Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สงขลาจัดประกวดปลากัดไทยครั้งแรก

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 09 มี.ค. 62 เวลา 18:23:58 น.

จำนวนผู้ชม : 650

 

      วันที่ 9 มีนาคม 2562 ที่บริเวณศาลาไทย แหลมสมิหลาสงขลา นายเจริญ สุพรส ประธานกลุ่มส่งเสริมพัฒนาปลากัดสวยงามภาคใต้ จัดประกวดปลากัดไทยครั้งแรกของจังหวัดสงขลา ชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เลี้ยงปลากัดไทยทั้งในจังหวัดสงขลาและจากชมรมปลากัดทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศรวมั้งกรุงเทพมหานครด้วย ส่งปลากัดเข้าร่วมประกวดในครั้งนี้ หลากหลายสายพันธุ์ จำนวน 600 กว่าตัวและจะมีพิธีประกาศผลการประกวดและมอบรางวัลให้กับผู้ชนะการประกวดในวันพรุ่งนี้ (10 มี.ค.62)

และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติแล้ว หลังจากที่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากัด เรียกร้องให้รัฐบาลมอบเป็นของขวัญปีใหม่ ซึ่งทางกรมประมงได้ดำเนินการขั้นตอนต่างๆ อย่างละเอียดรอบด้าน

ทั้งนี้ ปลากัดเป็นสัตว์ที่มีเอกลักษณ์ และมีถิ่นฐานอยู่ในประเทศไทย พร้อมทั้งมีความผูกพันทางด้านประวัติศาสตร์และมีผลประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ เนื่องจากเป็นกีฬาและมีการเพาะขยายพันธุ์เพื่อการค้า 

สำหรับ ความงดงามของปลากัดไทย ที่มีการพัฒนาสายพันธ์จนเป็นที่รู้จักทั่วโลก ก่อนหน้านี้ได้เคยมีการใช้ภาพของปลากัดไทยเป็นวอลเปเปอร์แบบภาพกึ่งเคลื่อนไหวของโทรศัพท์ยี่ห้อดังระดับโลกมาแล้ว

 

กลุ่มผู้เพาะพันธุ์ปลากัด จึงพยายามผลักดันให้กรมประมง เสนอให้ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดี รวมทั้งยังเป็นการป้องกันประเทศอื่นนำปลากัดไทยไปต่อยอดสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจด้วย

 

นายเจริญ สุพรส ประธานกลุ่มส่งเสริมพัฒนาปลากัดสวยงามภาคใต้ กล่าวว่า วันนี้มีการประกวดปลากัดไทยเป็นครั้งแรกของสงขลา ที่บริเวณชายหาดแหลมสมิหลาสงขลา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้มีรายได้เสริม ได้รู้จักการเลี้ยงปลากัดอย่างถูกต้องอย่างถูกวิธีและจัดเวทีการประกวดที่ไม่ใช่การแข่งขันแบบสมัยก่อนที่ให้มีการกัดปลากัน แต่เป็นการประกวดแบบด้านปลาสวยงาม ก็อยากให้ประชาชนหันมาเลี้ยงปลากัดกันมากขึ้น ตอนนี้ภาคใต้ราคายางมันไม่ดีมาทำตรงนี้ ก็จะเป็นอีกอาชีพหนึ่ง จะทำแบบพาร์ทไทม์หรือฟูลไทม์ก็ได้ เพราะการเลี้ยงปลากัด มันไม่มีข้อจำกัดเยอะ คือเราเลี้ยงแบบโฮมยูสก็ได้ไม่ต้องเลี้ยงเยอะพื้นที่เราใช้แค่หน้าบ้านหลังบ้าน เราก็สามารถเลี้ยงได้แล้ว เพราะถ้าเป็นปลากัดสวยงามมูลค่ามันจะเยอะ

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS