Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดอนเมือง คุมเข้มสกัดไวรัสโคโรน่าจากอู่ฮั่นเข้าไทย คัดกรองทัวร์จีนมาจากกวางโจว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ม.ค. 63 เวลา 17:46:30 น.

จำนวนผู้ชม : 1,923

-สนามบินดอนเมือง เพิ่มมาตรการเฝ้าระวัง โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่2019 ไฟท์บินจากกวางโจว ให้เครื่องลงที่เพียร์ 6 ให้ผ่านเครื่อง เทอโม สแกน เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิภายในร่างกาย

   -จากกรณีโรคระบาดโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่2019 ในเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายราย ล่าสุดในประเทศไทย พบมีผู้ติดเชื้อดังกล่าวแล้ว 5 ราย ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ทำให้ขณะนี้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งเป็นด่านแรกที่จะคัดกรองคนเข้าประเทศ ติดตั้งเทอร์โมสแกนตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย

   พลตำรวจโทศตวรรษ หิรัญบูรณะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ,พลตำรวจตรีสุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผู้บัญชาสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พร้อมด้วยนายสุรัตน์ ผลทอง นักวิชาการสาธารณสุข ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ สนามบินดอนเมือง ได้ลงพื้นที่ท่าอากาศยานดอนเมือง บริเวณขาเข้าด่านตรวจคนเข้าเมือง เพื่อใช้เครื่องแฮนด์เทล วัดอุณหภูมิบริเวณหน้าผากและหู รวมทั้งให้ผู้โดยสารใช้เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือและแจกสารประชาสัมพันธ์เป็นภาษาจีนและภาษาอังกฤษ แนะนำวิธีการป้องกันตนเอง และเบอร์ติดต่อหากพบว่า มีอาการต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

  ทั้งนี้หลังจากที่เที่ยวบินตรงจากอู่ฮั่น ได้ประกาศยกเลิก ไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มกราคม ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินไปแล้ว แต่เพื่อความปลอดภัยจำเป็นต้องตรวจสายการบินใกล้เคียง อย่างเช่น กวางโจว แทน และวันนี้เที่ยวบินจากกวางโจว มาลงที่สนามบินดอนเมือง3เที่ยวบิน นายสุรัตน์ เปิดเผยว่า ตอนนี้สนามบินดอนเมืองเพิ่มการเฝ้าระวังไฟท์บินที่เดินทางมาจากกวางโจว หากมาจากที่ดังกล่าวจะให้เครื่องลงที่เพียร์ 6 เพื่อตรวจหาว่ามีใครเป็นไข้หรือไม่ มี 3 ขั้นตอน คือให้ตรวจผ่านเครื่อง เทอโม สแกน เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิภายในร่างกาย จากนั้นหากพบว่ามีไข้ จะนำนักท่องเที่ยวที่ต้องสงสัยพาเข้าห้องกัก โดยใช้เครื่อง แฮนด์เทล และเครื่อง เอียร์ เทอร์โมสแกน เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง ที่หน้าผากและหู เพื่อความมั่นใจ พร้อมทั้งจะมีการซักประวัติ และรายละเอียดต่าง ๆ หากพบว่าเป็นกลุ่มต้องสงสัย จะส่งตัวไปสถาบันบำราศนราดูรทันที แต่หากพบว่ามีไข้สูง แต่ยังไม่มีอาการบ่งชี้โรค ก็จะเก็บข้อมูลและที่พัก เพื่อติดตามอาการต่อไป

   พร้อมยอมรับว่าผู้ป่วยที่มีไข้ แต่ได้ทานยาลดไข้ก่อนจะผ่านจุดตรวจไม่เกิน 2 ชั่วโมง ก็มีแนวโน้มว่าจะตรวจไม่พบไข้ ซึ่งได้กำชับเจ้าหน้าที่บนเครื่องบิน ให้คอยสังเกตอาการผู้โดยสารตั้งแต่ต้นทาง และส่งบันทึกตำแหน่งที่นั่งของผู้โดยสารแต่ละคน ที่เดินทางมาจากประเทศต้องสงสัย เพื่อให้จุดปลายทางได้เตรียมมาตรการตั้งรับ

  พลตำรวจโทศตวรรษ กล่าวว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้มีมาตรการ ยกเว้นค่าปรับนักท่องเที่ยว overstay หรือการอยู่เกินวีซ่าที่ได้รับอนุญาต ให้กับท่องเที่ยวที่อาจป่วย หรือจำเป็นต้องอยู่พักรักษาตัว เนื่องจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก และไม่เป็นการสร้างภาระให้แก่นักท่องเที่ยว จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

   หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 และหากประชาชนต้องการติดต่อกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สามารถติดต่อได้ที่สายด่วน สตม. 1178 หรือเว็บไซต์ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ทันทีสำหรับเครื่องวัดอุณหภูมิเครื่องเทอร์โมสแกน ที่สนามบินดอนเมือง มี 1เครื่อง และกำลังขอเพิ่มอีก 1 เครื่อง ส่วนสนามบินสุวรรณภูมิมี 2 เครื่อง โดยในส่วนของสนามบินดอนเมือง มีผู้โดยสารชาวจีนที่เดินทางมาจำนวนมาก โดยปกติเฉลี่ยวันละ 23,847 คน มีผู้โดยสารสัญชาติจีนเดินทางเข้าเฉลี่ยวันละ 7,477 คน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS