Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เพราะรักจึงหึง..เพราะหึงจึงต้องฆ่า

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 08 ก.พ. 62 เวลา 17:06:08 น.

จำนวนผู้ชม : 460

เพราะรักจึงหึง..เพราะหึงจึงต้องฆ่า

     เพราะรักจึงหึง..เพราะหึงจึงต้องฆ่า

         
       
ข่าวฆาตกรรมสามีฆ่าภรรยาถึงสองคดีทั้งช่วงเช้าและบ่าย เกิดขึ้นในวันเดียวกัน คดีแรกเกิดขึ้นที่เวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย สามีเก่ายิงอดีตภรรยาและแม่ยาย หวังฆ่ายกครัวแต่สามีใหม่และลูกรอดตายเพราะกระสุนหมดจึงหนีไป ช่วงบ่ายที่จังหวัดจันทบุรี สามีวัย 40 ปี ใช้เหล็กขูดชาร์ปแทงภรรยา 30 แผลตายอนาถแล้วผสมยาฆ่าแมลงในเหล้าดื่มหวังฆ่าตัวตาย


โดยปกติคนที่จะร่วมหอลงโรงตกลงเป็นสามีภรรยากันส่วนใหญ่มักเกิดจากความรักและเรามักได้ยินเสมอว่ารักมากก็หึงมากเป็นธรรมดาความหึงหวงเป็นผลพวงมาจากความรักจริงหรือมาเริ่มต้นทำความรู้จัก “ความรัก” กันก่อนดีไหมคะความรักในพระพุทธศาสนาไม่ได้กำหนดคำว่ารักด้วยภาษาบาลีเพราะคำว่ารักละเอียดอ่อนซับซ้อนเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในทางพระพุทธศาสนาแบ่งความรักเป็นลำดับขั้นดังนี้คือ

(1)ความรักฝ่ายอกุศล หรือ
ความรักตนเองเป็นอาการหรือธรรมชาติในด้านมืดของความรัก เป็นความรักฝ่ายกิเลสที่จะทำให้จิตใจผู้ที่รักและคนที่ถูกรักตกต่ำลงเรียกความรักกลุ่มนี้ว่า “ตัณหา” ได้แก่“ความรักที่ยึดเป็นของตน” คือ เอาความรัก ความสุขและทุกอย่างมาที่ตนเองเป็นสำคัญนับเป็นความเห็นแก่ตัว

(2)ความรักแบบกลางเป็นความรักที่สูงกว่าความรักฝ่ายอกุศลความรักฝ่ายนี้อยู่กึ่งกลางระหว่างความดีและความชั่วสามารถถูกความชั่วดึงไปก็ได้ ถูกความดีดึงออกไปก็ได้จึงอยู่ระหว่างความรักแบบเสน่หาคือความรักใคร่เยื่อใยและเมตตาหรือคุณธรรม เรียกความรักแบบนี้ว่า “เปม” (เป-มะ) เป็นความรักในครอบครัวความรักที่จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขในครอบครัว

(3)ความรักฝ่ายกุศล หรือความรักผู้อื่นเป็นความรักในระดับที่สูงกว่าความรักสองระดับแรก ความรักประเภทนี้เป็นความดีงามที่บริสุทธิ์ใจไม่ต้องการสิ่งตอบแทน เรียกว่า “เมตตา”

(4)ความรักฝ่ายกุศลสูงสุด หรือความรักผู้อื่นโดยไม่มีประมาณเป็นความรักในสิ่งที่ดีงามสิ่งที่ถูกต้องตามทำนองคลองธรรมไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่น

       
ผู้ที่มีความรักประเภทนี้จิตใจจะสะอาดบริสุทธิ์มากยิ่งขึ้นจนสามารถควบคุม อำนาจฝ่ายอกุศลได้จึงเป็นความรักขั้นสูงสุดในพระพุทธศาสนา เรียกว่า“ฉันทะ”ดังนั้นหากจะวิเคราะห์ทั้งสองกรณีสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นนี้ว่าเกิดจากความรักก็พูดได้ แต่เป็นความรักตัวเองเป็นความรักที่เห็นแก่ตัว เป็นความรักในด้านมืดที่เต็มไปด้วยความยึดมั่นว่า ภรรยา (เก่า) เป็นของ ๆ ตนตนเองไม่ได้คนอื่นก็ต้องไม่ได้เต็มไปด้วยตัณหาคือความทะยานอยากในทางที่ชั่ว

ซึ่งนับเป็นกิเลสอันเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความเศร้าหมองเป็นความชั่วที่แฝงอยู่ในความรู้สึกนึกคิดทำให้จิตใจขุ่นมัวไม่บริสุทธิ์และเป็นเครื่องปรุงแต่งความคิดให้ทำกรรมชั่วที่ทำให้ทั้งตนและคนอื่นต้องเดือดร้อนกรณีแรกผู้เดือดร้อนก็คือ ภรรยาและแม่ยายรวม 2 ศพและอีกหนึ่งชีวิตที่ต้องเดือดร้อนก็คือตนเองต้องหนีคดีหลบ ๆ ซ่อน ๆ หากถูกจับแล้วต่อสู้อาจถูกวิสามัญฆาตกรรมติดคุกลืม หรือประหารชีวิตก็เป็นไปได้ทั้งหมด

ส่วนกรณีที่ 2 ความรักเปลี่ยนเป็นความแค้นเหตุเพราะความหึงหวงเลยกระหน่ำแทงภรรยาผู้ก่อเหตุไม่มีเมตตาต่อคนอื่นแล้วยังไม่เมตตาต่อตนเองผสมยาพิษกับเหล้ากรอกปากตัวเองให้ทรมานก่อนตายเพื่อหนีความผิด หากรอดตายก็ต้องติดคุกไร้อิสรภาพ

นอกจากกรรมในทางโลกแล้วกรรมจากการฆ่าโดยเจตนาไตร่ตรองเพราะมีการตระเตรียมอาวุธไว้ล่วงหน้าถือเป็นปาณาติบาตฆ่าสัตว์ว่าบาปแล้ว ฆ่ามนุษย์บาปกว่าหลายเท่าไปนรกแน่นอนทั้งสองกรณีนี้ เกิดขึ้นเพราะความยึดมั่นใน “ตัวกูของกู”ทั้งที่จริงแล้วเป็นเพียงสมมติอย่าว่าแต่ภรรยาเลยตัวเราก็ไม่ได้เป็นของเราไม่มีอะไรที่ควบคุมได้ถ้าเราควบคุมได้ในโลกนี้ก็คงจะไม่มีใคร แก่ เจ็บและตาย หลักธรรม 5 ข้อ ที่พระพุทธองค์ทรงบัญญัติไว้ คือศีล 5

(1)ไม่ฆ่าหรือเบียดเบียนสัตว์ ให้คิดเสมอว่าหากเราไม่อยากให้ใครมาฆ่าหรือทำร้ายเรา เราก็ไม่ควรฆ่าหรือทำร้ายคนอื่น

(2)หากเราไม่อยากให้คนอื่นมาหยิบฉวยของเราไปเราก็ต้องไม่หยิบฉวยของคนอื่นมาเป็นของเรา

(3)ไม่อยากให้ใครมายุ่งกับสามีหรือภรรยาเราก็อย่าไปยุ่งกับสามีหรือภรรยาคนอื่น

(4)ใคร ๆ ก็ชอบคนพูดดีไม่พูดโกหก ไม่พูดส่อเสียด ไม่พูดคำหยาบเราก็ต้องพูดสุภาพ ไพเราะ กับผู้อื่นด้วย

(5)หากไม่อยากอยู่ใกล้คนเมาเราก็ต้องไม่เข้าไปอยู่ในวงของมึนเมาศีล 5 นอกจากจะทำคนให้เป็นคนยังช่วยให้สังคมสงบสุขได้อีกด้วย

เอกสารอ้างอิงพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตฺโต).พจนานุกรมพุทธศาสตร์ฉบับประมวลศัพท์.กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย,2551

https://talk.mthai.com/inbox/433749.html

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS