Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กทม.เตรียมผ่อนปรนในบางมาตรการ อนุญาตให้ 8 สถานที่ สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 เม.ย. 63 เวลา 17:48:37 น.

จำนวนผู้ชม : 1,187

กทม. เตรียมผ่อนปรนในบางมาตรการ อนุญาตให้ 8 สถานที่ สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้

พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ กรุงเทพมหานคร ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 และพิจารณาเรื่องของประกาศคำสั่ง รวมไปถึงแนวทางผ่อนปรนในบางมาตรการ ซึ่งตามกำหนดจะสิ้นสุดในวันที่ 30 เมษายนนี้

ร้อยตำรวจเอก พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุม ระบุว่า คณะกรรมการโรคติดต่อ กทม.ได้พิจารณาประเด็นเรื่องของประกาศที่จะสิ้นสุดลงในวันพรุ่งนี้ ซึ่งที่ประชุมอนุมัติในหลักการเบื้องต้น ขยายเวลาปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม แต่จะมีการผ่อนปรนในบางมาตรการ อนุญาตให้ 8 สถานที่ สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้ ภายใต้ข้อแนะนำหรือแนวทางปฏิบัติที่กำหนดไว้ ทั้งนี้ทาง กทม.จะมีการออกประกาศอย่างเป็นทางการระบุวันเวลาอีกครั้ง โดยรอประกาศจากทางศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19)หรือ ศบค.เพื่อให้เกิดความสอดคล้องในแนวทางปฏิบัติร่วมกัน

เช่นเดียวกับกรณีของการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หาก ศบค.ประกาศขยายเวลาห้ามจำหน่ายออกไป กทม.ก็พร้อมที่จะดำเนินการตามต่อเนื่องทันที แต่หากเปลี่ยนแปลงอย่างไร จะมีการพิจารณาร่วมกันอีกครั้ง

ส่วนสาเหตุที่จำเป็นต้องมีการประชุม และอนุมัติในหลักการเบื้องต้นวันนี้ ทั้งที่ยังไม่มีประกาศจาก ศบค.เนื่องจากประกาศคำสั่งของ กทม.ใกล้ที่จะสิ้นสุด อีกทั้งต้องการให้ประชาชนหรือผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับทั้ง 8 สถานที่ได้เตรียมพร้อม เนื่องจากมีรายละเอียดในข้อปฏิบัติที่จำเป็นต้องดำเนินการ ซึ่งภายในวันนี้จะมีการเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์และเฟซบุ๊ก

สำหรับ 8 สถานที่ที่จะอนุญาตให้กลับมาเปิดบริการได้อีกครั้ง ประกอบด้วย

ร้านอาหาร เปิดเฉพาะที่อยู่นอกห้างสรรพสินค้าหรือซูเปอร์มาร์เก็ต ต้องมีการตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิพนักงาน ลูกค้าทุกคน จัดที่นั่งรับประทานอาหารภายในร้านเว้นระยะ 1.5 เมตร งดให้บริการประกอบอาหารบนโต๊ะเอง รวมถึงประเภทบุฟเฟ่ต์ อนุญาตสั่งมานั่งทานแบบสำเร็จรูปได้ งดจำหน่ายหรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด มีการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ

ตลาด และตลาดนัด อนุญาตให้ขายสินค้าได้ทุกประเภท ยกเว้น จุดบริการเครื่องเล่น อย่างเช่น บ้านลม ม้าหมุน ตั้งจุดคัดกรอง มีการตรวจวัดอุณหภูมิและล้างมือ บริเวณทางเข้า-ออกพื้นที่ เว้นระยะห่างของผู้ค้า ลูกค้า และแผงค้า ทำความสะอาดพื้นที่ของตลาด ผู้ที่อยู่ในตลาดต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน

ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย อนุญาตเฉพาะบริการ ตัด สระ ไดร์ เท่านั้น ต้องจองคิวและนัดหมายเข้ารับบริการล่วงหน้า ไม่อนุญาตจัดที่ให้นั่งรอในร้าน เปิดให้บริการเป็นรอบ รอบละไม่เกิน2 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาต้องหยุดทำความสะอาดฆ่าเชื้อ 20 นาที ช่างทำผมต้องสวมหน้ากากอนามัย และ Face Shield เว้นระยะห่าง ห้ามไม่ให้มีการทานอาหารภายในร้าน ที่สำคัญต้องลงรายชื่อ เบอร์ติดต่อของผู้มาใช้บริการเก็บไว้เป็นหลักฐาน

โรงพยาบาล คลินิก และสถานพยาบาล ไม่รวมคลินิกเสริมความงาม หรือลดน้ำหนัก ให้รอประกาศจากทางกระทรวงสาธารณสุข

สนามกอล์ฟ จัดให้มีทางเข้า-ออกทางเดียว ห้ามจัดกิจกรรมการรวมกลุ่ม หรือการแข่งขันทุกประเภท บันทึกหลักฐานผู้เข้าใช้บริการ รวมถึงจัดคิวเข้าใช้บริการ

สนามกีฬา หรือสถานที่ออกกำลังกาย งดกีฬาประเภททีม ห้ามจัดแข่งขันและไม่ให้มีผู้เข้ามานั่งชม บันทึกหลักฐานและจัดคิวผู้เข้าใช้บริการ

สวนสาธารณะ ทั้งของรัฐและเอกชน เปิดให้ออกกำลังกาย และพักผ่อนได้ แต่ห้ามรวมกลุ่มนั่งคุย หรือทำกิจกรรมร่วมกัน อย่างเช่น เต้นแอโรบิค รำไทเก็ก และงดการใช้เครื่องเล่นฟิตเนสทุกชนิด กำหนดช่วงเวลาในการทำความสะอาด พร้อมจัดเจ้าหน้าที่คอยตรวจตรา

ร้านตัดขนสัตว์ และคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ ต้องจองคิวการเข้าใช้บริการ ซักประวัติเจ้าของสัตว์เลี้ยง และบันทึกการเข้าใช้บริการ อนุญาตให้เข้าใช้บริการได้ 1 คน ต่อ 1 ตัวเท่านั้น และทางร้านต้องหยุดทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกๆ 2 ชั่วโมง

ขณะที่บางธุรกิจอย่างร้านตัดผมร้านเล็กๆในชุมชน อาจติดขัดเรื่องข้อปฏิบัติบางประการ เช่น อาจไม่สามารถจัดหาเครื่องมือวัดอุณหภูมิได้ จะมีเจ้าหน้าที่เขตเข้าไปช่วยดำเนินการ และแนะนำการใช้ปรอทวัดไข้แทน นอกจากนี้ยังเน้นย้ำด้วยว่า สถานที่ที่กล่าวถึงไม่รวมในห้างสรรพสินค้า ถือเป็นพื้นที่ที่ยังคงมีความเสี่ยง จะมีการพิจารณาเปิดให้บริการในระยะต่อไป หากใครฝ่าฝืนจะมีโทษตามกฎหมาย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS