Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สงขลาจัดประกวดปลากัดไทยครั้งแรก

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 09 มี.ค. 62 เวลา 18:23:58 น.

จำนวนผู้ชม : 313

 

      วันที่ 9 มีนาคม 2562 ที่บริเวณศาลาไทย แหลมสมิหลาสงขลา นายเจริญ สุพรส ประธานกลุ่มส่งเสริมพัฒนาปลากัดสวยงามภาคใต้ จัดประกวดปลากัดไทยครั้งแรกของจังหวัดสงขลา ชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เลี้ยงปลากัดไทยทั้งในจังหวัดสงขลาและจากชมรมปลากัดทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศรวมั้งกรุงเทพมหานครด้วย ส่งปลากัดเข้าร่วมประกวดในครั้งนี้ หลากหลายสายพันธุ์ จำนวน 600 กว่าตัวและจะมีพิธีประกาศผลการประกวดและมอบรางวัลให้กับผู้ชนะการประกวดในวันพรุ่งนี้ (10 มี.ค.62)

และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติแล้ว หลังจากที่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากัด เรียกร้องให้รัฐบาลมอบเป็นของขวัญปีใหม่ ซึ่งทางกรมประมงได้ดำเนินการขั้นตอนต่างๆ อย่างละเอียดรอบด้าน

ทั้งนี้ ปลากัดเป็นสัตว์ที่มีเอกลักษณ์ และมีถิ่นฐานอยู่ในประเทศไทย พร้อมทั้งมีความผูกพันทางด้านประวัติศาสตร์และมีผลประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ เนื่องจากเป็นกีฬาและมีการเพาะขยายพันธุ์เพื่อการค้า 

สำหรับ ความงดงามของปลากัดไทย ที่มีการพัฒนาสายพันธ์จนเป็นที่รู้จักทั่วโลก ก่อนหน้านี้ได้เคยมีการใช้ภาพของปลากัดไทยเป็นวอลเปเปอร์แบบภาพกึ่งเคลื่อนไหวของโทรศัพท์ยี่ห้อดังระดับโลกมาแล้ว

 

กลุ่มผู้เพาะพันธุ์ปลากัด จึงพยายามผลักดันให้กรมประมง เสนอให้ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดี รวมทั้งยังเป็นการป้องกันประเทศอื่นนำปลากัดไทยไปต่อยอดสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจด้วย

 

นายเจริญ สุพรส ประธานกลุ่มส่งเสริมพัฒนาปลากัดสวยงามภาคใต้ กล่าวว่า วันนี้มีการประกวดปลากัดไทยเป็นครั้งแรกของสงขลา ที่บริเวณชายหาดแหลมสมิหลาสงขลา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้มีรายได้เสริม ได้รู้จักการเลี้ยงปลากัดอย่างถูกต้องอย่างถูกวิธีและจัดเวทีการประกวดที่ไม่ใช่การแข่งขันแบบสมัยก่อนที่ให้มีการกัดปลากัน แต่เป็นการประกวดแบบด้านปลาสวยงาม ก็อยากให้ประชาชนหันมาเลี้ยงปลากัดกันมากขึ้น ตอนนี้ภาคใต้ราคายางมันไม่ดีมาทำตรงนี้ ก็จะเป็นอีกอาชีพหนึ่ง จะทำแบบพาร์ทไทม์หรือฟูลไทม์ก็ได้ เพราะการเลี้ยงปลากัด มันไม่มีข้อจำกัดเยอะ คือเราเลี้ยงแบบโฮมยูสก็ได้ไม่ต้องเลี้ยงเยอะพื้นที่เราใช้แค่หน้าบ้านหลังบ้าน เราก็สามารถเลี้ยงได้แล้ว เพราะถ้าเป็นปลากัดสวยงามมูลค่ามันจะเยอะ

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS