Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปคม.เตรียมออกหมายจับ 4 คน เอี่ยวขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ก.พ. 63 เวลา 15:42:54 น.

จำนวนผู้ชม : 230

ปคม. เตรียมออกหมายจับ 4 คน เอี่ยวขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ

พลตำรวจตรีวรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม.ประชุมร่วมกับอัยการสูงสุดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรณีจับกุมขบวนการแม่อุ้มบุญเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยในวันนี้ได้พิจารณาจากหลักฐานเตรียมออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องกับแก๊งอุ้มบุญเพิ่มเติม จำนวน 4 คน เป็นชาวไทย 3 คน ทำหน้าที่นายหน้า และชาวต่างชาติอีก 1 คน ทำหน้าที่เป็นคนพาแม่อุ้มบุญไปทำคลอดที่สาธารณรัฐประชาชนจีน

ส่วนการสอบปากคำแม่อุ้มบุญ จำนวน 21 คน สามารถแบ่งเป็น 3 กลุ่ม

กลุ่มแรกคือกลุ่มนายเจ้าหราน ที่เพิ่งถูกจับกุมไป เกี่ยวข้องกับแม่อุ้มบุญ 5 คน ที่จังหวัดหนองคาย และ 7 คน ที่พบในบ้านย่านลาดพร้าว

ส่วนที่กลุ่ม 2 เป็นกลุ่มแม่อุ้มบุญ 8 คน ที่พบในจังหวัดปทุมธานี ที่มีเด็กที่เกิดจากแม่อุ้มบุญ จำนวน 14 คน ถูกพาไปประเทศจีนแล้ว อยู่ระหว่างการตรวจสอบสภาพความเป็นอยู่

กลุ่มที่ 3 เป็นแม่อุ้มบุญ 1 คน ที่เกี่ยวข้องกับผู้ต้องหา 2 คน ที่ถูกจับกุมได้ที่จังหวัดเชียงใหม่

จากการสอบสวนแม่อุ้มบุญทั้งหมด พบว่ากลุ่มนายหน้าทั้ง 3 กลุ่ม เดิมเป็นกลุ่มเดียวกัน แต่ต่อมามีการแยกตัวออกมาดำเนินการเอง และเป็นไปได้ที่จะมีนายทุนเป็นคนละคน

ส่วนการขยายผลเตรียมตรวจค้นสถานพยาบาลที่เกี่ยวข้อง ตัวแทนจากกรมสนับสนุนและบริการสุขภาพ ได้นำข้อมูลที่มีผู้ร้องเรียนว่ามีขบวนการแม่อุ้มบุญ เกี่ยวข้องกับสถานพยาบาล 9 แห่ง ซึ่งมีการระบุรายชื่อและข้อมูลอย่างชัดเจน เป็นโรงพยาบาล 4 แห่ง และคลินิก 5 แห่ง นอกจากนี้ยังพบข้อมูลแพทย์ที่ดำเนินการรับฝากครรภ์อาจมีหลายคนเนื่องจากเป็นการกระทำคนละขั้นตอน ซึ่งหลังจากนี้หากตรวจสอบไม่พบใบอนุญาตตาม พรบ.อุ้มบุญ ก็จะมีความผิด

สำหรับหลักฐาน ที่มีการตรวจพบในบ้าน 2 หลัง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่มีทั้งยาเวชภัณฑ์ แผนปัจจุบันและแผนโบราณ โดยพบมีการนำเข้ายาจากต่างประเทศที่ประเทศไทยไม่อนุญาต เข้าข่ายผิดกฎหมายชัดเจน อีกทั้งยังพบเครื่องมือผสมเทียมที่ใช้ในการผสมตัวอ่อน อยู่ในบ้านย่านลาดพร้าวของผู้ต้องหา ซึ่ต้องรอให้ทาง อย.นำกลับไปตรวจสอบอย่างละเอียดว่าเข้าข่ายในความผิดข้อหาใดบ้าง ก็จะแจ้งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหาต่อไป

สำหรับความเป็นอยู่ของแม่อุ้มบุญ และเด็กที่เกิดจากการอุ้มบุญ ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยยืนยันเด็กที่เกิดจากการอุ้มบุญมีแค่ 2 คน และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีผู้มาแสดงตนเป็นผู้ปกครอง ซึ่งยืนยันทางกระทรวงฯ ไม่ได้ปิดโอกาสในการรับเด็กไปดูแล

ส่วนแม่อุ้มบุญ สามารถปรับตัวได้ดี มีความเครียดเล็กน้อยจากการถูกสอบปากคำ แต่ก็มีเจ้าหน้าสังคมสงเคราะห์ในการเข้าไปให้คำปรึกษา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS