Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุดเก๋...คาเฟ่ขนมไทยโบราณที่เชียงใหม่

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 28 พ.ค. 62 เวลา 11:05:14 น.

จำนวนผู้ชม : 2,084

ที่อำเภอเมือง มีคาเฟ่สุดเก๋! ของชายหนุ่ม อดีตมือออร์แกไนซ์ สืบทอดวิชาทำขนมจากแม่ที่สั่งสมกว่า 50 ปี เปิดร้าน “ขนมระรื่น” เสิร์ฟขนมไทยแบบโบราณดั้งเดิม-หากินยาก หลายชนิดคนแทบไม่เคยรู้จัก จิบคู่กาแฟและเครื่องดื่ม

ร้านกาแฟและเครื่องดื่ม พร้อมอาหารและขนมเบเกอรี่ น่าจะเป็นที่คุ้นชินและคุ้นเคยของคนทั่วไป แต่ที่จังหวัดเชียงใหม่พบร้านแห่งหนึ่งที่จุดเด่นและจุดขายของร้านกลับอยู่ที่ขนมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นขนมไทยแบบโบราณดั้งเดิมที่หากินยาก เช่น รังไร, พระพาย, สัมปันนี, หยกมณี, กระเช้าสีดา, ดาราทอง, ทองเอก, เสน่ห์จันทร์, ทองชมพูนุช เป็นต้น ซึ่งขนมไทยโบราณเหล่านี้ หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อแต่ไม่เคยเห็นหรือลิ้มลองรสชาติ และเป็นไปได้ว่าอาจจะมีอีกหลายคนที่ไม่เคยแม้แต่จะได้ยินชื่อ รวมทั้งอาจจะไม่ทราบด้วยซ้ำว่ามีขนมไทยโบราณเหล่านี้อยู่ โดยร้านคาเฟ่ขนมไทยดังกล่าวนี้ คือ “ร้านขนมระรื่น” ตั้งอยู่ในซอยสำนักงานเทศบาลเมืองแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเมื่อเข้าซอยผ่านหน้าสำนักงานแล้วตามทางจะบังคับเลี้ยวขวาไปประมาณ 150 เมตร จะเจอร้านอยู่ทางซ้าย

ทั้งนี้นายชยกร จันทร์ศิริ หรือ “พี่เสือ” อายุ 43 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า เปิดร้านมาได้ประมาณ 2 เดือน จากเดิมที่เคยเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวและรับงานออร์แกไนซ์ ซึ่งเริ่มต้นจากที่มีพื้นฐานการทำขนมไทยอยู่แล้ว เนื่องจากแม่ที่ปัจจุบันอายุเกือบ 70 ปี มีอาชีพทำขนมไทยขายนานกว่า 50 ปี ประกอบกับเห็นว่าร้านกาแฟและเครื่องดื่มที่มีอยู่ทั่วไปมักจะขายคู่กับขนมประเภทเบเกอรี่แบบฝรั่ง จึงเกิดความคิดว่าอยากจะเปิดร้านที่กาแฟและเครื่องดื่มของตัวเอง แต่ขายเฉพาะขนมไทยเท่านั้น และเป็นขนมแบบโบราณดั้งเดิมที่หากินได้ยากด้วย โดยปรับพื้นที่ว่าบริเวณบ้านพักเปิดไปเป็นร้านเล็กๆ นำชื่อของแม่มาตั้งเป็นชื่อร้าน ทั้งเปิดขายหน้าร้าน รวมทั้งรับสั่งทำขนมเพื่อนำไปใช้ในงานพิธีมงคลต่างๆ และจัดเลี้ยงด้วย ซึ่งที่ผ่านมามีลูกค้าให้การตอบรับมากพอสมควร

สำหรับขนมไทยแบบโบราณดั้งเดิมที่หากินยาก แต่มีขายที่ร้านนั้น ยกตัวอย่างเช่น พระพาย, สัมปันนี, หยกมณี, กระเช้าสีดา, ดาราทอง, ทองเอก, เสน่ห์จันทร์, ทองชมพูนุช, รังไร เป็นต้น อย่างไรก็ตามยังมีขนมไทยอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งราคาขายอยู่ที่ชิ้นละ 10-30 บาท โดยพระพาย ที่เป็นหนึ่งในขนมมงคลปกติใช้ในงานแต่งงานนั้น ถือเป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน ซึ่งขนมชนิดนี้จะทำจากแป้งข้าวเหนียว สอดไส้ข้างในด้วยถั่วกวน มีความหมายถึงความรักที่เหนียวแน่นและหอมหวาน ทั้งนี้ขนมแต่ละชนิดที่ทางร้านขายจะหากินได้ยาก เพราะมีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยากและละเอียดอ่อนพิถีพิถัน จึงไม่ค่อยมีการทำขายกันทั่วไป ซึ่งทางร้านยินดีนำเสนอ

ส่วนคนสนใจอยากชมและชิมขนมไทยแบบโบราณดั้งเดิมที่หากินยากนั้น นายชยกร บอกว่า ร้านเปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-17.00 น. โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีขนมไทยโบราณพิเศษด้วย ขณะที่เครื่องดื่มนั้น นอกจากกาแฟแล้ว ยังมีเครื่องดื่มทั้งร้อนและเย็นอื่นๆ ซึ่งไม่เหมือนที่ใดให้บริการด้วย เช่น น้ำมะขามพริกเกลือ หรือ ชามะลิกุหลาบ เป็นต้น ขณะเดียวกันทางร้านยังรับสั่งทำชุดอาหารว่างด้วยในราคาเริ่มต้นชุดละ 30 บาท และรับจัดเลี้ยงด้วย โดยผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามและดูรายละเอียดได้ทางเพจเฟซบุ๊กชื่อ"ขนมระรื่น by Tiger"

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS