Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กระทรวงสาธารณสุข เสนอแนวทางข้อเสนอปลดล็อคดาวน์ ทดลองในพื้นที่ 3-4 จังหวัด ที่ปลอดโควิด 2 สัปดาห์ เริ่มปลายเดือน เมษายนนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 เม.ย. 63 เวลา 15:34:46 น.

จำนวนผู้ชม : 692

กระทรวงสาธารณสุข เสนอแนวทางข้อเสนอปลดล็อคดาวน์ ทดลองในพื้นที่ 3 - 4 จังหวัด ที่ปลอดโควิด 2 สัปดาห์ เริ่มปลายเดือน เมษายนนี้

นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ที่ปรึกษาด้านวิชาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ด้านการแก้ไขปัญหา สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เปิดเผยภายหลังประชุมผ่อนปรนมาตรการล็อคดาวน์ ซึ่งมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงสาธารณสุข และคณบดี คณะแพทย์ศาสตร์จากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เข้าร่วมประชุม ในที่ประชุม ได้มีการเสนอความคิดเห็น เกี่ยวกับแนวทางการผ่อนปรนมาตรการ รวม 5 ข้อ โดยแนวทางดังกล่าว ยังคงเน้นย้ำเข้มในมาตรการหลักปฏิบัติ ต่าง ๆ ไว้ ประกอบด้วย ข้อ 1.มาตรการการคัดกรองคนเข้าประเทศ ยังคงมีไว้อย่างเข้มงวด ซึ่งหากมีคนกลับมา จะต้องกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัด จะต้องมีการค้นหา กลุ่มคนที่มีความเสี่ยง อาทิ ภายในชุมชน,แรงงาน,ต่างชาติ

2.ประชาชนทุกคนยังต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และเว้นระยะห่าง งดการชุมนุมในจำนวนที่มีคนหมู่มาก แม้ว่าขณะนี้ไทยจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดี

3.ในส่วนของภาคธุรกิจ ที่ขณะนี้มีคนตกงานจำนวนมาก ขณะนี้ อยู่ระหว่างการหารือร่วมกันเพื่อปรับแนวทางการทำงาน

4.กิจการที่มีความเสี่ยงสูง อาทิ สถานบันเทิง,คาราโอเกะ จะต้องปิดระยะยาว จากนั้นจะผ่อนปรนเป็นรายจังหวัด ซึ่งจะต้องดูจากอัตราจำนวนผู้ป่วยในพื้นที่นั่นๆ


5.การเฝ้าระวังแบบเรียลไทม์ที่ต้องติดตามสถานการณ์ของแต่ละพื้นที่ หากเกิดมีการแพร่ระบาดอีกครั้ง เพื่อให้สามารถควบคุมได้ทันหากเกิดการแพร่ระบาด

อย่างไรก็ตาม จะไม่มีการผ่อนปรน มาตรการพร้อมกันทั้ง 77 จังหวัด แต่จะดู ในแต่ละพื้นที่ ที่ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่ติดต่อกัน 2 สัปดาห์ หรือยังไม่มีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อ โดยจะเริ่มทดลองในพื้นที่ 3-4 จังหวัด ในช่วงปลายเดือน เมษายนนี้ หากพบว่ามาตรการที่วางไว้มีประสิทธิภาพ จะดำเนินการเพิ่มเติมในอีก 38 จังหวัด ที่พบผู้ป่วยจำนวนน้อย และในช่วงต้นเดือน มิถุนายน จะทำอีกในพื้นที่ 7 จังหวัดที่ไม่พบผู้ป่วยต่อเนื่อง

สำหรับแนวทางในภาคธุรกิจอื่นๆ เช่นร้านอาหารจะให้ทางกรมควบคุมโรค และกรมอนามัยจัดทำแนวทางในการเปิดกิจการ เช่นการกำหนดพื้นที่ ระยะห่างของลูกค้า การให้บริการนั่งทานที่ร้าน การประกอบอาหาร เป็นต้น


สำหรับ.32 จังหวัด นำร่องแรก ได้แก่ น่าน กำแพงเพชร พิจิตร สิงห์บุรี อ่างทอง ชัยนาท บึงกาฬ ตราด ระนอง จันทรบุรี เพชรบูรณ์ แพร่ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด สุโขทัย
อุทัยธานี กาพสินธุ์ ชัยภูมิ นครนายก นครพนม พังงา.สกลนคร สตูล หนองบัวลาภู อำนาจเจริญ อุดรธานี
พิษณุโลก แม่ฮ่องสอน ลพบุรี สระบุรี

ส่วน 38 จังหวัดที่เหลือเปิดในรอบ 2 กลางเดือน พฤษภาคม ได้แก่
ฉะเชิงเทรา ปทุมธานี เชียงใหม่ นราธิวาส กระบี่ กาญจนบุรี
ขอนแก่น ชุมพร เชียงราย ตรัง ตาก
นครปฐม นครราชสีมา นครศรีธรรมราซ นครสวรรค์.บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี
พระนครศรีอยุธยา พะเยา พัทลุง เพชรบุรี ระยอง.ราชบุรี ลำปาง ลำพูน เลย ศรีสะเกษ สงขลา.สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระแก้ว สุพรรณบุรี สุราษภร์ธานี สุรินทร์ หนองคาย อุตรดิตถ์ อุบลราชธานี

ส่วน 7 จังหวัดที่ยังพบผู้ป่วย และจะสามารถผ่อนปรนเปิดทำการเป็นกลุ่มสุดท้าย ต้นมิถุนายนได้แก่
กทม ชลบุรี นนทบุรี ภูเกีต สมุทรปราการ ปัตตานี ยะลา

อย่างไรก็ตาม ยังมีความจำเป็นที่จะต้องควบคุมการดำเนินกิจกรรมที่จะเป็นการรวมกลุ่มของคนจำนวนมากไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคขึ้นมาอีก
ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องมีการยื่นเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และผู้อำนวยการศูนย์การบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019(โควิด-19)หรือ ศบค.อีกครั้ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS