Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 คน ผู้ป่วยสะสมในประเทศไทยขณะนี้ 53 คน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 มี.ค. 63 เวลา 13:01:24 น.

จำนวนผู้ชม : 1,016

ไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 คน ผู้ป่วยสะสมในประเทศไทยขณะนี้ 53 คน
ไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 คน ผู้ป่วยสะสมในประเทศไทยขณะนี้ 53 คน

กระทรวงสาธารณสุข พบผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่ม 3 ราย ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันที่รักษาหายแล้ว 33 ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 19 ราย เสียชีวิต 1 ราย ผู้ป่วยสะสมในประเทศไทยขณะนี้ 53 ราย นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า ในวันนี้พบผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่ม 3 ราย

รายแรก เป็นหญิงไทย อายุ 41 ปี ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายที่ 45 (ชายไทย พนักงานบริษัท ที่กลับจากประเทศอิตาลี) เริ่มป่วยวันที่ 7 มีนาคม 2563 ด้วยอาการ ไข้ รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ราชวิถี (เป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 51)

รายที่ 2 และ 3 เป็นสามีภรรยากัน ภรรยาอายุ 46 ปี (เป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 52) มีประวัติเดินทางกลับจากประเทศอิตาลี กลับถึงเมืองไทยวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 มีอาการไม่สบายตัว ส่วนสามีอายุ 47 ปี (นับเป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 53)ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2563 ด้วยอาการไข้สูง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ไปตรวจที่โรงพยาบาลพบเชื้อ จึงได้ตรวจภรรยาด้วยและพบเชื้อ (ทั้ง 2 คน แยกตัวอยู่ที่บ้านแต่อยู่ด้วยกันตลอด) ขณะนี้ทั้ง 2 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐม


  โดยสรุปวันนี้ มีผู้ป่วยยืนยันที่รักษาหายแล้ว 33 ราย ยังรักษาตัวอยู่ใน โรงพยาบาล 19 ราย เสียชีวิต 1 ราย ผู้ป่วยสะสมในประเทศไทยขณะนี้ 53 ราย สำหรับผู้ป่วยอาการหนัก 1 ราย ที่รักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ส่วนสถานการณ์การระบาดของโลก ขณะมีการติดเชื้อใน 108 ประเทศ 2 เขตการปกครองพิเศษ และ 1 เรือสำราญ สถานการณ์ผู้ป่วยของประเทศอยู่ในอันดับที่ 32 ของโลกส่วนแรงงานไทยนอกระบบจากเกาหลีใต้ที่ฐานทัพเรือสัตหีบมีทั้งหมด 188 คน เป็นชาย 88 คน หญิง 100 คน (มาจากเมืองแทกูและคย็องซังเหนือ 8 คน) มีกลุ่มดูแลพิเศษ 20 คน เป็นหญิงตั้งครรภ์ 5 คน เด็กเล็ก 4 คน มีโรคประจำตัว 11 คน ผลการคัดกรองไม่พบผู้อยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง ทั้งหมดไม่มีไข้ด้านนายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ได้ชี้แจงกรณีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ทางเลือกหนึ่งในการทำความสะอาดมือเพื่อสุขลักษณะที่ดีในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดให้ผลิตภัณฑ์นี้เป็นเครื่องสำอางมีความเข้มข้นไม่น้อยกว่า 70% เพราะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ ปัจจุบันมีผู้ประกอบการกว่า 700 แห่งแจ้งผลิตในประเทศ มีกำลังผลิต วันละกว่า 90 ตัน ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการในขณะนี้ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่แจ้งจดทะเบียนผลิต นำเข้า และจำหน่ายจะได้รับเลขที่จดแจ้ง จาก อย.ที่ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ หากพบผู้ลิตหรือนำเข้า เจลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นไม่ถึง 70% จะมีโทษตามกฏหมาย จำคุก 2ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบามหรือทั้งจำที้งปรับ หากจำหน่ายจะมีโทษปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท

  ส่วนการกระจายหน้ากากอนามัยของบุคลากรทางการแพทย์ ขณะนี้สินค้าทางองค์การแภสัชกรรมได้จัดส่งกระจายไปตามพื้นเขตสุขภาพทั้ง 12 เขต ทั่วประเทศแล้ว ภายในพรุ่งนี้จะถึงโรงพยาบาลทุกแห่ง ประเด็นที่เป็นเรื่องแชร์โชเชียล กับ แท็ก SAVE หมอโอ๊ต ในเรื่องนี้ นายแพทย์ยงยศ กล่าวว่า จากการตรวจสอบไม่พบว่าบุคคลดังกล่าวเป็นข้าราชการในสังกัดของกระทรวงสาธารณสุข จึงไม่ได้มีการบีบ บังคับให้ออกจากตำแหน่งข้าราชการแต่อย่างใด ทราบเพียงว่าเคยเป็นแพทย์ด้านความงามที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร อย่างไรก็ตาม สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคในขณะนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุขของแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศในแถบยุโรป เช่น อิตตาลี เนเธอแลนด์ เยอรมัน สเปน ฝรั่งเศส เบลเยียม หลังพบยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS