Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันเดียว11 คน เหตุเกิดจากงานปาร์ตี้ ชี้ดื่มน้ำ-สูบบุหรี่ร่วมกัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 มี.ค. 63 เวลา 14:35:05 น.

จำนวนผู้ชม : 745

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันเดียว11 คน เหตุเกิดจากงานปาร์ตี้ ชี้ดื่มน้ำ-สูบบุหรี่ร่วมกัน

แถลงการณ์ กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19)ประจำวันพฤหัสบดี ที่ 12มีนาคม 2563 โดย นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธานแถลงยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 11 รายในวันนี้ ซึ่งเป็นกลุ่มเพื่อนกลุ่มเดียวกัน ขณะนี้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแอกชน โดยพบว่าผู้ป่วยใหม่ ทั้ง 11 รายเป็นคนไทย เป็นชาย5ราย หญิง 6 ราย ตามประวัติมีการร่วมพบปะเพื่อนชาวฮ่องกงซึ่งที่เดินทางมาประเทศไทย เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ และในวันที่ 25 กุมภาพันธุ์เคิ่มมีอาการป่วยเล็กน้อย ไม่มีไข้ มีไอและน้ำมูก ซึ่งชาวฮ่องกงคนดังกล่าวออกไปพบปะปาร์ตี้กับเพื่อนคนไทย 15 คน เมื่อวันที่ 27 และ 29 กุมภาพันธ์ในพื้นที่กรุงเทพ พบว่ามีการดื่มสุราแก้วเดียวกันรวมถึงสูบบุหรี่มวนเดียวกัน ก่อนที่ชาวฮ่องกงจะเดินทางกลับประเทศไป จนในวันที่4 มีนาคมที่ผ่านมาเพื่อนในกลุ่มเริ่มมีอาการป่วยและเข้าตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งจนทราบผลยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 11 คน ช่วงอายุระหว่าง 25-38 ปี ส่วนอีก4รายยังไม่พบการป่วยอยู่ในระหว่างติดตามเฝ้าระวังอาการ14วัน เช่นเดียวกับผู้สัมผัสใกล้ชิดรายอื่นๆของผู้ป่วยทั้ง 11 ราย มีทั้งสิน 70 คน อยู่ในการติดตามเฝ้าระวังอาการเป็นเวลา 14 วัน สำหรับรายนี้ยังไม่ถือว่าเป็น Super spreading เนื่องจากเป็นการติดเชื้อในกลุ่มเพื่อนสนิทเพียงกลุ่มเดียว ยังไม่ออกนอกกลุ่ม

ขณะที่วันนี้มีผู้ป่วย1รายที่แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้หลังผลตรวจไม่พบการติดเชื้อแล้ว
สรุปขณะนี้ไทยพบผู้ป่วยยืนยัน 70 รายรักษาหายกลับบ้านแล้ว 35 รายยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 34 รายเสียชีวิตหนึ่งรายด้านผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวังทั้งหมด 5232 รายอนุญาตให้กลับบ้านและอยู่ระหว่างการติดตามอาการ 3865 รายยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 1367 ราย
ขณะที่สถานการณ์ทั่วโลกเกิดการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 ใน 121 ประเทศ 2 เขตบริหารพิเศษ 1 เรือสำราญ โดยข้อมูลตั้งแต่ 5 มกราคม-12 มีนาคม 2563(07.00 น.)พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจำนวน 121,996 ราย เสียชีวิต 4,390 ราย

จากเหตุพบผู้ป่วยกลุ่มครั้งนี้ นายแพทย์ สุขุมกาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้ชี้แจงว่ามีความจำเป็นต้องยกระดับการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังโดยเฉพาะกลุ่มผู้เดินทางจากสี่ประเทศตามประกาศในราชกิจจาฯนอกจากการตรวจคัดกรองที่สนามบินแล้วผู้เดินทางต้องมีหนังสือรับรองแพทย์ระบุสถานะสุขภาพด้วย และเมื่อมาถึงต้องกักตัวเฝ้าระวังอาการ14 วัน โดยการรายงานสถานะสุขภาพต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐตลอด หากไม่ดำเนินการจะมีการดำเนินตามกฏหมาย
ขณะที่ การติดตามเฝ้าระวังแนะนำหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศในกลุ่มยุโรปยังคงเดิม

ด้านนายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ชี้แจงกรณีการลงพื้นที่สอบสวนโรคและติดตามผู้สัมผัสผู้ป่วยรายที่เป็นพนักงานบริษัทเอกชน รายที่ 56 ซึ่งมีการแถลงไปเมื่อวานนี้ยังไม่สามารถระบุได้ชัดว่ามีการติดเชื้อจากที่ใดได้ทำการลงพื้นที่สอบสวนไปแล้วสองถึงสามจังหวัดที่ผู้ป่วยได้เดินทางไป
ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายที่ 59 ซึ่งเป็นชาวสิงคโปร์ เจ้าของธุรกิจ ได้มีการติดตามตรวจผลเบื้องต้นยังไม่พบใครมีการป่วย หลังจากนี้จะเฝ้าระวังอาการ14วันต่อเนื่อง

ส่วนประกาศยกเลิกวีซ่า 18 ประเทศ และยกเลิกฟรีวีซ่า 3ประเทศ ของรัฐบาลที่ออกข่าวมาก่อนนี้ เป็นไปตามการพิจารณาข้อมูลการระบาดโดยคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติพิจารณาแล้ว ว่าสามารถช่วยชะลอการระบาดได้

สาธารณสุสาธารณสุขยังยืนยันว่าสถานการณ์ในประเทศไทยขณะนี้ยังอยู่ในระที่สอง ที่การติดเชื้ออยู่ในวงจำกัด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS