Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

138 คนไทยจากอู่ฮั่น และถูกกักตัวในสัตหีบ เตรียมกลับบ้านได้ 19 กุมภาพันธ์นี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ก.พ. 63 เวลา 14:34:33 น.

จำนวนผู้ชม : 286

138  คนไทยจากอู่ฮั่น และถูกกักตัวในสัตหีบ เตรียมกลับบ้านได้ 19 กุมภาพันธ์นี้

   ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงความสถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ในปรเทศไทย ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 35 ราย กลับบ้านได้แล้ว 15 ราย สำหรับผู้ที่เดินทางมากับเรือเวสเตอร์ดัมซึ่งไปเทียบท่าที่ประเทศกัมพูชา หากนักท่องเที่ยวต้องการเข้าประเทศไทย แม้ไม่มีอาการป่วยต้องถูกกัก 14 วัน ก่อนจะเข้าประเทศ


นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวง ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ว่าขณะนี้ในประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อรวม 35 ราย เพิ่มมาจากเมื่อวาน 1 ราย ซึ่งผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นสมาชิก 1 ใน 9 คน ของครอบครัวของคนจีนที่เดินทางเข้ามาในไทย โดยมีสมาชิกในครอบครัวมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 อยู่แล้ว ส่วนผู้ติดเชื้อที่รักษาจนหาย กลับบ้านได้แล้ว 15 ราย ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 20 ราย ส่วนผู้ป่วย 2 คน ที่อาการหนัก ขณะนี้ยังถือว่าอาการยังทรงตัว สิ่งที่กระทรวงเน้นการทำงานในขณะนี้ คือมาตรการคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ และมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อโคโรนา 2019 เพราะเชื้อกระจายไปในหลายประเทศ กระทรวงสาธารณสุขจึงได้ประสานสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของสนามบินต่างๆ ให้เพิ่มจำนวนประเทศที่ต้องคัดกรองเข้มงวด โดยเฉพาะประเทศที่ระบาดนอกเหนือจากจีน ขณะเดียวกันกระทรวงสาธารณสุข กำลังพยายามจะให้ทุกโรงพยาบาลสามารถตรวจหาเชื้อCOVID-19ได้ หรืออย่างน้อยจังหวัดละ 1 โรงพยาบาล จะสามารถดำเนินการตรวจได้ภายใน 1-2 วันนี้ ทั้งนี้คาดว่าอีก 2 เดือน สถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 จะดีขึ้น เพราะอากาศร้อนขึ้น ทำให้ไวรัสไม่สามารถดำรงค์ชีวิตอยู่ได้

  ส่วนกลุ่มคนไทยที่กลับจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน และพักรอดูอาการอยู่ที่อาคารรับรองสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ทั้ง 137 คน พบว่าทุกคนสุขภาพแข็งแรงดี ไม่พบว่ามีการติดเชื้อโควิด 19 แต่อย่างใด รวมถึงผู้ต้องสงสัยอีก 1 คน ที่แยกไปพักที่โรงพยาบาลชลบุรี ก็พบว่าแข็งแรงดี สรุปในวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ จะได้กลับบ้านทั้งหมด คือ 138 คน

ด้านนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการตรวจพบผู้ติดเชื้อCOVID-19 บนเรือสำราญเวสเตอร์ดัม ซึ่งเทียบท่าที่ประเทศกัมพูชา ก่อนที่นักท่องเที่ยวบางคนเดินทางไปมาเลเซีย และทางการมาเลเซียตรวจร่างกายพบว่านักท่องเที่ยวบางส่วนติดเชื้อโคโรนา 2019 นั้น สำหรับทางการไทย ได้วางมาตรการไว้ชัดเจนสำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้หากจะเข้าประเทศไทย อันดับแรกถ้าไม่จำเป็นขออย่าเพิ่งเข้ามาในไทย เพราะถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงเนื่องจากพบผู้ติดเชื้อบนเรือเวสเตอร์ดัม คนต่างชาติไม่อนุญาตให้มาต่อเครื่องหรือเปลี่ยนเครื่องในประเทศไทย หากมีความจำเป็นต้องต่อเครื่องบินในประเทศไทย ก็ต้องผ่านการคัดกรองอย่างละเอียดตั้งแต่ประตู ทั้งการคัดกรองจากสายการบินและการคัดกรองของสนามบินด้วย และหากผู้ที่เดินทางมากับเรือเวสเตอร์ดัม ต้องการเดินทางเข้าประเทศไทย ถ้าเป็นคนไทย แม้จะป่วยหรือไม่ป่วยก็ตาม ต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ส่วนถ้าเป็นคนต่างชาติ หากมีไข้ จะต้องถูกแยกไปควบคุมตัวยังห้องแยกโรคทันที เพื่อตรวจหาเชื้อ หากไม่มีอาการไข้ หรืออาจเจ็บป่วยด้วยโรคอื่นที่ไม่เกี่ยวกับปอด ก็ต้องถูกขังตัวเป็นเวลา 14 วันด้วยเช่นกัน เพราะถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยง เพราะมาจากเรือที่พบการระบาด


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS