Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สธ.แถลงตัวเลขผู้ติดเชื้อ"ไวรัสโคโรนา"ยังยันอยู่ที่ 19 คน เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งแซง"โรคซาร์ส"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ก.พ. 63 เวลา 15:06:20 น.

จำนวนผู้ชม : 496

สธ. แถลงตัวเลขผู้ติดเชื้อ

  

  เมื่อเวลา 12.00 น.กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงสถานการณ์ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศไทย โดย นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า เดิมโคโรนาเป็นเชื้อไวรัส ไม่ก่อให้เกิดโรครุนแรง ไม่กี่วันก็หาย แต่ในระยะต่อมา เราเจอเชื้อที่ก่อให้เกิดอาการรุนแรง คือซาร์สและเมอร์ส โดยซาร์สมีอัตราการตายอยู่ที่ 10%ซึ่งปัจจุบันไม่เจอผู้ติดเชื้อแล้ว ขณะที่เมอร์ส ยังเจออยู่เรื่อยๆและอัตราการตายอยู่ที่ 30%

ปัจจุบันที่เรารู้เกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 คือ ระบาดเร็วกว่าเมอร์สและซาร์ส โดยโรคซาร์สระบาดสองปีมีผู้ติดเชื้อแปดพันกว่าคน แต่ตอนนี้ตัวเลขโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้แซงหน้าไปแล้ว

"ที่เรายังไม่รู้คือ ตอนนี้จะป่วยกี่คน และ ตายกี่คน เราอยากรู้ว่าจะมีอัตราการตายเท่าไหร่"นพ.ธนรักษ์กล่าว

ส่วนอัตราความเสี่ยงในการติดเชื้อขึ้นอยู่กับสองปัจจัยคือ หนึ่งมีโอกาสัมผัสเชื้อมากน้อยแค่ไหน และสองการลดความเสี่ยง ซึ่งหากไม่สัมผัสผู้ติดเชื้อก็มีโอกาสเป็นศูนย์ ส่วนการสัมผัสก็มีสองแบบคือ สัมผัสผ่านการหายใจเอาละอองเชื้อเข้าไปผ่านการแพร่่โดยการไอแล้วมีน้ำลายกระเด็นออกมา และต่อมาคือคนไข้อาจจะไอ และมีน้ำมูก น้ำลายกระเด็นออกมาเมื่อมือไปสัมผัสเชื้อก็ติดมือมา จากนั้นหากเอามาขยี้ตา จับอาหารรับประทานก็จะมีความเสี่ยง

"หากเราเอาผู้ป่วยทุกคนมาไว้ในสถานพายาบาลได้ แน่นอนว่าข้างนอกจะไม่มีผู้ป่วยเหลือ แต่ตราบใดที่ยังคงมีผู้เดินทางจากประเทศจีนเข้ามาในประเทศไทย คนไทยก็จะมีโอกาสเสี่ยง และโอกาสเสี่ยงก็จะแตกต่างกันไป ใครที่ทำงานใกล้ชิดกับคนจีนก็จะมีความเสี่ยงสูงกว่า หากไม่ออกจากบ้านความเสี่ยงเป็นศูนย์"นพ.ธนรักษ์กล่าว

สำหรับตัวเลขผู้ป่วย ในขณะนี้ยืนยันที่ 19 คน โดยกลับบ้านได้แล้ว 7 คน และยังต้องรักษาตัว 12 คน และมีผู้เข้าเกณฑ์ต้องสงสัย 344 คน
ซึ่งระยะหลังที่เข้าเกณฑ์มากขึ้นเพราะเราขยายวง การเฝ้าระวัง เป็นคนจีนทุกคนที่เดินทางเข้าจากประเทศจีน และเพิ่มคนไทยเข้าไปด้วย โดยเฉพาะคนไทยที่สัมผัสกับคนจีนอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ นพ.ธนรักษ์ ได้อธิบายเรื่องการสัมผัสใกล้ชิดมีโอกาศติดเชื้อ คือการสัมผัสมีสองประเภทคือ


1.เป็นการสัมผัสแบบผิวเผิน การสัมผัสแบบนี้มีความเสี่ยงใกล้ศูนย์ โดยการสัมผัสแบบนี้อาทิ การเดินสวนกัน

2.การสัมผัสใกล้ชิด ประเภทแรกคือ การยืนคุยกัน หันหน้ามองกัน เป็นระยะเวลาหนึ่งก็จะใกล้ชิด และอีกประเภทคืออยู่ในสถานที่ปิด อย่างในแท็กซี่ หรือ ในลิฟท์ ซึ่งต้องอยูในที่ปิดนานพอสมควรจึงจะเป็นสัมผัสใกล้ชิดทั้งนี้ใน 344 คนที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสามารถกลับบ้านได้แล้ว 70 คน และยังรอผลแล็บ หรืออาการไม่ดีขึ้นอีก 274 คน

นพ.ธนรักษ์ ยังระบุว่า ส่วนการนำคนไทยกลับมาจากอู่ฮั่น เราจะเฝ้าระวังด้วยระดับที่ดีที่สุด เพื่อหากติดดเชื้อจะไม่แพร่เชื้อไปที่ไหน แต่เท่าที่ติดตามยังไม่มีใครที่ไม่สบาย

ส่วนกำหนดกลับนั้น นพ.ธนรักษ์ กล่าวสั้นๆว่า"ผมเข้าใจว่ากำหนดวันยังไม่ทราบ"

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีที่มีคนขับแท็กซี่ติดเชื้อเป็นรายแรกในไทย นพ.ธนรักษ์ ระบุว่า การสอบสวนเราให้น้ำหนักว่าผู้สัมผัสเขามีใครบ้าง เท่าที่ทราบมี 13 คน เราตามได้ทุกคนและทุกคนมีผลเป็นลบ โดยไม่มีอาการอะไร

ขณะที่แท็กซี่ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง นพ.ธนรักษ์แแนะนำว่า"ให้ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ทำความสะอาดภายในห้องโดยสารบ่อยๆ"

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS