Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สธ.แถลง ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 4 คน รวมเป็น 47 คน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 มี.ค. 63 เวลา 14:45:36 น.

จำนวนผู้ชม : 456

สธ. แถลง ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 4 คน รวมเป็น 47 คน
สธ. แถลง ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 4 คน รวมเป็น 47 คนสธ.แถลง ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 4 คน รวมเป็น 47 คน

   นายแพทย์ สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญ ชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อม นายแพทย์ ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน นายแพทย์ รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 ในประเทศไทยวันนี้พบผู้ป่วยยืนยันเพิ่ม 4 ราย

      กระทรวงสาธารณสุข พบผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่ม 4 ราย เป็นผู้เดินทางกลับจากประเทศอิตาลี 2 รายและอิหร่าน 2 ราย ขอความร่วมมือคนไทยตระหนัก ไม่ตระหนก ก้าวผ่านวิกฤติการแพร่ระบาดของโรค ด้วยการมีสำนึกต่อสังคม และสังคมสมานฉันท์


      นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค และคณะแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า ในวันนี้ได้รับรายงานพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่ม 4 ราย

   รายที่ 1 เป็นชายชาวอิตาลี อายุ 29 ปี อาชีพพนักงานบริษัท เดินทางมาจากประเทศอิตาลี เดินทางเข้าประเทศไทยวันที่ 1 มีนาคม 2563 เดินทางมารักษาด้วยตนเองที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2563 ด้วยอาการ ไข้ ไอ ส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลชลบุรี


   รายที่ 2 เป็นชายชาวไทย อายุ 42 ปี อาชีพพนักงานบริษัท มีประวัติเดินทางมาจากประเทศอิตาลี เดินทางเข้าประเทศไทยวันที่ 2 มีนาคม 2563 เดินทางมารักษาด้วยตนเองที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2563 ด้วยอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ ทั้ง 2 รายนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน


    รายที่ 3 ชายชาวจีนอายุ 22 ปี เป็นนักศึกษา เดินทางมาจากประเทศอิหร่านเพื่อต่อเครื่อง เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2563 โดยเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศที่สนามบินสุวรรณภูมิตรวจพบ ไข้ ไอ น้ำมูก ในระหว่างการต่อเครื่อง จึงส่งรักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร


   รายที่ 4 ชายชาวไทย อายุ 20 ปี เป็นนักศึกษา เดินทางกลับมาจากประเทศอิหร่าน เดินทางเข้าประเทศไทยวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เดินทางมารักษาด้วยตนเองที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2563 ด้วยอาการไข้ มีน้ำมูก
   โดยสรุปวันนี้ มีผู้ป่วยยืนยันที่รักษาหายแล้ว 31 ราย ยังรักษาตัวอยู่ใน โรงพยาบาล 15 ราย เสียชีวิต 1 ราย ผู้ป่วยสะสมในประเทศไทยขณะนี้ 47 ราย สำหรับผู้ป่วยอาการหนัก 1 ราย ที่รักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร ตรวจไม่พบเชื้อแล้ว แต่ยังอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม – 4 มีนาคม 2563 มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 3,895 ราย คัดกรองจากทุกด่าน 128 ราย มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอง 3,767 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้วและอยู่ระหว่างติดตามอาการ 2,319 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 1,576 รายส่วนประเด็นข้อกังวลของประชาชนถึงกรณีกลุ่มแรงงานที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ แล้วมีการออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านหรือไปยังพื้นที่ชุมชน หลังมีการสั่งการของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทางกระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินการยกระดับการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งในกลุ่มผู้ที่เดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยงจะต้องกักตัวเองอย่างน้อย 14 วัน ไม่เช่นนั่นจะถูกดำเนินดคีตามกฏหมาย พระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ 2558 มาตราที่52 ได้กำหนดยทลงโทษผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคคิดต่อ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับโดยหากพบมีการฝ่าฝืนสาธารณสุขจังหวัดนั่นๆสามารถดำเนินการได้ในทันที

ซึ่งหลังจากนี้ กรมควบคุมโรคจะยกระดับการตรวจคัดกรองผู้เดินทางเพิ่มขึ้น โดยแบ่งเป็น3 กลุ่มหลัก
คือ กลุ่มที่ 1 กลุ่มเสี่ยงที่เดินทางจากประเทศที่มีการแพร่ระบาดและมีอาการป่วยต้องแยกตัวกักกันโรคในสถานพยาบาลทันที
กลุ่ม2 กลุ่มที่เดินทาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาดแต่ยังไม่มีอาการป่วยปรากฏต้องแยกตัวกักกันเฝ้าระวังในสถานที่ ที่รัฐบาลกำหนดเป็นเวลา ไม่น้อยกว่า 14 วัน
กลุ่มที่3 กลุ่มที่มีความเสี่ยงน้อยขึ้นมีการเดินทางจากต่างประเทศให้ตัวและติดตามอาการที่บ้านอย่างน้อย 14
โดยหลังจากนี้ในแต่ละจังหวัดทางสาธารณสุขจังหวัดมีอำนาจในการบังคับใช้ข้อกำหนดหรือมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคพร้อมสามารถดำเนินการทางกฎหมายได้ในทันที

สำหรับปัญหาหน้ากากอนามัยที่พบว่าบุคลากรทางการแพทย์ในหลายโรงพยาบาลกำลังเผชิญอยู่ขณะนี้มีการกำหนดให้กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ในเกณฑ์กลุ่มเสี่ยงเช่นแพทย์ที่ทำการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยคือกลุ่มที่มีความจำเป็นต้องใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเอง ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานด้านอื่นๆสามารถใช้หน้ากากผ้าได้ เช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป ที่ยังไม่มีอาการป่วยก็สามารถใช้หน้ากากผ้าแทนหน้ากากอนามัยได้

ส่วนกรณีพบมีผู้เสียชีวิตภายในห้องพักของโรงแรมแห่งหนึ่งใกล้พื้นที่กรุงเทพมหานครโดยพบประวัติมีการเดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่นทางกระทรวงสาธารณสุขยืนยันผลการตรวจไม่พบการติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ซึ่งผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องเช่นอาสามูลนิธิกู้ภัยรวมถึงทีมแพทย์ได้รับคำแนะนำในการป้องกันตนเองในกรณีที่ต้องมีการเข้าไปช่วยขนย้ายผู้ป่วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS