได้ทำให้ตกงาน ซึ่งทุกวันนี้ รับจ้างซักผ้า ได้ครั้ง 20-50 บาท พอประทังชีวิตไปวันๆ บางครั้งท้ออยากกินยาตายทั้งครอบครัว แต่เมื่อมองหน้าหลานแล้วก็ทำให้ฮึดสู้ ซึ่งลุงสมพล ไม่ได้รับเบี้ยยังชีพผู้พิการ เพราะไม่ได้ไปหาหมอต่อเนื่อง เหตุไม่มีเงินค่าเดินทาง ทำให้ออกใบรับรองลงทะเบียนผู้พิการไม่ได้ มีเพียงบัตรสวัสดิการคนจน เดือนละ 200 บาท และคนในชุมชน ช่วยกันดูแลช่วยเหลือตามยถากรรม


สำหรับใครที่สนใจสามารถร่วมบริจาคโครงการ 130 บาท ทำ-ส่ง-กิน หรือบริจาคตามแต่จิตศรัทธาได้ที่
บัญชี save เรา saveหมอ ธนาคารกรุงเทพ สาขาเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เลขที่บัญชี 009 8 069 25 5

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS