Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดแลนด์มาร์คใหม่...ประติมากรรมหุ่นฟางสัตว์ในตำนานกลางทุ่งนาเขียวขจี

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 13 พ.ค. 62 เวลา 13:23:34 น.

จำนวนผู้ชม : 648

    ประติมากรรมหุ่นฟางพญาลวง-พญาช้างคีรีเมขล์-พญาค่าง ตั้งอยู่กลางทุ่งนาที่ต้นข้าวกำลังเขียวขจีบนเนื้อที่ 7 ไร่ บริเวณถนนสายเชียงใหม่-แม่ออน บ้านป่าตาล ต.บางค้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ โดยรองศาสตราจารย์ลิปิกร มาแก้ว หัวหน้าดำเนินการจัดสร้าง กล่าวว่า โครงการประติมากรรมหุ่นฟางร่วมสมัยนั้น ได้รับการสนับสนุนโดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรมจัดทำขึ้น

  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการส่งเสริมศิลปะร่วมสมัยสู่ชุมชนและเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน อีกทั้งยังเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านศิลปะและวัฒนธรรมไทยระหว่างสถาบันการศึกษา ซึ่งมีหลักสูตรทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านน าและนักศึกษาประติมากรรมเฮินศิลป์ ใจ๋ยอง และหลากหลายชุมชน มาร่วมพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และเทคนิคกระบวนการสร้างงานประติมากรรมหุ่นฟางร่วมสมัยสู่ชุมชนนี้ด้วยกัน


ขณะที่ช่วงเย็นวันนี้ (13 พ.ค.) เวลา 17.00 น. จะมีพิธีเปิดงานโครงการ พร้อมกับชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมคนยอง กาดหมั้วคัวยอง ได้บริเวณลานชุมชนนวัตวิถีบ้านป่าตาล นอกจากนี้ขัวแตะคนยอง ซึ่งเป็นสะพานไม้ไผ่หรือทางเหนือเรียกว่า"ขัวแตะ"ความยาว 250 เมตร ถือเป็นการอนุรักษ์อีกมิติ ที่นำความเป็นล้านนามาผสมผสานเข้ากับแนวคิดการท่องเที่ยวในยุคปัจจุบันโดยทิศเหนือจะมีพญาลวง-พญาช้างคีรีเมขล์อยู่ซุ้มด้านหน้าขัวแตะให้นักท่องเที่ยวเดินลอดผ่านไป และจะมีจุดพักเป็นศาลาไม้ไผ่สร้างเป็นแบบพื้นเมืองล้านนาอย่างสวยงามไว้ให้นักท่องเที่ยวได้หลบร้อน เมื่อเดินต่อไปจะเจอกับพญาค่าง 2 ตัวที่อยู่ตรงกลางสะพานไม้ไผ่ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูป ซึ่งบรรยากาศโดยรอบยังเป็นนาข้าวที่กำลังเขียวขจี ทำให้นักท่องเที่ยวที่ได้ผ่อนคลายกับบรรยากาศและสวยงามกับธรรมชาติด้วยไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS