Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุตุฯ แถลงแผ่นดินไหว ขนาด 6.4 ที่ลาว และเกิด Aftershock ต่อเนื่อง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 พ.ย. 62 เวลา 11:30:40 น.

จำนวนผู้ชม : 1,554

กรมอุตุนิยมวิทยา พร้อมด้วยกรมทรัพยากรธรณี ร่วมแถลงเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ที่เกิดขึ้นที่ประเทศลาว เมื่อเวลา 06.50 น. ระดับความลึก 3 กิโลเมตร ห่างจากอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน ประมาณ 20 กิโลเมตร

   นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเกิดจากรอยเลื่อนในประเทศลาว จากการเฝ้าระวังและตรวจวัดพบว่า เริ่มมีการเกิดแผ่นดินไหวตั้งแต่เวลา 23.49 น. และเกิดต่อเนื่องรวม 12 ครั้ง ก่อนจะเกิดแผ่นดินไหวหลักหรือ Mainshock ขนาด 6.4 เมื่อเวลา 6.50 หลังจากนี้จะมีการเกิด Aftershock ได้อย่างต่อเนื่อง แต่ระดับหรือขนาดของความแรงจะลดลง ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ปกติ เพราะเป็นลักษณะของการคลายตัวของเปลือกโลกที่กำลังกลับเข้าสู่ภาวะปกติ อาจจะกินระยะเวลานานเป็นเดือนหรือนานกว่านั้น

ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก และเตรียมตัวให้พร้อมกรณีที่อาจเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้น รวมถึงติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานราชการที่เชื่อถือได้ ป้องกันการสับสนและเข้าใจข้อมูลที่คลาดเคลื่อน 

ขณะที่นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กล่าวว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเกิดจากการขยับหรือเคลื่อนตัวของเปลือกโลก ส่งผลกระทบต่อรอยเลื่อนที่ประเทศลาว ขอประชาชนอย่าได้วิตกกังวลเนื่องจากศูนย์กลางอยู่ห่างจากไทยประมาณ 20 กิโลเมตร ส่วนที่กังวลว่าจะส่งผลต่อรอยเลื่อนปัวที่อยู่ขนานกันหรือไม่นั้น มีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลและผลการศึกษาย้อนหลัง โอกาสที่หากจะเกิดแผ่นดินไหวจะอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน ถือเป็นภัยพิบัติอย่างเดียวที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ 

ส่วนสาเหตุที่กรุงเทพมหานครอยู่ห่างไกลประมาณ 600-700 กิโลเมตร แต่ยังสามารถรับรู้และสัมผัสถึงแรงสั่นไหว เนื่องจากปัจจัยของชั้นดินที่เป็นตะกอนไม่แข็งตัว ทำให้มีลักษณะเป็นดินอ่อนตัว จึงเกิดแรงกระเพื่อมเมื่อเกิดแผ่นดินไหวได้ แต่ระดับของความรุนแรงจะเพียงเล็กน้อยจะไม่เท่ากับจุดศูนย์กลางหรือบริเวณที่อยู่ใกล้อย่างแน่นอน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS