Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไทยพบพนักงานขาย ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่ม 1 คน รวมผู้ติดเชื้อในประเทศไทย 42 คน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ก.พ. 63 เวลา 16:36:31 น.

จำนวนผู้ชม : 1,145

ไทยพบพนักงานขาย ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่ม 1 คน รวมผู้ติดเชื้อในประเทศไทย 42 คน

สถานการณ์ วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563
โดยนายอนุทิน ชาญวีระกูลรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19
วันนี้ได้รับรายงาน ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการทั้ง 2 แห่ง(กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี)ยืนยันพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่ม 1 ราย ผู้ป่วยเป็นเพศชาย อายุ 21 ปี อาชีพพนักงานขาย สัมผัสใกล้ชิดกับชาวต่างชาติ เริ่มป่วยวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เข้ารับการรักษาเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ขณะนี้รับไว้รักษาอยู่ที่ โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ด้วยอาการไข้ ไอ ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อ ขณะนี้ได้ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด ทั้ง ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเอกชน แล้ว
ขณะนี้มีผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 14 ราย รักษาหายแล้ว 28 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม
42 ราย โดยเป็นผู้ป่วยที่มาจากการเฝ้าระวัง 28 ราย ส่วนผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวัง 2798 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้วและอยู่ระหว่างติดตามอาการ 1,529 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 1,269 ราย
ซึ่งไทยตกเป็นอันดับที่13 จาก 57 ประเทศที่มีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19
นอกจากนั่นนายอนุทินได้ชีแจ้งความคืบหน้า การออกประกาศโรคติดต่ออันตรายของกระทรวงสาธารณสุขที่ได้ ประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ เชื้อโควิด-19 เป็นโรคติดต่ออันตรายมีผลบังคับใช้วันที่ 1 มีนาคม 2563 เพื่อประโยชน์ในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่ออันตราย ซึ่งผู้ป่วยโรคนี้มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ หอบเหนื่อย หรือมีอาการของโรคปอดอักเสบ ในรายที่อาการรุนแรง จะมีอาการระบบทางเดินหายใจล้มเหลวและอาจถึงขั้นเสียชีวิต ภายหลังจากที่ประกาศมีผลบังคับใช้ จะออกมาตรการต่างๆ ภายใต้อำนาจของกฎหมายฉบับนี้ เพื่อยืดระยะเวลาการเข้าสู่ระยะที่ 3 ของการแพร่ระบาดของโรคให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้
นอกจากนั่นนายอนุทินในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ขอความร่วมมือให้งดการชุมนุมหรือการรวมตัวกันทางการเมืองที่กำลังจะเกิดขึ้นเพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

ด้านนายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู่อำนวยการกองโรคคิดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรคเผยข้อมูลกรณีข้อ ความที่ระบุตามหาตัวผู้โดยสารจากเที่ยวบิน XJ 261 ซัปโปโรกรุงเทพเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ซึ่งเป็นเที่ยวบินที่เดินทางมาพร้อมกับผู้โดยสารสองสามีภรรยา(กรณี ปู่ ย่า)ที่ป่วยติดเชื้อ ว่าขณะนี้สามารถติดตามผู้โดยสารครบทุกคนเข้ามาตรวจและผลตรวจเป็นลบ
ส่วนข้อสงสัย ข้อกังวลของประชาชนที่เดินทางไปพื้นที่เสี่ยงกลับมาแล้วจะปฏิบัติตัวอย่างไร ขอความร่วมมือ ต้องสังเกตอาการป่วยอยู่ที่บ้านที่พักจนครบ 14 วัน นับจากวันที่กลับ หลีกเลี่ยงการไปที่สาธารณะที่มีคนอยู่หนาแน่นโดยไม่จำเป็น ให้สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ร่วมกับผู้อื่น งดใช้ของใช้ร่วมกับผู้อื่น หมั่นล้างมือบ่อยๆ กินร้อน
ช้อนกลาง หมั่นทำความสะอาดห้องน้ำ ชักโครก ลูกบิดประตู ด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ เสื้อผ้า และหากภายใน
14 วัน มีไข้ร่วมกับไอ จาม ให้รีบมาพบแพทย์ทันที พร้อมแจ้งประวัติการเดินทาง
ในส่วนการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 COVID-19 หากเป็นผู้ที่เข้าข่ายสงสัยฯ ตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข ให้ไปรับการตรวจที่ รพ.ตามสิทธิ(ไม่เสียค่าใช้จ่ายค่าตรวจ)หากยังไม่มีอาการใดๆ หรืออาการไม่เข้าข่ายตามหลักเกณฑ์ ไม่แนะนำให้ไปตรวจเอง(หากอยากตรวจต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง)ทั้งนี้ ในกลุ่มที่ไม่มีอาการหรืออาการไม่เข้าข่ายแต่เป็นผู้เดินทางมาจากประเทศที่เสี่ยง แม้จะตรวจไม่พบเชื้อ ในครั้งแรกขอให้สังเกตอาการป่วยอยู่ที่บ้าน/ที่พัก จนครบ 14 วัน

และ ในวันจันทร์นี้(2 มีนาคม 2563)กระทรวงสาธารณสุขจะแจกหน้ากากอนามัยให้ประชาชนจำนวน 3 ชิ้น ต่อคน เพื่อใช้ประโยชน์ในการป้องกันโรค ช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย และการจัดหา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS