Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศูนย์เตือนภัยฯแจ้งสัญญาณเตือน จากภูเขาไฟตาอัล ไทยต้องจับตาเฝ้าระวัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ม.ค. 63 เวลา 14:31:41 น.

จำนวนผู้ชม : 894

กรณีเหตุภูเขาไฟตาอัล เกาะลูซอน เขตประเทศฟิลิปินส์ ปะทุอยู่วันนี้เป็นวันที่3 แล้ว ทางการฟิลิปปินส์ได้มีการประกาศหกพยบประชาชนแล้วกว่า 16000 คนและยกระดับการแจ้งเตือนภัยเป็นระดับสี่หลังพบมีแผ่นดินไหวต่อเนื่องมากถึง 70 ครั้งแล้ว


  เป็นอีกหนึ่งสถานการณ์ภัยธรรมชาติที่จะต้องติดตาม สำหรับการปะทุของภูเขาไฟตาอัล ที่ฟิลิปปินส์ โดยพบว่ามีการปะทุอย่างต่อเนื่องและเกิดแผ่นดินไหวมากกว่า 70 ครั้ง ขณะที่ล่าสุดทางการฟิลิปปินส์ประกาศยกระดับการเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยพิบัติครั้งนี้เป็ยระดับ 4 พร้อมการประกาศอพยพคนและมีการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อยู่ ในส่วนของผลกระทบที่เกิดขึ้นแล้วในขนาดนี้คือกระทบต่อเที่ยวบินที่เดินทางกรุงมะนิลาและค่าฝุ่นละอองในเขตใกล้เคียงและกรุงมะนิลา ก็มีคำถามเกิดขึ้นว่า การปะทุครั้งนี้ ของภูเขาไฟตาอัลซึ่งตั้งอยู่ใกล้พื้นที่ชายฝั่งมีการเกิดแผ่นดินไหวขึ้นอีกจะส่ฃผลให้เกิดคลื่นสึนามิหรือไม่อย่างไร

  เรื่องนี้ ได้รับการชี้แจงจาก ดร.ประสงค์ ธัมมะปาละ ผู้อำนวยการส่วนยุทธศาสตร์การเตือนภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อธิบายกรณีภูเขาไฟตาอัลถือเป็นภูเขาไฟที่ยังมีพลังงานอยู่ จึงยังมีโอกาสเกิดการปะทุได้ แต่เนื่องจากเป็นภูเขาไฟขนาเล็กความเสียหายอาจไม่มากแต่ก็ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิดเพราะอาจเป็นสัญญาณแจ้งเตือนถึงสถานการณ์การขายพลังงานของโลกในเขตรอยต่อเดียวกันของภูเขาไฟลูกนี้ส่วนของความกังวลเรื่องการเกิดขึ้นซึนามิเนื่องจาก. ที่ตั้งของภูเขาไฟอยู่ใกล้ชายฝั่งและเชื่อมต่อกับทะเลอ่าวไทยโอกาสเกิดคลื่นสึนามิค่อนข้างน้อยเพราะทะเลฝั่งอ่าวไทยพื้นที่ไม่ได้มีความลาดชันมากเหมือนอันดามัน แต่ก็ยังคงต้องเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ ซึ่งหากมีการประเทศไทยจะสามารถแจ้งเตือนอพยพประชาชนได้ล่วงหน้า3 ถึง 5 ชั่วโมง


ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นและส่งผลต่อประเทศไทยที่ต้องกังวลคือหากมีการระเบิดของภูเขาไฟอาจมีฝุ่นละอองและเขม่าจากปล่องภูเขาไฟที่หากมีกระแสลมแรงเกาะอาจกระทบต่อประเทศไทยได้

  ส่วนสถานการณ์ของภูเขาไฟ"ตาอัล"ทางตอนใต้ของกรุงมนิลา ในเช้าวันนี้ ยังคงเห็นกลุ่มเถ้าถ่านและควัน พวยพุ่งออกมาจากปากปล่องภูเขาไฟ อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เมื่อวานนี้ ได้ปะทุพ่นลาวา และ เถ้าถ่านจำนวนมาก ขึ้นสู่ท้องฟ้า สูงถึง 15 กิโลเมตร

-จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย รวมไปถึง ผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่เพื่อเป็นการป้องกันการสูญเสีย ทางการฟิลิปปินส์ ยังคงขอให้ประชาชน ที่อยู่ในรัศมี 17 กิโลเมตร รอบภูเขาไฟ"ตาอัล"อพยพออกนอกพื้นที่ เนื่องจากทางการยังคง ระดับการเตือนภัยภูเขาไฟรุนแรง ระดับ 4 ซึ่งอาจจะปะทุครั้งใหญ่ได้อีก ในเร็วๆนี้

-ขณะที่เถ้าถ่าน ที่ถูกพ่นออกมาจากภูเขาไฟ ได้ปลิวและตกลงมาปกคลุม อาคารบ้านเรือน และ ต้นไม้ ที่อยู่ใกล้เคียง จนทำให้เมืองทั้งเมืองกลายเป็นสีดำ ส่วนประชาชน ต้องสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการสูดดมเถ้าถ่านภูเขาไฟเข้าไป เนื่องจากเป็นอันตรายสุขภาพ

-สนามบินนานาชาติ นินอย อาคิโน่ ในกรุงมนิลา เริ่มเปิดให้บริการเที่ยวบินแล้วบางส่วนในวันนี้ หลังทัศนวิสัยดีขึ้น แต่ก็ยังมีผู้โดยสารตกค้างเป็นจำนวนมาก ทางสนามบิน เร่งระบายผู้โดยสาร เพื่อให้การให้บริการกลับสู่ภาวะปกติในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS