Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทรงเห็นความสำคัญด้านการศึกษาของสมเด็จพระเทพฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 เม.ย. 59 เวลา 18:18:14 น.

จำนวนผู้ชม : 750

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเห็นความสำคัญของการพัฒนาชาติบ้านเมืองให้เจริญรุดหน้าเท่าทันนานาประเทศ จึงทรงมุ่งมั่นพัฒนาคนให้เป็นกำลังสำคัญของชาติด้วยการศึกษา โดยค์ทรงบูรณะตึกหลังเก่าในสมัยรัชกาลที่ 5 ให้เป็นโรงเรียนชั้นประถมศึกษาในครั้งสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี

ครั้งนั้น (ในปี พ.ศ.2524) สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นประธานในการบูรณะปฏิสังขรณ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และพระบรมมหาราชวัง เพื่อเตรียมงานฉลองพระนคร หรือรัตนโกสินทร์สมโภชน์ 200 ปี ในปี พุทธศักราช 2525 

เมื่อเริ่มดำเนินงาน ทรงพบว่าในพระบรมมหาราชวังมีตึกหลังหนึ่งที่เคยใช้เป็นอาคารเรียนในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เรียกว่าโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ ถูกทิ้งไว้ไม่ได้ใช้ประโยชน์จนสภาพชำรุดทรุดโทรมเป็นที่น่าเสียดาย และเห็นควรว่าควรบูรณะเพราะมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ แต่ติดตรงที่ไม่ได้อยู่ในแผนงานที่ตั้งไว้  

และได้มีพระราชดำริว่า ในโอกาสฉลองพระนครนี้ นอกจากปฏิสังขรณ์ถาวรวัตถุให้อยู่จิรังยั่งยืนแล้ว การพัฒนาคนให้เป็นกำลังของชาติที่มีประสิทธิภาพก็เป็นเรื่องที่ควรทำ และวิธีการสร้างคนให้ดีที่สุดก็คือให้การศึกษา เเละในการนี้หากสามารถรักษาบรรยากาศ เเละสภาพเดิมของอาคารต่างๆ ในพระบรมมหาราชวังไว้ เเล้วให้เป็นประโยชน์ให้มากที่สุดด้วยก็จะยิ่งเป็นการดี จึงมีพระราชดำริให้ซ่อมอาคารโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบเดิมให้ใช้ได้ ซึ่งคณะกรรมการการประถมศึกษากรุงเทพมหานครจึงประกาศจัดตั้งโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบขึ้นเมื่อวันที่ 2 เมษายน ปี 2525 และเริ่มทำการเรียนการสอนตั้งเเต่ปีการศึกษา 2525 จนถึงปัจจุบัน 

นอกจากนี้ยังมีพระราชดำริให้เปิดสอนแก่เด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ในโครงการศูนย์ทดลองเด็กหูหนวกปฐมวัยในระดับก่อนวัยเรียน และต่อมาได้จัดการเรียนร่วมกับเด็กปกติในชั้นเรียนประถมศึกษา เพื่อเปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับผู้ที่บกพร่อทางการได้ยินได้มีความรู้ความสามารถ นำไปประกอบอาชีพได้ต่อไปในอนาคต 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS