Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศบค.เผยผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 1,245 คน กระจายครอบคลุม 57 จังหวัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 มี.ค. 63 เวลา 14:56:16 น.

จำนวนผู้ชม : 1,255

ศบค.เผยผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 1,245 คน กระจายครอบคลุม 57 จังหวัด

  ศบค.เผย นายกฯ ขอประชาชนอยู่บ้านป้องกันตัวเอง หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กระจายใน 57 จังหวัด ระบุได้ปลดล็อคขั้นตอนสั่งซื้อหน้ากาก N95-ชุดป้องกัน PPE อย่างละ 4 แสนชิ้นเสริมอาวุธสู้ไวรัสกับบุคลากรการแพทย์ ห่วงกระแสต้านคนติดเชื้อออกนอกพื้นที่ ยันไม่ใช่โรคที่น่ารังเกียจ

-นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.แถลง ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทย ข้อมูลล่าสุดในวันนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 109 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม แล้ว 1245 คน เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เป็นชายอายุ 50 ปี ซึ่งมีโรคประจำตัวเบาหวานร่วมด้วย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 6 รายแล้ว ซึ่งรายละเอียดกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้ชี้แจง ขณะที่ภาพรวมการแพร่กระจายในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นเป็น 57 จังหวัด เป็นคนไทย 1032 คน-ชาวต่างชาติ 213 คน ดังนั้นภาพรวมยังไม่สามารนิ่งนอนใจได้ เนื่องจากกราฟผู้ติดเชื้อยังสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยทำงาน20-59 ปีจำนวนมากที่สุด ที่ต้องดูแลตัวเอง

-ส่วนปัญหายาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ไม่เพียงพอในหลายพื้นที่นั้น นายแพทย์ทวีศิลป์ ระบุว่า นายกรัฐมนตรีสั่งการ ให้ 3 หน่วยงาน คือ กรมบัญชีกลาง องค์การอาหารและยา องค์การเภสัชกรรม ร่วมอำนวยให้มียาเวชภัณฑ์ที่ไม่ใช่ยา-อุปกรณ์ทางการแพทย์นำเข้าอย่างถูกต้อง เนื่องจากหลายอย่างต้องได้มาจากต่างประเทศทั้งจีนและญี่ปุ่น ที่ผลิต จึงมีการกำหนดแนวทางปฏิบัติให้มีการผ่อนปรนระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างของทางราชการ เช่น การจัดซื้อหน้ากาก N95 และชุดป้องกันตนเองหรือ PPE ที่สั่งซื้อไปแล้วอย่างละ 4 แสนชุดน่าจะดำเนินการโดยเร็ว ประกอบกับทางการจีน ก็ได้สนับสนุนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์มาช่วยเพิ่มเติมก่อนหน้านี้ ถือเป็นข่าวดีสำหรับเราทุกคน เชื่อว่าปัญหานี้จะบรรเทาไปได้


-ส่วนกระแสการต่อต้านผู้ป่วยในบางพื้นที่ของกรุงเทพมหานครนั้น นายแพทย์ทวีศิลป์ ยืนยันว่าโรคนี้ไม่ใช่โรคที่น่ารังเกียด หรือ ร้ายแรงอย่างที่คิด และที่ผ่านมาไม่เคยมีการแพร่เชื้อในระยะใกล้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจ แยกออกจากความรู้สึก ว่า สถานการณ์ตอนนี้ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น เพียงแต่เราต้องเตรียมให้พร้อมในทุกด้าน

-ขณะที่การประเมินภาพรวมหลังมีการใช้มาตรการเข้มข้นตามประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น นายแพทย์ทวีศิลป์ ระบุว่า ได้เห็นถึงความร่วมมือของทุกฝ่าย โดเฉพาะการเว้นระยะห่างทางสังคม แต่สำหรับการชี้วัดผล คือ ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังไม่ลดลง แสดงให้เห็นว่าความร่วมมือของประชาชนยังไม่ดีพอ จึงเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องร่วมมือกันทำต่อไป

-อย่างไรก็ตาม แม้ในวันนี้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-29(ศบค.)จะไม่ได้มีการประชุม แต่ นายกรัฐมนตรีในฐานะประธาน ศบค.ขอขอบคุณหน่วยงานหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม.ทุกระดับตลอดจน ทหาร ตำรวจ จิตอาสาและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายช่วยกันหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ขอให้ประชาชนมีส่วนช่วยได้โดย ไม่ออกจากบ้านในช่วงวันหยุดนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS