Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไทยพบบุคลากรทางการแพทย์ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นรายแรก ขณะที่ผู้ติดเชื้อรวม 34 ราย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ก.พ. 63 เวลา 14:01:56 น.

จำนวนผู้ชม : 524

กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019โดยขณะนี้มีผู้ติดเชื้อ 34 ราย โดย แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านเพิ่มเติม 1 ราย ตอนนี้หายป่วยดีแล้ว โดยผู้ที่กลับบ้านจะอยู่ที่ 14 ราย ยังต้องรักษาตัว 20 ราย

ส่วนผู้ป่วยยืนยันที่มีอาการหนักตั้งแต่แรกรับ ที่คนหนึ่งมีภาวะวิกฤตทางเดินหายใจ และต้องใช้เครื่องพยุงการทำงานของปอด ร่วมกับเครื่องช่วยหายใจปกติ ส่วนอีกคนที่มีวัณโรค ยังไม่ใช้เครื่องพยุงปอด โดยทั้งสองรายได้รับการรักษาเพิ่มเติมโดยการรับน้ำเลือดจากผุ้ป่วยหายดี โดยก่อนหน้านี้ได้รับไปแล้วครั้งหนึ่ง และจะให้เป็นครั้งที่สอง อย่างไรก็ตาม ทั้งสองราย อาการยังทรงตัว การแลกเปลี่ยนออกซิเจนดีขึ้น

ขณะที่มีผู้ป่วยที่ยืนยันการติดเชื้อรายใหม่ เป็นหญิงไทย อายุ 35 ปี เป็นบุคลากรทางการแพทย์ มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่สถาบันบำราศนราดูร อยู่ในระบบการติดตามเฝ้าระวัง เมื่อมีอาการไข้ ก็การรับไว้ในห้องแยกโรคและหาเชื้อล่าสุดเป็นบวก

เนื่องจากผู้สัมผัสรายนี้เป็นบุคลากรทางการแพทย์ก็มีความเสี่ยงมากกว่าประชาชนทั่วไป เราได้ติดตามและตรวจบุคลากรทางการแพทย์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง 24 ราย ปัจจุบันยังไม่พบเชื้อและไม่มีการป่วย และรายนี้อยู่ตามลำพังจึงไม่มีผู้สัมผัสในครอบครัว

"ผุ้ป่วยยืนยันรายนี้ เขาไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัยขณะปฏิบัติงาน"

โดยขณะนี้ได้เน้นยำ้ผุ้ปฏิบัติงานให้ ยึดหลักป้องกันโรค

นายแพทย์ สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ร่วมแถลงการ สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด 19 เผยพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด 19 รายใหม่ในไทยเพิ่ม 1ราย หญิงชาวไทย อายุ 35 ปี เป็นบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งมีประวัติสัมผัสคลุกคลีกับผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาตัวก่อนหน้าที่สถาบันบำราศนราดูร ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อยืนยันในประเทศไทย เพิ่มเป็น 34ราย ทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาล 20ราย รักษาหากลับบ้านได้แล้ว 14 ราย ส่วนผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนเฝ้าระวัง ทั้งหมด 804 คน
ขณะที่สถานการณ์ทั่วโลก พบมียอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด 19 (โควิด นายทีน ) 67100 ราย มีผู้เสียชีวิต 1526 ราย รักษาหายแล้ว

โดยนายแพทย์สุวรรณชัย ให้ข้อมูลเพิ่มเติม กรณีผู้ติดเชื้อรายใหม่ เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่มีการสัมพัสผู้ป่วยรายที่27 ขณะนี้ได้นำตัวแยกห้องกักกันโรค ซึ่งตามประวัติผู้ป่วยอาศัยอยู่ลำพัง จึงไม่มีผู้สัมพัสใกล้ชิด
ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังขณะนี้ 24 รายได้มีการติดตามเฝ้าระวังเป็นเวลา 14 วัน โดยเบื้องต้นไม่พบว่ามีไข้ ผลการตรวจการตืดเชื้อยังเป็นลบ

ด้านนายแพทย์ทวีศิลป์ ระบุขณะนี้ขวัญและกำลังใจทีมแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ยังพร้อมให้การรักษาผู้ป่วย พร้อมเน้นย้ำการเข้มงวดการป้องกันตัวเองของทีมบุคลากรทางการแพทย์ทุกครั้งที่ต้องเจ้าสัมพัส คลุกคลีผู้ป่วย เพื่อป้องกันการติดเชื้อ พร้อมมีการเจรียมพิจารณาการจัดตั้งเงินค่าเสี่ยงภัยสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการ

ด้านผู้ป่วยวิกฤติ 2รายที่มีอาการป่วยติดเชื้อที่ปอดนั่น รายแรก หลังมีการนำเครื่องช่วยพยุงการทำงานของปอด หรือเครื่อง เอคโม เข้ามาใช้ผู้ป่วยอาการทรงตัว
ขณะที่ผู้ป่วยรายที่2ซึ่งมีอาการวัณโรคร่วมด้วยมีการให้เลือดจากผู้ป่วยที่หายดีแล้วมาร่วมในการรักษา โดยเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับผู้ป่วย ซึ่งในขณะนี้อาการยังคงที่เช่นกัน ส่วนผู้ป่วยรายอื่นๆอาการดีขึ้น และในขณะนี้ทางทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเตรียมพิจารณานำเข้ายากลุ่มต้านไวรัสเพื่อนำมาเตรียมใช้ในการรักษาผู้ป่วยเพิ่มเติม

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากเรือ เวสเตอดัม เมื่อวานนี้ได้เดินทางเข้าประเทศไทยผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิทั้งหมด 9 ราย เป็นชาวต่างชาติ 8 ราย ที่เดินทางต่อกลับประเทศ มีคนไทย 1 ราย ตรวจคัดกรองเบื้องต้นไม่พบมีไข้อยู่ในการเฝ้าระวังติดตามอาการ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS