Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คณะพูดคุยเพื่อสันติสุข ลงพื้นที่ จ.นราธิวาส

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ม.ค. 59 เวลา 22:25:52 น.

จำนวนผู้ชม : 333

คณะพูดคุยเพื่อสันติสุข ลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาสเพื่อรับฟังข้อเสนอจากภาคประชาชนและภาคประชาสังคมในจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นครั้งแรก หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขเชื่อว่าการแก้ปัญหา 12 ปีที่ผ่านมาเดินมาถูกทางแล้ว จึงขอให้ประชาชนสนับสนุนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข

การลงพื้นที่ของ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข  มีขึ้นที่ค่ายจุฬาภรณ์ จังหวัดนราธิวาส มีการเชิญผู้นำศาสนา  และภาคประชาชนในพื้นที่ มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและชี้แจงถึงความคืบหน้าในการพูดคุยเพื่อสันติสุข  ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่นายกรัฐมนตรี มีความจริงใจที่ต้องการให้ผู้เห็นต่างจากรัฐทุกกลุ่ม ทุกฝ่ายหันมาร่วมมือสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่ พร้อมเรียกร้องให้ภาคประชาชนยืนยันความต้องการสันติสุขและความปลอดภัยในการดำเนินชีวิตประจำวัน ให้ประชาคมโลกได้รับรู้ ซึ่งจะช่วยสร้างน้ำหนักในการพูดคุยให้เกิดความไว้วางใจ และความร่วมมือในการยุติความรุนแรง

ขณะที่ผู้นำศาสนาขอให้เดินหน้าการพูดคุยด้วยความจริงใจและจริงจัง อย่าให้สังคมผิดหวัง ขณะเดียวกันอย่าหยุดยั้งการพัฒนาในทุกมิติ ส่วนภาควิชาการยินดีช่วยสร้างเสริมทางวิชาการในมุมมองสันติภาพเชิงบวก  ภาคประชาสังคมขอเข้ามามีส่วนร่วมการดำเนินกระบวนการพูดคุย เช่นการขอให้จัดพื้นที่กลางในการแสดงออก   ซึ่ง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าในฐานะคณะประสานงานระดับพื้นที่ได้เริ่มดำเรินการแล้ว โดยข้อเสนอแนะทั้งหมดจะมีการรวบรวมเสนอกลุ่มผู้คิดต่างผ่านผู้อำนวยความสะดวกมาเลเซีย

การพบปะวันนี้กลุ่มด้วยใจและมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้เสนอรายงานสถานการณ์เกี่ยวกับการทรมานปี 2557-2558 พบว่าเป็นผู้เสียหายจากการทรมานระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงมี 54 ราย จึงขอให้มีการตรวจสอบและค้นหาความจริง โดยขอให้การเสียชีวิตของ นายอับดุลดายิบ ดอเลาะ ในการควบคุมตัวในจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นกรณีสุดท้าย ถ้าการยุติการทรมานเป็นไปได้จริงทางปฏิบัติ มีคำสั่งห้ามโดยตรงต่อสาธารณะว่าไม่ใช่นโยบาย และมีการสืบสวนสอบสวนอย่างเป็นธรรมและเอาผิดเอาโทษกับผู้กระทำผิดที่เป็นเพียงเจ้าหน้าที่ส่วนน้อย เชื่อว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเจรจาสันติภาพที่แท้จริงระหว่างคู่ขัดแย้งที่แท้จริงทั้งในห้องซักถามและบนโต๊ะเจรจาสันติภาพ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS