Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดแลนด์มาร์คใหม่...ประติมากรรมหุ่นฟางสัตว์ในตำนานกลางทุ่งนาเขียวขจี

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 13 พ.ค. 62 เวลา 13:23:34 น.

จำนวนผู้ชม : 417

    ประติมากรรมหุ่นฟางพญาลวง-พญาช้างคีรีเมขล์-พญาค่าง ตั้งอยู่กลางทุ่งนาที่ต้นข้าวกำลังเขียวขจีบนเนื้อที่ 7 ไร่ บริเวณถนนสายเชียงใหม่-แม่ออน บ้านป่าตาล ต.บางค้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ โดยรองศาสตราจารย์ลิปิกร มาแก้ว หัวหน้าดำเนินการจัดสร้าง กล่าวว่า โครงการประติมากรรมหุ่นฟางร่วมสมัยนั้น ได้รับการสนับสนุนโดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรมจัดทำขึ้น

  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการส่งเสริมศิลปะร่วมสมัยสู่ชุมชนและเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน อีกทั้งยังเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านศิลปะและวัฒนธรรมไทยระหว่างสถาบันการศึกษา ซึ่งมีหลักสูตรทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านน าและนักศึกษาประติมากรรมเฮินศิลป์ ใจ๋ยอง และหลากหลายชุมชน มาร่วมพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และเทคนิคกระบวนการสร้างงานประติมากรรมหุ่นฟางร่วมสมัยสู่ชุมชนนี้ด้วยกัน


ขณะที่ช่วงเย็นวันนี้ (13 พ.ค.) เวลา 17.00 น. จะมีพิธีเปิดงานโครงการ พร้อมกับชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมคนยอง กาดหมั้วคัวยอง ได้บริเวณลานชุมชนนวัตวิถีบ้านป่าตาล นอกจากนี้ขัวแตะคนยอง ซึ่งเป็นสะพานไม้ไผ่หรือทางเหนือเรียกว่า"ขัวแตะ"ความยาว 250 เมตร ถือเป็นการอนุรักษ์อีกมิติ ที่นำความเป็นล้านนามาผสมผสานเข้ากับแนวคิดการท่องเที่ยวในยุคปัจจุบันโดยทิศเหนือจะมีพญาลวง-พญาช้างคีรีเมขล์อยู่ซุ้มด้านหน้าขัวแตะให้นักท่องเที่ยวเดินลอดผ่านไป และจะมีจุดพักเป็นศาลาไม้ไผ่สร้างเป็นแบบพื้นเมืองล้านนาอย่างสวยงามไว้ให้นักท่องเที่ยวได้หลบร้อน เมื่อเดินต่อไปจะเจอกับพญาค่าง 2 ตัวที่อยู่ตรงกลางสะพานไม้ไผ่ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูป ซึ่งบรรยากาศโดยรอบยังเป็นนาข้าวที่กำลังเขียวขจี ทำให้นักท่องเที่ยวที่ได้ผ่อนคลายกับบรรยากาศและสวยงามกับธรรมชาติด้วยไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS