Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รมว.ยุติธรรม ขยายผลตรวจดีเอ็นเอ หาตัวฆาตกรฆ่าโทโมโกะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 พ.ย. 62 เวลา 15:08:43 น.

จำนวนผู้ชม : 340

รมว.ยุติธรรม ขยายผลตรวจดีเอ็นเอ หาตัวฆาตกรฆ่าโทโมโกะ
รมว.ยุติธรรม ขยายผลตรวจดีเอ็นเอ หาตัวฆาตกรฆ่าโทโมโกะรมว.ยุติธรรม ขยายผลตรวจดีเอ็นเอ หาตัวฆาตกรฆ่าโทโมโกะรมว.ยุติธรรม ขยายผลตรวจดีเอ็นเอ หาตัวฆาตกรฆ่าโทโมโกะรมว.ยุติธรรม ขยายผลตรวจดีเอ็นเอ หาตัวฆาตกรฆ่าโทโมโกะ

-เมื่อเวลา 10.30 น. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พันตำรวจโทวรรณพงษ์ คชรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และพันตำรวจโทปกรณ์ สุชีวะกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมแถลงผลความคืบหน้าการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอคดีการเสียชีวิตของนางสาวโทโมโกะ คาวาชิตะ -สืบเนื่องจาก คดีการเสียชีวิตของนางสาวโทโมะโกะ นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2550 ที่จังหวัดสุโขทัย ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ขอความร่วมมือสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ให้ดำเนินการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานในคดี ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2552 ถึงปัจจุบันรวม 41 ครั้ง ประกอบด้วยวัตถุพยานจำนวน 29 รายการ บุคคลที่นำมาตรวจเปรียบเทียบ 330 คนนั้น

-รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม เผยผลตรวจพิสูจน์ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ที่ได้มีการใช้เทคนิคการเก็บตัวอย่าง สารพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอ. โดยใช้น้ำยาที่ใช้ในการตรวจพิสูจน์ชนิดใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง กับเสื้อผ้าและกางเกงของนักท่องเที่ยวที่เสียชีวิต สามารถพบปริมาณสารพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอ ผู้ต้องสงสัยจำนวนมาก ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการตรวจพิสูจน์ -โดยได้นำตัวอย่างดีเอ็นเอ.ของผู้ต้องสงสัย ที่ได้จากการตรวจวัตถุพยานในครั้งนี้ ไปตรวจเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอ. ของพี่สาวร่วมมารดาและบิดาเดียวกันกับผู้ต้องสงสัยจำนวนสองคน รวมทั้งลูกชายของผู้ต้องสงสัยอีกหนึ่งคน พบว่ามีตำแหน่งดีเอ็นเอ.ที่เข้ากันได้อยู่ในระดับจำนวนที่มากพอซึ่งในทางนิติวิทยาศาสตร์ เชื่อได้ว่า มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันระหว่างบุคคลทั้งสามกับผู้ต้องสงสัย และเพื่อให้เกิดความแม่นยำประชัดเจนยิ่งขึ้น จึงต้องมีการตรวจพิสูจน์เพิ่ม เพื่อให้สามารถยืนยันตัวบุคคลได้อย่างชัดเจน

-โดยทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จึงได้กำหนดแนวทางในการตรวจพิสูจน์เพิ่มเติมในคดีดังกล่าว โดยจะมีการตรวจเปรียบเทียบรูปแบบสารพันธุกรรมแบบไมโตคอนเดรียล ระหว่างรูปแบบดีเอ็นเอ.ของผู้ต้องสงสัยที่ได้จากวัตถุพยานกับรูปแบบดีเอ็นเอ.ของพี่สาวทั้งสองคนของผู้ต้องสงสัย เพื่อเปรียบเทียบความสัมพันธ์ทางสายบิดาและมารดา โดยทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จะนำผลการตรวจพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ส่งพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อดำเนินการต่อไป

-ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยืนยันจะดำเนินการตามขั้นตอน และทางประเทศญี่ปุ่น สามารถที่จะขอผลไปทำการตรวจพิสูจน์เองหากมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยและไม่ขัดต่อข้อกฏหมายของไทย

"สิ่งที่ตรวจพบในขณะนี้ ถือเป็นสิ่งบอกเหตุ โดยดีเอ็นเอจากญาติใกล้ชิดของผู้ต้องสงสัยที่ตรงกับขอบกางเกงของ น.ส.โทโมโกะ เพียงพอที่จะตรวจสอบให้ถึงที่สุด ผมไม่ได้พูดลอยๆ แต่พูดด้วยวิทยาศาสตร์ ขนาดดีเอ็นเอที่เก็บได้จากขอบกางเกงของผู้ตายมีความไม่สมบูรณ์ แต่ยังสามารถนำไปตรวจพิสูจน์ แล้วตรงกับพี่สาวคนที่ 2 ของผู้ต้องสงสัยถึง 10 ตำแหน่ง ข้อติดขัดของคดีคือ ผู้ต้องสงสัยได้เสียชีวิตแล้ว ศพถูกเผาด้วยความร้อนสูงจนไม่สามารถนำมาตรวจดีเอ็นไอได้อีก วันนี้แม้ยังปิดคดีไม่ได้ แต่ยืนยันว่าจะไปให้ถึงที่สุด หากทางการญี่ปุ่นจะขอร่วมตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ ทางการไทยก็ไม่ขัดข้อง จะให้ส่งข้อมูลไปหรือส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจร่วมก็ได้ และอยากยืนยันไปยังญี่ปุ่นว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่เกิดเหตุในปี 52 รัฐบาลไทยไม่เคยทิ้งคดีนี้ และจะทำต่อเนื่องไม่มีมั่วแน่นอน หากปลายทางไม่มีคำตอบก็ต้องขอโทษ ที่ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณ”


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS