Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พบผู้ป่วยรายแรกในไทย..!ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ม.ค. 63 เวลา 15:29:30 น.

จำนวนผู้ชม : 1,348

พบผู้ป่วยรายแรกในไทย..! ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

ประเทศไทยพบผู้ป่วย โรคปอดอักเสบรุนแรงจากเมืองอู้ฮั่น ประเทศจีน 1ราย แพทย์ชี้เกิด จากเขื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่ชื่อ โคโรนา ขณะนี้ยังไม่พบการแพร่กระจายจากคนสู่คน


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเปิดแถลงข่าววันนี้ กรณี การเฝ้าระวังป้องกันโรคระบาดจากโรคปอดอักเสบรุนแรงจากเมืองอู้ฮั่นประเทศจีน พบผู้ป่วยในไทยแล้ว 1 รายเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศจีนซึ่งสามารถตรวจพบในระหว่างการเฝ้าระวังที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิโดยหลังเข้ารับการตรวจพบเป็นเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ในประเทศไทยมีมาตรการเฝ้าระวังควบคุมโรคโดยการตรวจคัดกรองผู้เดินทางในสี่สนามบินหลักที่มีเที่ยวบินตรงจากเมืองอู้ฮั่น ประเทศจีน คือท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิดอนเมือง ภูเก็ต และเชียงใหม่ตั้งแต่วันที่3 มกราคม ถึง12 มกราคมจากจุดคัดกรองพบผู้ป่วยต้องสงสัยแล้วทั้งหมด 12 รายรักษา จนอาการหายกลับบ้านได้แล้วแปดรายโดยส่วนใหญ่พบติดไข้หวัดใหญ่ตามการฤดูกาล มีเพียง 1รายเท่านั่นที่พบป่วยด้วยโรคปอดอักเสบชนิดรุนแรงซึ่งเป็นชาวจีน ที่เดินทางมาจากเมืองอู้ฮั่นมาท่องเที่ยวยังประเทศไทย แต่ในขณะนี้ได้รับการตรวจรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร จนอาการดีขึ้นตามลำดับ คาดว่าในหนึ่งถึงสองวันแพทย์จะสามารถอนุญาตให้เดินทางกลับประเทศได้อย่างไรก็ตามเชื้อไวรัสดังกล่าวยังไม่มีการตรวจพบว่าจะสามารถแพร่ระบาดจากคนสู่คน


ขณะที่ด้านข้อมูลประเทศไทยเองได้มีการประสานข้อมูลกับทางประเทศจีนทราบเพียงว่าขณะนี้พบการแพร่ระบาดของโรคชนิดนี้เฉพาะในเขตพื้นที่เมืองอู้ฮั่นเท่านั่น และการแพร่ระบาดยังอยูาในวงจำกัดที่มีต้นต่อจากเขตตลาดที่มีการค้าสัตว์และอาหารทะเล แต่ยังไม่มีจ้อมูลระบุชัดว่าเกิดการรับเชื้อไวรัสสู่คนได้อย่างไร

สำหรับเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่เป็นกลุ่มเชื้อเดียวกับโรคซาร์ส พบเป็นเชื้อที่อยู่ในสัตว์โดยเฉพาะค้างคาวในปัจจุบันยังไม่มีตัวยารักษาโดยตรงเป็นเพียงการรักษาตามอาการของโรค ซึ่งความรุนแรงของอาการป่วยขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของผู้ป่วยแต่ละราย จนถึงในขณะนี้พบมีการรายงานผู้ป่วยแค่2ประเทศเท่านั่นคือในจีนและประเทศไทย


ด้านมาตรการป้องกันควบคุมการระบาดของโรคในประเทศไทยยังสามารถควบคุมได้ตามมาตรฐาน ยังไม่มีการยกระดับห้ามการเดินทางเพียงแต่ให้ระวังการเดินทางหลีกเลี่ยงพื้นที่เลี่ยงเข่นตลาด แหล่งชุมนุมชนซึ่งหากพบว่าเข้าข่ายเกณฑ์ต้องสงสัยคือเพิ่งเดินทางกลับจากเมืองท่านประเทศจีนแล้วมีอาการป่วยไข้ไอจามให้รีบพบแพทย์โดยทันที

และมาตรการเพิ่มเติมในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงทานกระทรวงสาธารณสุขจะเพิ่มจุดคัดกรองจากสี่สนามบินที่มีสายการบินตรงจากท่านเพิ่มอีกสองสนามบินคือสนามบินกระบี่และสนามบินอู่ตะเพาที่จะมีการเพิ่มเที่ยวบินจากเมืองอู่ฮั่นประเทศไทย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS