Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แรงมาก"ผีน้อย"ฉะเดือด"ทนายรณณรงค์"เดือดร้อนอะไร!โวรายได้เยอะกว่าแรงงานไทย ไม่ต้องส่งเครื่องบินมา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 มี.ค. 63 เวลา 15:32:10 น.

จำนวนผู้ชม : 759

แรงมาก"ผีน้อย"ฉะเดือด"ทนายรณณรงค์"เดือดร้อนอะไร! โวรายได้เยอะกว่าแรงงานไทย ไม่ต้องส่งเครื่องบินมา

 

รายการโหนกระแสวันที่4 มี.."หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย"ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา12.20 . ทางช่อง3 กดเลข33 ได้เปิดใจสัมภาษณ์"ดร.นพ.ปกรัฐ หังสสูต"ผู้ช่วยศาสตราจารย์ หน่วยไวรัสวิทยา, ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาพร้อม"ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร"กรณีผีน้อยหรือคนไทยที่ลักลอบไปทำงานที่เกาหลีใต้นับพันคน ร้องขอกลับไทยหลังประเทศเกาหลีมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งตอนนี้คนไทยเกิดความกังวลใจเป็นอย่างมาก 

ตอนนี้ประเด็นผีน้อย ค่อนข้างเป็นประเด็นใหญ่ คนอยู่เกาหลีใต้ต้องการกลับมา ก่อนหน้านี้มีข่าวจะกลับมา5 พันคน แต่มีการพูดคุยกับกระทรวงแรงงาน บอกว่า4 พันคนมาตั้งแต่ม.. ที่ผ่านมา ล่าสุด24-29 .. มีคนจะกลับมา1,181ราย?

ดร.นพ. ปกรัฐ:"คงต้องประเมิน โรคนี้ตั้งแต่เริ่มต้นอาการไม่มีไข้ ต้องกักกันโรคอย่างน้อย14วัน คำถามคือเราจะให้กักกันที่ไหน ถ้ากักกันที่บ้านเขาจะอยู่ในบ้านจริงหรือเปล่า ซึ่งเขาก็คงไม่ได้อยู่คนเดียว ญาติพี่น้องที่มาคอนแท็ก แล้วผู้สัมผัสคงไปข้างนอก ถ้ารับเข้ามาต้องประเมินก่อนจะรับได้กี่คน เมื่อคืนคุณหมอแก้วจากควบคุมโรคบอกว่าคราวที่แล้วมาจากอู่ฮั่น100กว่าคน ติดแค่คนเดียว เข้ามาทีละ300ก็ยังเอาอยู่ แต่เราต้องประเมินเลวร้ายไว้ก่อน"

 

มีโอกาสมั้ย1,181 ราย ถ้าได้กลับมาพร้อมๆ กัน มีโอกาสติดโควิด?

ดร.นพ. ปกรัฐ:"โดยเฉลี่ยน่าจะมี แต่ผมไม่ทราบ ต้องถามคนที่อยู่ที่โน่นว่าชีวิตเขาเป็นยังไง ตอนอู่ฮั่นไม่เหมือนกัน ทุกคนถูกล็อกดาวน์ไว้ในบ้าน มีคนมาส่งอาหาร ไม่ได้ออกข้างนอก แต่เกาหลีใต้สถานการณ์ไม่เหมือนกันเท่าไหร่ ต้องประเมินจากความเป็นจริง คนเหล่านี้ได้ไปสัมผัสกับข้างนอกแค่ไหน ผมก็พูดยาก เพราะไม่มีข้อมูล"

 

บางรายไม่ชอบให้เรียกแบบนี้?

ทนาย:"จะให้เรียกอะไร แรงงานเถื่อนงี้เหรอ"

 

เอาเป็นแรงงานผิดกฎหมายแล้วกัน เขาบอกเมืองไทยเป็นบ้านเขาเหมือนกัน ต้นทุนทางสังคมเขาไม่เหมือนกัน คุณจะมาโกรธเขาได้ยังไงในเมื่อเขาจะกลับบ้าน?

ทนาย:"ก็ต้องรอไปก่อน รอให้มีการกำกำบที่ชัดเจน มาแล้วเราก็ไม่รู้จะแพร่เชื้อหรือเปล่า ไม่มั่นใจว่าคุณจะกักตัวอยู่บ้าน14วัน นี่ยังไม่ได้ย้อนไป4พันกว่ารายที่เข้ามาก่อนหน้านี้นะว่ากระทรวงสาธารณสุขมีการเข้าไปติดตามดูแลจริงๆ หรือเปล่า กระทรวงก็ยังไม่ได้ตอบนะ ขอคำตอบด้วยว่ามีการติดตาม4พันกว่ารายจริงหรือเปล่า ถ้าเอาช่วงพีคๆ หลังจากเกาหลีประกาศติดโรคแน่นอน ผมไม่เชื่อว่าคุณจะกักตัวเองอยู่บ้าน14วัน ไม่เชื่อ"

 

ถ้าวันนี้นายกฯ ประยุทธ์บอกต้องเอากลับมาเพราะเป็นคนไทยเหมือนกัน แต่ละภูมิลำเนาให้ไปกักกันที่นั่น?

ทนาย:"อย่างนั้นโอเค แต่ต้องทำให้เสร็จก่อนเขากลับมาไง ไม่ใช่อยากกลับก็กลับมา เดินเข้ามาเฉยๆ โดยไม่ได้ตรวจสอบอะไร ถ้าไม่มีก็ให้รอไปก่อน เกาหลีใต้ก็มีรพ.นี่ รักษาได้ ไม่จำเป็นต้องหมอไทยอย่างเดียว ไปกันเองยังไปได้เลย"

 

เขาบอกเขาซื้อตั๋วกลับเองเหมือนกัน?

ทนาย:"ก็ไม่เห็นเป็นไรนี่ ต้องมีมาตรการรับรองดูแล ถ้าเป็นกลุ่มเฝ้าระวัง ต้องกักตัว ค่าใช้จ่าย เช่าสถานที่ ซื้ออาหารให้ คุณต้องใช้จ่ายเองนะ จะมาเอาเงินภาษีผมไม่ได้นะ ก็เป็นสิทธิ์ของความเป็นห่วง กลัวเหมือนกันเนี่ย แล้วผมก็ไม่รู้คุณจะมีวินัยในการดูแลตัวเองหรือเปล่า ขนาดไปคุณยังหนีเข้าประเทศเขาเลย"

 

ตอนนี้เขายอมรับว่าทำผิดกฎหมายไม่ว่าจะเกาหลีใต้หรือคนไทยที่ออกไปแล้วไม่กลับเข้ามา ถ้าเขามาแล้วสร้างสถานที่กักตัวได้จริง โอเคมั้ย?

ดร.นพ.ปกรัฐ:"โอเคนะครับ ยอมรับว่าเขาเป็นคนไทยจริง เขามีสิทธิ์กลับบ้านจริง ถ้าติดเชื้อรัฐบาลก็ต้องช่วยเขาตามความสามารถที่จะทำได้ แต่ปัญหาอยู่ที่ปัจจุบันงานในรพ.ก็ล้นมืออยู่แล้ว เราสามารถรับคนไข้เพิ่มขึ้นได้จริงมั้ย ต้องประเมินความสามารถเราให้ได้และค่อยจัดสรร อาจช้าไปนิดนึง ที่รัฐบาลบอกว่าต้องเดือนมิ..ถ้าเอา1,181คนกลับมาได้ ถ้าเกินมิ..เกาหลีก็ต้องย่อหย่อนให้เราบ้าง"

 

กลับมาแล้ว บุคลากรทางการแพทย์อาจไม่พอ?

ดร.นพ.ปกรัฐ:"ถ้าปริมาณมากก็ไม่พอแน่ๆ น้องๆ เด็กๆ ที่เขาเป็นระดับปฎิบัติการตามรพ.ต่างจังหวัด มีคนมาหาเขาตอลด24ชม.แทบไม่ได้หลับไม่ได้นอนอยู่แล้ว ยังมีโรคโควิดเข้าไปอีก ที่คิดเอาไว้ควรเข้ามาทีละ300คน ที่พูดเพราะผมประเมินว่า70เปอร์เซ็นต์ มี30คนยังพอไหว ถ้ามาติดทีละเยอะๆ ก็คงไม่ไหว"

 

ถ้ากลับมาทีเดยวพันกว่าคน?

ดร.นพ.ปกรัฐ:"ไม่ไหวครับ ที่สำคัญในกรณีพบไม่บ่อย คนที่แพร่เชื้อได้โดยไม่มีอาการ ร้อยคนอาจไม่เจอ แต่ถ้าสักพันคนก็ไม่แน่"

 

มุมทนาย คิดว่ายังไง ต้องแก้ปัญหายังไง?

ทนาย:"ต้องรอให้มีความชัดเจนก่อน ตอนนี้ไม่ต้องให้เข้าเลย ไม่ให้กลับเลย"

 

เขาบอกเขาก็เป็นคนไทย?

ทนาย:"ก็ไม่ได้ไม่ให้กลับ แต่ให้รอก่อน รอได้มั้ย รอเขาทำอะไรเสร็จ ค่อยกลับมา แค่นั้นเองทำไมรอไม่ได้ ทีไปยังไปได้เลย คนกลับมาก็ไม่มีความผิดหรอก เขาผิดที่เกาหลี เกาหลีไม่จับก็เรื่องของเขา เขาเข้ามาได้แต่ให้รอก่อน อย่าเพิ่งมา"

 

เกาหลีใต้มีมาตรการ ช่วงโปรโมชั่น ทางการเกาหลีจะมีช่วงนึงที่ใครอยากกลับบ้าน มารายงานตัวจะไม่เอาผิด และกลับมาเที่ยวประเทศเขาได้ใหม่ แต่ขอให้มารายงานตัว มีคนไปรายงานตัว4 พันกว่าคนที่กลับมาแล้ว และมีคนพันกว่าคนรอเข้าคิวกลับมา ชุดหลังจะมีปัญหามั้ย?

ทนาย:"ที่กลับมาชุดหลังเพราะโรคเริ่มระบาดหนักแล้วถึงได้กลับมา บางแห่งเขาปิดงาน ไม่มีงานทำ ไม่มีอาหาร"

 

บางคนบอกว่าอยากกลับบ้านไม่ได้หนีโรค?

ทนาย:"เหรอ ไม่เชื่อ ไปอยู่7-8ปี พอโรคระบาดแล้วอยากกลับขึ้นมา"

 

เขาบอกที่นั่นระบบควบคุมดีกว่าเมืองไทย?

ทนาย:"แล้วทำไมไม่อยู่ต่อล่ะ หมอก็ดี รพ.ก็ดี มีอาหารฟรีด้วยนี่ ไม่อยู่ต่อล่ะ"

 

"คุณเอ"แรงงานไทยในเกาหลี คอลมาจากเกาหลี ไม่แฮปปี้กับสิ่งที่ทนายพูด?

เอ:"ผมว่าคนไทยส่วนใหญ่ในเกาหลีไม่แฮปปี้อย่างมาก ถามคุณทนายอย่างนี้ คุณทนายไม่ถูกใจผีน้อย หรือไม่พอใจคนไทยที่จะกลับจากเกาหลีใต้ไปไทย จะได้คุยกันให้ถูกต้อง คุณทนายไม่พอใจเรื่องอะไรครับ"

 

เราไม่พอใจเรื่องอะไร เขาถาม?

ทนาย:"คือไปก็หลบหนีเข้าเมืองไปอย่างผิดกฎหมาย เราไม่พอใจ พอจะกลับมาก็ต้องการให้รัฐบาลดูแลอย่างดี"

 

ผีน้อยเรียกร้องมากเกินไป?

เอ:"ใครขอร้องเรื่องอะไรครับ ขอร้อง4ข้อ โอเค สักช่องนึงบอกว่าส่งหน้ากากอนามัยมา สองหางานให้ สามเอาเครื่องบินมารับ"

 

ทนาย:"ผีน้อยไม่มีตัวตนตรงนั้น เราก็ไม่รู้ว่าเป็นใครยังไงบ้าง มันไม่มีข้อมูล พูดไปเรื่อย เราคุยกับใครก็ไม่รู้เลย"

 

เอ:"คุณทนายฟังผมนะ คำว่าไม่มีข้อมูลไม่มีตัวตน ก็อย่าเอาข้อมูลที่คุณคิดว่าไม่มีมาว่าคนอื่นเขา อยากฟังอะไรจะพูดให้ฟัง ผีน้อยต่อวันมีรายได้3พันบาทต่อวัน คนไทย300บาทต่อวัน ทำงานสองวันได้ค่าตั๋วกลับแล้ว จะส่งเครื่องบินมารับทำไม หน้ากากขาดจริงแต่ขาดในขณะที่พอหาซื้อได้ ไม่ได้ขาดแบบต้องซื้อ17บาทเหมือนในเมืองไทย ไม่ใช่ ฉะนั้นคุณทนายต้องแยกประเด็นก่อนว่าข้อแรก คุณไม่พอใจผีน้อยกลับจากเกาหลีใต้ หรือไม่พอใจคนติดโรคแล้วกลับจากเกาหลีใต้ไปไทย"

 

ไม่พอใจอะไร?

ทนาย:"ผมไม่พอใจที่เป็นผีน้อยแล้วไปทำงานที่โน่น ลักลอบเข้าไปทำงานผิดกฎหมาย"

 

เอ:"แล้วเดือดร้อนอะไรคุณ การเป็นผีน้อยของพวกผมสร้างความเดือดร้อนอะไรให้กับตัวคุณและประเทศไทย"

 

ทนาย:"ก็สร้างสิ เขาก็ว่าประเทศไทย ไปอย่างนั้นก็หลบหนีเข้าเมือง ถ้าทำถูกกฎหมายก็ไม่มีปัญหานี่ กระทรวงแรงงานเขาก็บอกว่าใครอยากทำงานถูกต้องตามกฎหมายก็ให้สมัครเข้าไป มีโควต้าอยู่"

 

คุณเป็นผีน้อยหรือไปทำถูกต้อง?

เอ:"ผมเป็นผีน้อยครับ ไปวีซ่านักท่องเที่ยวแล้วอยู่ต่อ ในส่วนที่เป็นผีน้อยผมทำผิดกฎหมายเกาหลีใต้ แต่ถามว่าการที่ผีน้อยไปเกาหลีใต้ น่าจะมีตัวเลข มีมากกว่า150,000คนเฉพาะคนไทย คิดดูว่าต่อเดือนเขาได้เงินอย่างน้อย3-5หมื่นบาทไทย คร่าวๆ นะ รายได้ส่งกลับบ้านเฉลี่ยหนึ่งครัวเรือนให้น้อยสุด2หมื่นบาท สองหมื่นต่อแสนคน คิดดูว่าเดือนนึงส่งกลับเท่าไหร่ครับ"

 

คนไทยส่วนใหญ่ไม่สบายใจถ้าผีน้อยจะกลับมาเป็นพันคน เพราะกลัวโรคโควิด-19ติดมาด้วย?

เอ:"การที่ผีน้อยจะกลับ มีการรายงานตัว7-15วัน การเข้ารายงานตัวทุกครั้งเขาตรวจอุณหภูมิร่างกาย ตั๋วเครื่องบินต้องซื้อก่อนถึงจะเข้าไปรายงานตัวได้ ไม่ใช่ไปรายงานตัวแล้วซื้อตั๋วเครื่องบิน ไม่ใช่ เพราะฉะนั้นตัดปัญหาเรื่องส่งเครื่องบินมารับนะครับ ไม่ต้อง แล้วถามคุณหมอ ถ้าเขาเป็นไข้ เกาหลีจะกักตัวแล้วรักษาให้ เพราะเกาหลีเขามีมนุษยธรรมที่ดีกับเราเหมือนกัน ส่วนใครไม่เป็นก็กลับไปไทย"

 

มุมคนไทย ถามกลับไปว่ายังไม่ต้องกลับได้มั้ย รอให้ทุกอย่างซาก่อนได้มั้ย ตอนนี้กลับเพราะหนีโควิดหรืออยากกลับบ้าน หรือกลับเพราะโควิดระบาดเลยไม่มีงานทำ?

เอ:"ที่ไทยระบาดมั้ยครับ เกาหลีหนักกว่าใช่มั้ย ถามว่ามีคนกลัวมั้ยก็กลัวอยากกลับ แต่บางคนไม่ได้กลัว แต่พ่อแม่ที่ไทยกลัวก็อยากให้กลับ บางคนอิ่มตัวแล้ว เจอสถานการณ์อย่างนี้ก็อยากกลับ แค่นั้นเองครับ อย่าลืมว่าคนไทยที่เกาหลีเป็นผีน้อยเป็นแสนคน กลับแค่พันคนหลังมีเรื่อง มีกี่เปอร์เซ็นต์ครับ"

 

อาจารย์ปกรัฐ นั่งอยู่ในสตูดิโอด้วย บอกว่าถ้ากลับมา1 พันคน สมมติติด10 เปอร์เซ็นต์มันร้อยคน เรื่องบุคลากรทางการแพทย์จะลำบาก กลับมาทีละ300 ดีกว่า?

เอ:"ผมมองว่าคนติดเยอะๆ ก็ต้องมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ แต่คนที่ไม่ได้ติดเยอะๆ ก็ใช้วิธีเหมือนเดิม ก็เป็นจิตสำนึกของคนอยู่แล้ว"

 

ทนาย:"แล้วกล้ารับประกันมั้ยว่าที่มาเป็นพัน จะอยู่บ้านตลอด ไม่ออกไปไหน กล้ารับประกันแทนเขามั้ยล่ะ"

 

เอ:"ผมชอบคำตอบนี้ แล้วคุณคนเดียวจะบังคับได้ไง"

 

คุณเออยู่เกาหลีอยู่กันยังไง?

เอ:"ในเขตแทกู เขาจะกันเมืองไว้ รัฐบาลขอความร่วมมือคนเกาหลีไม่ให้ออกจากบ้าน ส่วนเมืองอื่นๆ ที่ไม่ได้ระบาดเยอะเหมือนแทกู ก็ปกติ คนออกมาจับจ่ายใช้สอย ในห้างมีคนน้อยแต่ก็ยังปกติ บางที่ไม่ใส่หน้ากากด้วยซ้ำในที่โล่งๆ เพราะเชื้อจะกระจายในที่ที่มีคนเยอะและเป็นห้องปิด"

 

ทำอะไรอยู่ที่โน่น?

เอ:"ทำสวนครับ ตอนนี้ก็ทำอยู่ปกติ"

 

ที่เดียวหรือเดินทางไปที่โน่นที่นี่?

เอ:"ก็มีเดินทางด้วย"

 

ชะลอการกลับมา จะมีโอกาสมั้ย?

เอ:"อันนี้ขออนุญาตย้อนกลับ การแจ้งก่อนกลับ15วัน มันเป็นการคัดกรองในตัวในระดับหนึ่งแล้ว พอเราจะกลับจริงๆ ที่สนามบินมีการคัดกรองอีกระดับหนึ่งแล้ว สิ่งที่พูดว่าคุณทนายมีปัญหากับคนขึ้นชื่อว่าผีน้อย หรือมีปัญหากับคนที่ติดเชื้อแล้วกลับเข้ามาไทย ถ้าเป็นประเด็นที่สองต้องขออนุญาตคุณหมอช่วยตอบให้ผมนะครับ แต่ถ้าเป็นประเด็นแรก ผมมองว่าไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลย เขากลับมาก็สามารถรับผิดชอบในการกักตัวอยู่ในบ้านได้ ผมไม่สามารถรับปากได้ว่าหนึ่งพ้นคนจะกักตัวเป๊ะ แต่คุณจะมาเหมารวมว่ายังหนีไปทำงานผิดกฎหมายได้เลยแล้วจะมากักตัว มันคนละเรื่อง เขาหนีเพราะทำงานหาเงิน เขากักตัวเพราะเป็นโรค ไม่เข้าใจว่าคุณทนายแยกตรงนี้ออกหรือเปล่า ถ้าไม่ออกจะอธิบายอีกรอบ"

 

ทนาย:"มาแล้วต้องมีวินัยในการกักตัว ไม่ใช่มาแล้วไปวิ่งเล่นที่อื่น มันต้องมีกรอบ มีระเบียบ และความรับผิดชอบ"

 

ดร.นพ.ปกรัฐ:"ผมว่าเราคุยกันเป็นกลาง ข้อที่หนึ่งไม่เห็นด้วยกับคนที่กลับจากเกาหลีใต้มาอยู่บ้าน แล้วกักตัวอยู่ในบ้าน ผมอยากให้รัฐบาลช่วยหาที่แล้วทำให้ประชาชนคนไทยมั่นใจว่าคนเหล่านี้ไม่ได้ติดเชื้อเวลาเขาออกไป"

 

จะไม่สบายใจถ้ากลับมาแล้วไม่อยู่บ้าน?

ปกรัฐ:"ไม่สบายใจ"

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS