Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สธ.แถลง ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 35 คน รวมผู้ป่วยสะสม 212 คน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 มี.ค. 63 เวลา 18:45:40 น.

จำนวนผู้ชม : 1,175

สธ. แถลง ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 35 คน รวมผู้ป่วยสะสม 212 คน

  นายแพทย์ สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญ อธิบดีกรมควบคุมโรค รายงานข่าว สถานการณ์การแแพร่ระบาดในวันนี้
พบยอดผู้ป่วยเพิ่ม 35 ราย เป็นผู้เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ป่วยเดิม คือ จากกลุ่มสนามมวย 13 ราย จากกรุงเทพ สมุทรปราการ ขอนแก่น นครราชสีมา กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด สุโขทัย เชียงใหม่
จากกลุ่มสถานบันเทิง 4 ราย
และผู้สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีรายงานมาแล้ว 12 ราย
กลุ่ม ที่2 เป็นผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 6 ราย ได้แก่ ผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ 1 ราย เป็นคนไทยกลับจาก กัมพูชา
ผู้ทำงานใกล้ชิดสัมผัสต่างชาติ 4 ราย และรอผลสอบสวนโรคเพิ่มเติม 1 ราย ผู้ป่วยสะสมในประเทศไทยขณะนี้ 212 ราย ผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านแล้ว 42 ราย อยู่ในโรงพยาบาล 169 ราย เสียชีวิต 1 ราย ผู้ป่วยอาการหนัก 3 ราย
คือ รายมีอาการป่วยวัณโรคที่รักษาตัวอยู่วถาบันนำราศนราดูร ยังต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด
รายที่2 ชายไทย อายุ49 ปี เริ่มมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคมด้วยอาการปอดอักเสบขนาดนี้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี
รายที่3 ชาย ชาวเบลเยียมมีอาการปอดอักเสบอยู่ในภาวะวิกฤตต้องใช้ท่อช่วยหายใจและให้ยารักษาโควิชขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์

สำหรับกลุ่มที่เดินทางกลับจากประเทศอิตาลี ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี 83 คน มี 6 คน รับตัวไว้ที่โรงพยาบาล ทั้งหมดไม่มีไข้ ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการทุกคน ไม่พบเชื้อ ยังต้องเฝ้าระวังสังเกตอาการ จนครบ 14 วัน

ก็รณีของคนไทยที่เดินทางกลับจากมาเลเซียได้รับแจ้งยอดทั้งหมด 89 คน ติดตาม81 คน ในจำนวนนี้ 52 คนตรวจไม่พบเชื้อและเลยระยะตัดตัว 14 วันแล้ว อีก2 รายเป็นผู้ป่วยยืนยันที่มีการแถลงข่าวไปก่อนหน้านี้ขณะที่เหลือยังอยู่ในระหว่างการเฝ้าสังเกตอาการ
นอกจากนั้นกรมควบคุมโรคได้เพิ่มมาตรการการป้องกันระวังประเทศไทยมาเลเซียด้วยสี่มาตรการหลักคือเพื่อบุคลากรที่ดีต่อประเทศสองเพิ่มทรัพยากรอุปกรณ์การเก็บเชื้อตลอดจนวัสดุในการใช้เพื่อกาศของโรคให้กับคลากรสามพูดตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 12 จัดสรรพื้นที่กับตัวสำหรับคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย
4.ใช้การสื่อสารประชาสัมพันธ์ข้อมูลกับประชาชนเรื่องการระวังและใช้มาตรการสังคมและกฎหมายในการควบคุมการแพร่ระบาด

ด้านนายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ชี้แจงข้อมูลกรณีการใช้สิทธิ์การรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 สำหรับผู้ป่วยที่เป็นต่างชาติให้ใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพของตนเองส่วนก็กรณีคนไทยขอให้ใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพของตนเอง(ประกันสุขภาพที่ซื้อจากเอกชน)และส่วนต่างจะถูกตัดไปใช้สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า โดยทั้งหมดจะไม่มีการเก็บเงินค่ารักษา แปลหากไม่มีประกันสุขภาพของตนเองให้ใช้เกณฑ์วิกฤตที่ทางสาธารณสุขจะใช้เงินจากสามกองทุนประกันสังคม ประกันสุขภาพ สิทธิสวัดิการข้าราชการ เข้ามาช่วยเหลือเรื่องค่ารักษาพยาบาล

ทั้งนี้ ขอให้ผู้ที่เข้าไปในสนามมวยลุมพินี และสนามมวยราชดำเนิน ตั้งแต่วันที่ 6-8 มีนาคม 2563 รวมทั้งผู้ที่เข้าไปในสถานบันเทิง ร้านอาหารยามค่ำคืน ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 9-10 มีนาคม 2563 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่กระทรวงสาธารณสุขพบผู้ป่วยยืนยันในพื้นที่ดังกล่าว สังเกตอาการตนเองเป็นเวลา 14 วัน หากมีไข้ ร่วมกับอาการไอ เจ็บคอ น้ำมูก หายใจลำบาก อย่างใดอย่างหนึ่ง ให้ไปรับการตรวจรักษาที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านทุกสังกัดได้ฟรี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS