Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชวนชิมไส้อั่วเห็ดถอบ...คนซื้อสู้ราคาแม้แพงขึ้น

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 28 พ.ค. 62 เวลา 11:00:19 น.

จำนวนผู้ชม : 307

ที่จังหวัดเชียงใหม่ ไปเที่ยวแล้วอยากให้แวะชิมไส้อั่ว ที่อำเภอแม่แตง เจ้าของร้านไส้อั่วชื่อดัง สรรหาวัตถุดิบมาผลิตไส้อั่ว ไม่เว้นแม้กระทั่งเห็ดถอบ แม้ปีนี้ต้นทุนเห็ดถอบจะแพง เพราะหายาก แต่พอร้านขยับราคา ลูกค้าก็ไม่หวั่น

คุณอนันต์ สิริภาคย์โภคิน เจ้าของร้านอาหารไส้อั่วบ้านอิฐ บ้านดงป่าลัน ตำบลขี้เหล็ก อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับซื้อเห็ดถอบจากชาวบ้านที่ออกไปเก็บในพื้นที่ตำบลขี้เหล็กหลังจากช่วงนี้เห็ดถอบเริ่มออกมามาก เนื่องจากเห็ดถอบสามารถเก็บไว้ได้ 2-3 วันเท่านั้นหลังจากนั้นก็จะเสีย ซึ่งชาวบ้านมักจะนำไปประกอบอาหารเช่นแกงเห็ดถอบ เห็ดถอบต้มจิ้มน้ำพริกข่า หรือแกงเห็ดถอบใส่หน่อส้ม ทำให้ต้องนำเห็ดถอบมาแปรรูป เป็นอาหารรูปแบบอื่นมารับประทาน เช่นไส้อั่ว เนื่องจากนำเห็ดถอบมาทำไส้อั่วแล้วจะสามารถเก็บไว้ได้นาน 3-4 เดือนหากนำมาแช่แข็งไว้

ทั้งนี้นายอนันต์ เปิดเผยว่าที่ร้านได้ทำไส้อั่วขายอยู่แล้วมีทั้งไส้อั่วพริกแห้ง ไส้อั่วพริกสด ไส้อั่วกระดูกอ่อน ไส้อั่วไร้มัน ไส้อั่วตับ และไส้อั่วปลา ซึ่งช่วงนี้ตนเห็นว่าเห็ดถอบเริ่มออกมาราคาอยู่ที่กิโลกรัมประมาณ 500 บาท ถึงแม้ว่าปีนี้ราคาเห็ดถอบจะแพง แต่ลูกค้าเรียกร้องให้ทำไส้อั่วเห็ดถอบออกมาขายเนื่องจากทุกปีที่ผ่านมาลูกค้าที่ได้ลิ้มรสชาติความอร่อย ปีนี้จึงได้นำเห็ดถอบมาเป็นส่วนประกอบในการทำไส้อั่วเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าที่ชอบทานเห็ดถอบเป็นอย่างมาก ซึ่งไส้อั่วที่ร้านจะทำแบบวิธีโบราณย่างไส้อั่วด้วยถานและกะลามะพร้าวและนำกากมะพร้าวที่ได้จากการคั้นกะทิมาย่างด้วยทำให้ไส้อั่วมีกลิ่นหอม ส่วนรสชาติของไส้อั่วเห็ดถอบจัดจ้านด้วยสมุนไพร ทั้งข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ในมะกรูด และเผ็ดกำลังดีด้วยพริกแห้ง เมื่อใส่เห็ดถอบลงไปตอนเคี้ยวจะกรุบกรอบและนุ่มเมื่อเคี้ยวใส่เห็ดถอบและเนื้อหมูติดมัน สำหรับราคาไส้อั่วเห็ดถอบทางร้านขายราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 450 บาท ถึงแม้จะมีราคาสูงกว่าทุกปีแต่ก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างดี 

เจ้าของร้านอาหารไส้อั่วบ้านอิฐ กล่าวเพิ่มเติมว่านอกจากทางร้านจะทำไส้อั่วขายที่หน้าร้านแล้ว ปีนี้ยังได้บริการจัดส่งไส้อั่วให้ลูกค้าโดยการแพ็คใส่ถุงพลาสติกแบบสุญญากาศแช่เย็นทั้งไส้อั่วสุกและดิบ ให้ลูกค้าชิมความอร่อยถึงบ้านภายใน 1 วัน

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS