Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตรียมพระราชทานเพลิงศพพลเอกเปรม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ธ.ค. 62 เวลา 11:57:46 น.

จำนวนผู้ชม : 5,329


-ที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร มีการประกอบพิธีบำเพ็ญพรพราชกุศล ณ พระที่นั่งทรงธรรม ก่อนที่จะเคลื่อนโกศศพ ในช่วงบ่ายวันนี้

   ขณะนี้ในช่วงเช้าผู้แทนพระองค์ เดินทางมาประกอบพิธีบำเพ็ญพระราชกุศล ณ พระที่นั่งทรงธรรม โดยมีประชาชนมาร่วมไว้อาลัย พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่ในช่วงบ่ายจะมีการเคลื่อนเชิญโกศศพ จากวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ไปยังวัดเทพศิรินทราวาส 

   -เมื่อเวลา 10.30 น. ที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ราชวรวิหาร พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี รักษาการประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปในการบำเพ็ญพระราชกุศล ณ พระที่นั่งทรงธรรม  ขณะที่บรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า ได้มีการจัดเตรียมสถานที่รองรับประชาชน ที่มาร่วมไว้อาลัยพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นครั้งสุดท้าย โดยมีประชาชนจากหลากหลายพื้นที่เดินทางมาร่วมไว้อาลัย รวมถึง ชาวจังหวัดสงขลา จากอำเภอต่างๆ หลายคน ยอมรับว่า แม้จะยังเสียใจ แต่ทุกครั้งที่ได้เห็นท่าน หรือได้ยินชื่อท่าน ในฐานะชาวสงขลานั้น รู้สึกภาคภูมิใจ ที่ท่านเป็นผู้มีคุณูปการต่อชาติ บ้านเมือง และเป็นแบบอย่างของความรัก สมัครสมานสามัคคี ส่วนคำสอนต่างๆ มีมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่อยู่ในใจของทุกคน คือ เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน 

-ก่อนที่ในช่วงเวลาประมาณ 13 นาฬิกา จะมีขบวนเชิญโกศศพจากพระที่นั่งทรงธรรม ไปพระราชทานเพลิงศพยังวัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร โดยจะมีการเคลื่อนขบวนแห่เชิญโกศศพ ที่จะเลี้ยวซ้ายเข้าถนนศรีอยุธยา และไปเข้าถนนราชดำเนินนอก เลี้ยวเข้าถนนกรุงเกษม เลี้ยวเข้าถนนหลวง และเข้าเมรุวัดเทพศิรินทราวาส ทางประตูด้านใต้ รวมระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร โดยตลอดช่วงเวลาการเคลื่อนขบวนจะมีการปิดการจราจร 100 เปอร์เซ็นต์


-เมื่อถึงเวลา 13 นาฬิกา พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี รักษาการประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปในการเชิญโกศศพ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ไปพระราชทานเพลิง เคลื่อนจากพระที่นั่งทรงธรรม วัดเบญจมบพิตร ดุสิตวนารามราชวรวิหาร ขึ้นตั้งบนราชรถ ไปยังวัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร

-จากนั้นในเวลา 13 นาฬิกา 30 นาที ขบวน ค่อยๆเคลื่อน ออกจากวัดโดยมีขบวนม้านำ ตามมีด้วยราชรถเชิญโกศศพ ปิดท้ายขบวนด้วยประชาชนที่มาร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

-ขบวน เคลื่อนออกจากถนนศรีอยุธยา ก่อนที่เลี้ยวซ้ายเข้าถนนราชดำเนินนอก เมื่อถึงสะพานมัฆวาน จะเลี้ยวซ้ายเข้าถนนกรุงเกษม จนผ่านหน้าโรงเรียนวัดเทพศิรินทราวาส แยกนพวงศ์ จึงเลี้ยวขวาเข้าถนนหลวง และเลี้ยวเข้าเมรุวัดเทพศิรินทราวาสทางประตูด้านใต้ ซึ่งการเคลื่อนขบวนใช้ความเร็ว 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้เวลาคร่าวๆประมาณ ประมาณ 40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง จากนั้นจะมีการตั้งขบวนอิสริยยศ เชิญโกศแห่เวียนเมรุ และเชิญโกศขึ้นตั้ง บนจิตกาธานบนเมรุ


-และในการนี้ เวลา 17.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จะเสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง เสด็จพระราชดำเนินถึงวัดเทพศิรินทราวาส ในการพระราชทานเพลิงศพพลเอกเปรม ติณสูลานนท์

สำหรับพลเอกเปรม ได้ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ด้วยวัยย่างเข้า 99 ปี ทำคุณประโยชน์ผ่านการบริหารราชการ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทยนานถึง 8 ปี 5 เดือน และดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรีใน 2 รัชกาล

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS