Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซาฟารีเวิลด์ แถลงยัน ยีราฟจมน้ำตาย ยอมรับยิงยาสลบจริง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 ม.ค. 63 เวลา 16:12:25 น.

จำนวนผู้ชม : 1,402

       นายฤทธิ์ คิ้วคชา กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ บริษัทซาฟารีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) นายดวง คิ้วคชา ผู้จัดการสำนักวิจัยและอภิบาลสัตว์ สวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ น.สพ.อนุวัฒน์ วัฒนนรเศรษฐ์ สัตวแพทย์ประจำบริษัทซาฟารีเวิลด์ ได้แถลงกรณีที่ยีราฟ 2 ใน78 ตัว ของสวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ หลุดออกมาจากกรงจากรถบรรทุกหกล้อ ระหว่างขนส่งจากสนามบินสุวรรณภูมิไปยังสถานที่เพาะเลี้ยงสัตว์ป่า ของสวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ ในเขตพื้นที่ อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี ตั้งแต่คืนวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา กระทั่งพบยีราฟ1 ตัว ขณะที่อีก 1 ตัวพบตายอยู่ในบ่อบัว หน้าสนามกอล์ฟซันไรส์ ลากูน ถนนสาย 304 อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวานที่ผ่านมา

  โดย นายฤทธิ์ ยืนยันว่าการขนส่งครั้งนี้เป็นไปตามมาตรฐานขนย้ายสัตว์ใหญ่ที่ทางคู่ค้าเป็นคนดูและจัดการวิธีการขนส่งตั้งแต่ขึ้นเครื่องมาจนถึงลงเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ และเมื่อลงเครื่องทางตนและผู้ขายร่วมรับผิดชอบขนส่งไปยังปลายทางที่จ.ปราจีนบุรี โดยครั้งนี้ถือเป็นการขนสัตว์ล็อตใหญ่ที่มียีราฟ 78 ตัว และม้่าลาย 60 ตัว โดยยีราฟและม้าลาย ถูกบรรจุภายในกล่อง กล่องละ 2 ตัว โดยไม่มีการวางยาสลบ ลำเลียงจากประเทศแอฟริกามายังสนามบินสุวรรณภูมิ กว่า 10 ชั่วโมง เมื่อมาถึงจะมีรถบรรทุกรอรับสัตว์ทั้งหมด 23 คันไปยังสถานที่เพาะเลี้ยงสัตว์ป่า ของสวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ ในเขตพื้นที่ อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี

   ยอมรับว่าหลังจากนี้จะต้องไปหารือกับคู่ค้าในเรื่องการขนส่งลำเลียงสัตว์ ต้องเพิ่มมาตราการเข้มงวดมากกว่าเดิม เพราะการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าการหลุดจากกรงของยีราฟ น่าจะเกิดจากตัวกลอนที่ล็อคกรง ถูกรถโฟล์คลิฟท์กระแทกขณะขนกรงจากตัวเครื่ิองบินลงมารถบรรทุก ซึ่งส่วนตัวไม่อยากโทษใคร เพราะเป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีใครอยากให้เกิด และทุกฝ่ายมีประสบการณ์การขนส่งอยู่แล้ว เพียงแต่นำครั้งนี้มาเป็นบทเรียนให้ตัวเอง คู่ค้า และบริษัทขนส่งทบทวนเหตุการณ์ไม่ให้เกิดซ้ำอีก

   ทั้งนี้ทางสวนสัตว์เองก็เสียใจ และไม่สามารถประเมินค่ายีราฟที่ตายได้ และยืนยันว่าเล็งเห็นความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก ตลอดการค้นหายีราฟนั้น ก็ใช้บุคลากร 50-100 คนรวม 2-3 วัน เพื่อหวังว่าจะประสบความสำเร็จ ซึ่งก็ยอมรับพร้อมเคารพความคิดเห็นและคำแนะนำที่หลายฝ่ายแนะนำมา

   ด้าน น.สพ.อนุวัฒน์ ยืนยันสาเหตุการตายของยีราฟตัวที่ตาย เป็นเพศผู้ อายุ 3-4 ปี น้ำหนัก 400 กิโลกรัม สูง 3 เมตร พบว่ามีน้ำเต็มปอด ซึ่งสรุปได้ว่าเกิดจากการจมน้ำ สภาพร่างกายไม่พบร่องรอยบาดเจ็บ แต่ยอมรับว่าปฏิบัติการตามหา ได้ใช้ยาสลบยิงยีราฟทั้ง 2 ตัว แต่ 1 ในนั้น เป็นยีราฟเพศเมีย อายุ 5 ปี น้ำหนัก500 กิโลกรัม สูง 4 เมตร ยาสลบออกฤทธิ์ทำให้สามารถควบคุมได้อย่างปลอดภัย และตัวนี้เองเป็นตัวที่ปรากฏคลิปกล้องหน้ารถว่ามีรถจักรยานยนต์เข้าใกล้ประชิด จนยีราฟตกใจวิ่งเตลิด ซึ่งยืนยันจากกการตรวจร่างกายไม่พบร่องรอยบอบช้ำ เชื่อว่ารถจักรยานยนต์คันดังกล่าว ไม่ได้เฉี่ยวชน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS