Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เสี้ยวจันทร์ ตอน อาถรรพ์เลข 6(2/7)

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 12 ก.พ. 62 เวลา 17:41:42 น.

จำนวนผู้ชม : 110

เสี้ยวจันทร์ ตอน อาถรรพ์เลข 6 (2/7)

อาถรรพ์เลข 6

ตอนที่ 2

   ตื่นเช้าพวกเราแพ็คกระเป๋า เตรียมตัวเดินทางต่อขึ้นดอยแม่สลอง ซึ่งฉันเช็คมาแล้วว่าช่วงเวลานั้นของทุกปีจะมี “ดอกนางพญาเสือโคร่ง”บางคนเรียก “ดอกซากุระเมืองไทย”ดอกไม้ชนิดนี้จะบานสะพรั่งอยู่เต็มดอยแม่สลองข้อมูลที่ได้มานี้ดึงดูดใจคนรักธรรมชาติแบบพวกเรา


แต่เมื่อขึ้นถึงดอยแม่สลองจริงๆ เชื่อไหมคะทั้งดอยฉันเห็นซากุระดอกเล็กๆ บานอยู่ 2 ดอก อย่างนี้น่าจะชื่อดอก “ขี้ตานางพญาเสือโคร่ง” ซะมากกว่าระหว่างทางขึ้นดอยแม่สลอง หนุ่ยทนกับโค้งที่หักศอกไปมาไม่ไหวก็เลยเมารถ อาเจียนออกมาถุงโตกว่าที่เราจะขึ้นไปถึงแม่สลอง หนุ่ยก็น้ำหนักลดลงไปอยู่ในถุงก๊อบแก๊บหลายขีดเลยเชียวบนดอยแม่สลอง มีคนจีนจากกองพัน 93 ซึ่งอพยพเข้ามาจากมณฑลยูนนาน เมื่อปี พ.ศ.2504 ฉันไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์นี้หรอก ตอนนั้นฉันยังไม่เป็นวุ้นเลยเป็นอะไรอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ค้นคว้ามาเล่าให้ฟังคนจีนพวกนี้เคยสังกัดพรรคก๊กมินตั๋ง ของนายพลเจียงไคเช็คทำการรบอยู่ทางตอนใต้ของจีน ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อมาเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในจีน เมื่อพรรคคอมมิวนิสต์นำโดยเหมาเจ๋อตุงยึดอำนาจ พรรคก๊กมินตั๋งจึงถอยร่นไปปักหลักที่เกาะไต้หวันกองพัน 93 โดยการนำของนายพลต้วน กลายเป็นกองกำลังพลัดถิ่นถูกกดดันอย่างหนัก จนถอยร่นเข้ามาในเขตพม่า แต่ก็ถูกฝ่ายพม่าผลักดันเกิดการปะทะกันหลายครั้ง จนต้องถอยร่นมาอีกจนถึงชายแดนไทยและที่สุดก็เข้ามาอาศัยอยู่บนดอยแม่สลอง น่าสงสารจังเลยนะคะ


ไม่มีแผ่นดินในบ้านเกิดตัวเองให้อยู่อาศัย แต่ชนกลุ่มนี้ก็ไม่โชคร้ายเสียทีเดียวเพราะในปี พ.ศ.2515 คณะรัฐมนตรีของไทยในสมัยนั้นมีมติรับทหารกลุ่มนี้ให้อาศัยในผืนแผ่นดินไทยโดยพวกเขาหันมาทำอาชีพเกษตรกรรม ปลูกสนสองใบสามใบทดแทนป่าและอย่างที่เราทราบกันดีว่าคนจีนนั้นชอบค้าขายเมื่อปลูกพืชผลทางการเกษตรได้ผลดีเหลือจากการบริโภคก็นำพืชผลนั้นมาแปรรูปค้าขายกัน บ้านและร้านค้าของคนบนดอยไม่ใช่เล่นๆ นะคะ ติดจานดาวเทียมเรียงกันเป็นแถวของที่ขายส่วนใหญ่ก็จะเป็นของมาจากเมืองจีน มีทั้งของที่ระลึก อาทิ พัด หมวก พวงกุญแจ ชุดน้ำชา นอกจากนี้ก็ยังมีเสื้อผ้า เครื่องประดับรวมถึงอาหารแห้งอย่างเห็ดหอม เยื่อไผ่ ใบชา เห็ดหูหนูขาวส่วนของขบเคี้ยว ก็มีประเภทตระกูลบ๊วยทั้งหลาย ลูกพลับแห้ง และลูกเกาลัดฉันเดินสำรวจร้านค้าแผงลอยไปเรื่อยๆจนมาหยุดอยู่ที่แผงสินค้าแผงหนึ่ง

ตรงนั้นมีคนในคณะเรายืนอยู่แล้วหลายคน เท่าที่จำได้หนึ่งในนั้นมี “พี่กัล” ฉันสังเกตว่าสินค้าร้านนี้มีของหน้าตาแปลก ๆ สลากเป็นภาษาจีนทั้งหมดส่วนใหญ่จะเป็นพวกยาจีน และน้ำมันนวดเรายืนดูสินค้าอยู่สักพักคนขายเป็นหญิงชาวจีนสูงวัย 
เอื้อมมือหยิบกล่องสี่เหลี่ยม มีรูปวาดหญิงสาวอยู่หน้า กล่องยื่นมาให้ฉันดูฉันอ่านภาษาจีนไม่ออกไม่รู้ว่าเป็นอะไร ก็เลยทำหน้างง แล้วถามคนขายว่า“นี่อะไรคะ” คนขายพูดไม่ชัด ฉันก็เลยฟังไม่ค่อยออก ต้องถามใหม่อีกครั้งครั้งนี้จับความได้ว่า “ยามีอา-โลม..อ่า” ฉันคิดไม่ทันหันไปถามพี่กัลว่า “ยาอะไรคะมีอารมณ์หรือเค้าเห็นว่าหน้าหนูไร้อารมณ์คะพี่กัล” พี่กัลหัวเราะคิกแล้วกระซิบบอกฉันว่า “ยาปลุกเซ็กซ์ ไงล่ะน้อง” เท่านั้นล่ะทั้งฉันแล้วก็พี่กัลขำกลิ้งกันทั้งคู่ พอตั้งสติได้ ฉันรีบส่ายหน้าแล้วส่งกล่องยาคืนคนขาย แล้วคิดแบบขำ ขำ ในใจว่า “เก็บไว้ใช้เองเถอะจ่ะป้า”

หลังจากรับประทานอาหารกลางวัน และช็อปปิ้งกันหนำใจแล้วทุกคนก็ลงความเห็นว่า กลับไปนอนดูดอกพวงแสด กับดอกบัววิคตอเรียที่ตูบเชิงดอยเป็นคืนสุดท้าย ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ น่าจะดีกว่าพวกเราลงจากดอยกันแล้วแวะตลาดแม่จัน เพื่อจัดเตรียมเสบียงเช่นเคยกิจกรรมในคืนนี้ก็คล้าย ๆ เมื่อคืนก่อน ทำอาหารทานกัน ร้องเพลง คุยกันเล่าเรื่องขำ ขำ แล้วแยกย้ายกันเข้าห้องนอน

เสี้ยวจันทร์ ตอน อาถรรพ์เลข 6(1/7)

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS