Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไม่ใช่ 5 ล้านคนจีนอู่ฮั่น เข้าไทย โฆษกรัฐบาลยัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 ม.ค. 63 เวลา 12:28:29 น.

จำนวนผู้ชม : 807

ไม่ใช่ 5 ล้านคนจีนอู่ฮั่น เข้าไทย โฆษกรัฐบาลยัน


นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล แถลงยืนยันว่าตัวเลขคนจีนจากเมืองอู่ฮั่นที่เข้ามาในประเทศไทยก่อนมีการปิดเมืองอู่ฮั่น มีประมาณ 2 หมื่นคน ไม่ใช่ 5 ล้านคนอย่างที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้

โดยในตัวเลข 2 หมื่นคนนี้ กลับไปแล้ว 17,000(หนึ่งหมื่นเจ็ดพัน)กว่าคน ยังเหลืออีก 2 พันกว่าคน ซึ่งจะลดลงเรื่อยๆ เพราะไม่มีมาเพิ่มอีกแล้ว


   เกี่ยวกับกรณี ก่อนเทศกาลตรุษจีน ตามที่ข่าวว่ามีคนเดินทางออกจากเมืองอู่ฮั่น ก่อนการปิดเมืองเพื่อกักกันโรคประมาณ 5 ล้านคนนั้น จนเกิดคำถามขึ้นมาว่า 5 ล้านคนที่ออกจากเมืองอู่ฮั่นนั้น พวกเขาไปที่ไหน และเขาเหล่านี้มีผลต่อปริมาณการติดเชื้อไวรัสที่แพร่ระบาดไปทั่วประเทศจีนจนถึงต่างประเทศหรือไม่นั้น

ล่าสุด China Media Group ของทางการจีน แจ้งผ่านนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย โดย China Media Groups(CMG)อ้างอิงข้อมูลของเว็บไซต์ China.org.na และ China.com.na ที่ได้แสดงการแจกแจงข้อมูลการเดินทางออกจากเมืองอู่ฮั่น ในช่วงดังกล่าว ซึ่งมีข้อมูลตัวเลข ดังนี้


  จากข้อมูลของนายโจวเซินหวาง นายกเทศมนตรีเมืองอู่ฮั่นเปิดเผยสถานการณ์โรคระบาดโคโรน่าไวรัสเมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา ระบุว่ามีประชากรออกจากเมืองอู่ฮั่นก่อนเทศกาลตรุษจีน 5 ล้านคนและยังคงอยู่ในเมืองอู่ฮั่นอีก 9 ล้านคนนั้น
   ข้อเท็จจริงคือเมืองอู่ฮั่นเป็นแหล่งที่มีประชากรภายนอกเคลื่อนไหวเข้าออกเป็นประจำจำนวนมาก โดนข้อมูลของหน่วยงานการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมของเมืองอู่ฮั่นรายงานตัวเลขเมื่อเทศกาลตรุษจีนปี 2018 ว่า มีผู้เดินทางออกจากเมืองอู่ฮั่น 2,328,000 คน


   เวปไซส์เดียวกันยังระบุด้วยว่า ประชากรต่างถิ่นที่ เข้ามาอยู่อาศัยหรือทำงานในอู่ฮั่นส่วนใหญ่มาจากเมืองอื่นๆ ในมณฑลหูเป่ย และมณฑลข้างเคียง อาทิเมืองซิ่นหยาง 1.54%ฉงชิ่ง 1.4%หนานหยาง 1.1 3%และยังพบว่าประชากรใน 10 ลำดับเมืองที่เดินทางมาอู่ฮั่น ส่วนใหญ่มาจากมณฑลเหอหนาน ดังนั้นจึงมีประชากรจำนวนมากที่ออกจากเมืองอู่ฮั่นในช่วงเทศกาลตรุษจีนเพื่อจะกลับไปฉลองตรุษจีนที่บ้านเกิดตามเมืองต่างๆ ข้างต้น
นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจากศูนย์วิจัยของรัฐบาลเมืองอู่ฮั่น โดยสำรวจจาก Smart Eye ใน Baidu Map พบว่าระหว่างวันที่ 10 มกราคม ถึง 22 มกราคมหรือก่อนการปิดเมืองอู่ฮั่นนั้น ผู้คนในเมืองอู่ฮั่นกว่า 60-70%ได้เดินทางกลับบ้านเกิดไปยังเมืองอื่นๆ ในมณฑลหูเป่ย และมณฑลอื่นๆ อาทิ เหอหนาน หูหนาน อันฮุย ฉงชิ่งและเจียงซี


  ทั้งนี้ข้อมูลการเดินทางทางอากาศทั้งสายการบินในประเทศที่ออกจากสนามบิน เทียนเหอ อู่ฮั่น ในระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2019 ถึง 22 มกราคม 2020 นั้น พบว่ามีการเดินทางทางอากาศราวหนึ่งล้านคนเศษ ไปยังที่หมายปลายทางไม่ต่ำกว่า 50 เมืองใหญ่ในประเทศจีนในช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน(กร้าฟที่ 1)อาทิ 3 ลำดับแรกคือ นครหลวงปักกิ่ง 65,853 คน สนามบินไป์อวิ๋น นครกว่างโจว 55,922 คน สนามบินซางหลิว เมืองเฉิงตู 54,539 คน เป็นต้น รวมแล้วทั้งประเทศราว 50 สนามบินประมาณล้านกว่าคนที่เดินทางด้วยอากาศยาน
  ส่วนสายการบินที่ออกนอกประเทศจากสนามบินแห่งเดียวกันนี้ พบว่าในช่วงระยะเวลาเดียวกันมีผู้เดินทางราวหนึ่งแสนคน โดยสนามบินปลายทางที่มีคนออกจากอู่ฮั่นไปเยือนมากที่สุดคือประเทศไทย ประกอบด้วยสุวรรณภูมิ(11,000 เศษ)ดอนเมือง(9,000 เศษ)และ ภูเก็ต(6,000 เศษ)ซึ่งรวมกันแล้วก็อยู่ประมาณ 26,000 คนเศษเท่านั้น
ทาง CMG ชี้แจงว่าข้อเท็จจริงคือ คนเดินทางจากอู่ฮั่น 5 ล้านคนที่นายกเทศมลตรีระบุนั้น เดินทางไปยังนครหลวงปักกิ่งสูงสุด และโดยรวมส่วนใหญ่ มากกว่า 60-70%นั้น เดินทางภายในประเทศจีนเอง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS