Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สธ.แถลงพบชาวไทยที่เป็นไกด์ทัวร์เกาหลีใต้ ติดเชื้อ “โควิด-19” เพิ่มอีก 1 คน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ก.พ. 63 เวลา 14:26:14 น.

จำนวนผู้ชม : 1,240

สธ. แถลงพบชาวไทยที่เป็นไกด์ทัวร์เกาหลีใต้ ติดเชื้อ “โควิด-19” เพิ่มอีก 1 คน
สธ.แถลงพบชาวไทยที่เป็นไกด์ทัวร์เกาหลีใต้ ติดเชื้อ “โควิด-19” เพิ่มอีก 1 คน

      นายแพทย์ สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส โควิด-19 วันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 1ราย เป็นผู้นำเที่ยวชาวไทยที่นำเที่ยวเกาหลีใต้ ขณะนี้เข้ารับการรักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูรแล้ว พร้อมมีการติดตามผู้ใกล้ชิดตรวจสอบเฝ้าระวังอาการ ขณะที่วันนี้ ผู้ป่วยอาการหายดีแพทย์ให้กลับบ้านได้เพิ่ม 1 ราย เป็นนักท่องเที่ยว ส่วนผลการรักษาผู้ป่วยวิกฤติ 2 รายนั่นพบวันนี้ผลการตรวจในห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อแล้ว ทั้ง2ราย แต่ยังคงรอให้ร่างกายฟื้นตัวก่อน ทำให้ขณะนี้ ไทยมีป่วยติดเชื้อ 41 ราย กลับบ้านแล้ว 28ราย รักษาตัวอยู่ 13 ราย ด้านผู้ป่วยเจ้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังโรค 2437 ราย


  ด้านกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ออกมาชี้แจงข้อมูล การตรวจการติดเชื้อไวรัสโควิด -19 ในขณะนี้มีห้องปฏิบัติการจากสถานพยาบาลเจ็ดแห่งเท่านั้นที่ผ่านการรับรองของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์คือคณะแพทย์ศาสตร์จุฬาลงกรณ์ คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราช โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลราชวิถีและสถาบันบำราศนราดูลภาคเอกชนคือโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์และเครือข่ายต่างจังหวัดอยู่ที่คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งผู้ป่วยที่แพทย์คัดกรองว่าอยู่ในเกณฑ์จะได้รับการตรวจฟรี ส่วนโรงพยาบาลเอกชนอื่นๆยังอยู่ในระหว่างการยื่นขอคำรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์โดยในขณะนี้ขอให้มีการควบคุมราคาขั้นตอนการตรวจให้มีความเหมาะสม

จากข้อมูลระบาดวิทยาทั้งของประเทศไทยและต่างประเทศพบว่า ผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อ ส่วนใหญ่เป็นบุคคลในครอบครัว และบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่ใส่ PPE ตามมาตรฐาน ดังนั้นเรื่องมาตรการการเฝ้าระวังและคำแนะนำในการปฏิบัติตัว จึงต้องมีการกักกันตนเอง (Self-Quarantine at home) ตามมาตรฐานการป้องกันโรค โดยแบ่งออกเป็น 3 ระดับ
กลุ่มที่ 1 กลุ่มที่มีความจำเป็นต้อง แยกกัก กักกัน คุมไว้สังเกตอาการ (ตาม พ.ร.บ. โรคติดต่อ 2558) ได้แก่ 1. ผู้เข้าข่ายเกณฑ์สอบสวนโรค หรือ PUI ซึ่งกลุ่มนี้มีทั้งอาการและประวัติเสี่ยง ต้องแยกกักอย่างเข้มงวด 2. ผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อสูง (High Risk Contact) กลุ่มนี้ไม่มีอาการ แต่มีความเสี่ยงสูงต่อการรับเชื้อสูงจากผู้ป่วย หรือผู้สงสัยว่าป่วย ได้แก่ ผู้สัมผัสในครัวเรือน เพื่อนร่วมชั้นเรียน เพื่อนร่วมทำงาน ร่วมยานพาหนะ ที่มีสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยตามนิยามของกรมควบคุมโรค รวมทั้ง บุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่ใส่ PPE ตามมาตรฐานในขณะที่ให้การดูแลผู้ป่วยบุคคลดังกล่าวในกลุ่มนี้ มีความจำเป็นต้องกักกันตนเอง(Self-Quarantine at home) อย่างเคร่งครัดเป็นเวลา 14 วัน ไม่คลุกคลีกับผู้อื่น งดกิจกรรมทางสังคม งดไปทำงาน งดไปโรงเรียนเรียน แยกของใช้ส่วนตัวกับผู้อื่น
กลุ่มที่ 2 กลุ่มไม่สัมผัสกับผู้ป่วยแต่มีความเสี่ยง คือ ผู้ที่เดินทางกลับจากพื้นที่ระบาดของโรค แต่ไม่มีอาการเจ็บป่วย ขอให้ปฏิบัติตัว ดังนี้ เพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ขอความร่วมมือลดกิจกรรมทางสังคม (Social Distancing) ให้สังเกตอาการป่วยอยู่ที่บ้าน/ที่พัก เฝ้าระวังตนเองเป็นเวลา 14 วัน หลีกเลี่ยงการไปในที่สาธารณะ ที่มีคนอยู่หนาแน่นโดยไม่จำเป็น แต่หากมีอาการ ไข้ไอ เจ็บคอ ต้องพบแพทย์ทันที
กลุ่มที่ 3 คือ ผู้ที่อยู่ในชุมชนเดียวกันกับผู้ป่วย และประชาชนทั่วไป ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข คือ กินร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ สวมหน้ากากอนามัยหากไปในที่ที่มีคนอยู่มาก
ขอทำความเข้าใจกับประชาชน ว่า ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ระบาดของโรค ทุกคนไม่ใช่ผู้ป่วย หรือผู้ที่ถูกรับตัวเข้าไว้สังเกตอาการก็ไม่ใช่ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทุกคน ขออย่ารังเกียจ อย่าตีตรา อย่าล้อเลียนผู้ป่วย ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ระบาดของโรค

นอกจากนั่นทางกระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมทำข้อตกลงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สถาบันวิจัยแห่งชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และอีกหลายฝ่ายร่วมคิดค้นพัฒนาวัคซีนสำหรับการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด -19 ที่ดำเนินการตามกรอบแนวทางที่องค์การอนามัยโลก ได้กำหนดไว้ ซึ่งมีความคืบหน้าที่จะเริ่มการทดลองในกลุ่มสัตว์ทดลองก่อนจะขยายมาสู่กลุ่มคน

อย่างไรก็ตามในขณะนี้สาธารณสุขขอความร่วมมือประชาชนงดหรือเลื่อนการเดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีการแพทยระบาดของโรคและหากมีความเสี่ยงหรือเข้าเกณฑ์ขอให้แยกตัว เฝ้าระวังติดตามอาการอย่างน้อย 14 วัน ซึ่งหากมีการออกประกาศโรคติดต่ออันตรายอาจมีการดำเนินการทางกฏหมายและและมีบทกำหนดโทษสำหรับผู้ที่ไม่ปฏิบัติตาม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS