Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

“บิ๊กแดง” แถลงข่าวทั้งน้ำตา ขอโทษญาติเหยื่อ ‘กราดยิงโคราช’ ลั่น ถ้าจะด่ามาด่าผม!

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ก.พ. 63 เวลา 11:27:35 น.

จำนวนผู้ชม : 1,726

“บิ๊กแดง” แถลงข่าวทั้งน้ำตา ขอโทษญาติเหยื่อ ‘กราดยิงโคราช’ ลั่น ถ้าจะด่ามาด่าผม!

“บิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์” ผบ.ทบ.เปิดใจทั้งน้ำตา ขอโทษญาติเหยื่อกราดยิงโคราช สุดกลั้น ผู้ก่อเหตุ ตั้งแต่นาทีที่ลั่นไก เขาไม่ใช่ทหาร แต่เขาคืออาชญกร


วันนี้(11 ก.พ.)พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้แถงข่าวกรณีเหตุนายทหารกราดยิงที่ห้างเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวมแล้ว 30 คน จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนขอโทษ ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของผู้เสียชีวิต พร้อมเผยว่าจากนี้ตนจะเปลี่ยนแปรงโครงสร้างกองทัพไทย ให้ทหารชั้นผู้น้อยสามารถบอกปัญหาต่างๆ ในการปฏิบัติงานมายังผู้บัญชาการทหารบกโดยตรง


ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้บัญชาการทหาบก ได้เปิดเผยว่า “วินาทีที่เขาลั่นไก เขาคืออาชญากร ไม่ใช่ทหารอีกต่อไป อย่าว่ากองทัพบก อย่าว่าทหาร ถ้าจะด่า จะตำหนิ ท่านมาด่าพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ผมน้อมรับคำตำหนิ การแสดงความคิดเห็นทุกอย่าง ท่านมาด่าผม เพราะผมเป็นผู้บัญชาการทหารบก แม้ผมเหลือเวลาราชการอีก 7-8 เดือน แต่จำไว้ว่าผมจะไม่ย่อท้อต่อการปรับปรุงกองทัพบก จะเพิ่มมาตรการ มาตรฐานให้ดีขึ้น เรียกความเชื่อมั่นให้กลับมา จะใช้อำนาจหน้าที่จนวันสุดท้ายกว่าวันจะยื่นธงให้ผู้บัญชาการทหารบกคนต่อไป”


“เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ระหว่างผู้ก่อเหตุกับผู้กรณีซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ใช่ การปฏิบัติการทางทหาร เป็นเรื่องบาดหมางจิตใจ เป็นเรื่องก่ออาชญกรรม ในการรับผิดชอบ ทั้งผู้ก่อเหตุและผู้กรณี กองทัพบกก็รับผิดชอบตามมาตรฐาน การรับผิดชอบต่อผู้เสียหาย โดยเฉพาะทหารที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ถึงแม้จะเป็นเพียงพลทหาร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็จะส่งพระราชทานเพลิงศพให้กองทักบกก็จะดูแลครอบครัวของทหารผู้เสียชีวิตอย่างดีที่สุด จะดูแลพลทหารที่ได้รับบาดเจ็บอย่างดีที่สุดการรับผิดชอบจากประชาชนผู้เสียชีวิต”


“ชาวโคราชหลายคนส่งข้อความมาหาผมเยอะ ได้ให้กำลังใจ สำหรับประชาชน ครอบครัวที่เสียชีวิตกองทัพบกยินดีที่จะรับทายาทเข้ารับราชการตามคุณวุฒิโดยไม่มีข้อแม้หากทายาทยังเรียนหนังสือไม่จบกองทัพจะรับผิดชอบดูแลด้านการศึกษาอย่างต่อเนื่องถึงแม้ผมจะเกษียณอายุไป ผู้ได้รับบาทเจ็บก็เช่นเดียวกัน ท่านสูญเสียโอกาสในการประกอบวิชาชีพหากท่านประสงอยากเข้ารับราชการ กองทัพบกไม่มีข้อแม้ใดๆ ทั้งสิ้น”


“ผมเติบโตมาได้ไม่ใช่เพราะผู้บังคับบัญชา แต่ผมเติบโตมาได้เพราะผู้ใต้บังคับบัญชาผมได้ปรับมาตรฐานหน่วยกำลังรบจากนี้จะเปลี่ยนการเซ็นมอบอาวุธโครงการต่างๆ จากเดิน เป็น นายพัน ให้กลายเป็นนายพล ผู้ก่อเหตุมีปืน 5 กระบอก ซึ่งเป็นปืนจากโครงการสวัสดิการจากหน่วยงานอื่น ทหารไม่จำเป็นต้องมีปืนส่วนตัว ภายในเดือนสองเดือนนี้ปัญหาด้านการจัดโครงสร้างจะมีการปรับเปลี่ยน”


“มันไม่ใช่ว่าเพราะเกิดเหตุแล้วถึงดำเนินการ บ้านของกองทัพเมื่ออายุครบ 60 ปี เกษียณราชการแล้วต้องย้ายออกเพื่อเปิดโอกาสให้ทหารรุ่นใหม่มีที่พักอาศัย ผู้ก่อเหตุไปก่อเหตุที่ไม่ใช่เป็นการปฏิบัติภารกิจของกองทัพบก เช่น มีข้าราชการทหารไปขนยาเสพติด ค้าอาวุธสงคราม แล้วถูกตำรวจวิสามัญ ผมก็อยากจะถามเหมือนกันว่ามันสมควรที่จะใช้คำถามนี้กับผมหรือเปล่า ผมมีความรับผิดชอบเพียงพอต่อภารกิจทุกอย่างที่ผมสั่ง”


“ทุกตำแหน่ง ทุกวิกฤตที่ผ่านมา ผมเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าทุกวิกฤตที่ผ่านมาอะไรสั่งให้ผู้ใต้บังคับบัญชาทำ ผมรับผิดชอบ แต่ผมไม่สามารถที่จะรับผิดชอบต่อการกระทำที่เกิดจากการส่วนตัว การก่ออาชญกรรม การฝ่าฝืนวินัยแต่อะไรที่เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางราชการ การที่ผมได้ออกคำสั่งให้ลูกน้องไปแล้วเกิดความผิดพลาดผมรับผิดชอบตลอด แต่เนื่องจากการเกิดเหตุครั้งนี้ไม่ได้ปฏิบัติการทางทหาร เป็นเรื่องส่วนตัว”


“ถ้าวันนี้เราอยู่บนพื้นฐานแห่งความจริง พื้นฐานแห่งหลักการว่าข้อเท็จจริงมันคืออะไรแล้วผลกระทบมันคืออะไร อย่ามุ่งให้ผมตอบบางสิ่งบางอย่างที่ผมตอบไปแล้ว ผมบอกแล้วว่าผมไม่ยอมแพ้ ผมแสดงความรับผิดชอบทุกอย่างเนื่องจากผู้ก่อเหตุเป็นทหารผู้ปฏิบัติหน้าที่มีไม่กี่คนที่เคยเข้าไปในอาคารเทอร์มินอล 21 หลังจากผู้ก่อเหตุได้หลบเข้าไปในนั้นสิ่งแรก ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนปฏิบัติ เราต้องศึกษาก่อนว่าตึกมีโครงสร้างอย่างไร เราไม่อยากให้ประชาชนมาเสียอีกแล้ว”


“บางคนถามเรื่องทำไมแต่งตัวชุดนี้ไปปฏิบัติหน้าที่ เครื่องแบบปกติที่ทำงานก็เป็นเครื่องแบบปกติที่ผมใช้อยู่ ผมแต่งอะไรผมก็โดนด่า นี่คือสิ่งที่ผมอยากจะพูด พูดไป ยิ่งถามเปิดทางให้พูดในสิ่งที่ไม่อยากพูด ก็จะมีกระแสอีก นักข่าวหลายๆ คน น่าจะรู้จักผมดีว่าในอดีตผมทำอะไรบ้าง ผ่านอะไรมาบ้าง ผมไปทำงานผมแต่งนอกเครื่องแบบไปก็โดนด่า”


“ผมแต่งชุดฝึกไปผมก็โดนด่า ผมจะไม่ท้อถอย ผมจะหนักแน่น เหตุการณ์ครั้งนี้ผมเสียใจ ในขณะเดียวกันก็จะทำให้ผมเข้มแข็ง ในการแน่วแน่ แก้ไขในสิ่งผิด ในการเป็นผู้บัญชาการทหารบก จากนี้จะเปิดช่องทางให้ผู้ใต้บังคับบัญชาได้มีโอกาสร้องเรียน จะเป็นเรื่องที่เข้ามาหาผมโดยตรงเลยใครก็ตามที่จะมารับธงต่อจากผมจะต้องดำเนินการเรื่องนี้ ผมจะทำจริงๆ จะให้เกิดเป็นรูปธรรม” ผู้บัญชาการทหารบก กล่าว…



ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS