Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จริยธรรมนักการเมืองในชาดก

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 04 ก.พ. 62 เวลา 16:52:10 น.

จำนวนผู้ชม : 193

จริยธรรมนักการเมืองในชาดก

จริยธรรมนักการเมืองในชาดก

    กระแสการเมืองก่อนเลือกตั้งเป็นเรื่องที่น่าจับตามองเริ่มตั้งแต่การหาเสียงของแต่ละพรรคและการเคลื่อนไหวที่คึกคักขึ้นอีกในช่วงการรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร ในขณะที่ผู้สมัครลุ้นรับหมายเลขประชาชนก็ลุ้นรอนักการเมืองที่ดีมีคุณภาพ เมื่อใดก็ตามที่ผู้สมัครได้รับการคัดเลือกเข้าเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ไม่ว่าจะได้ตำแหน่งทางการเมืองใดๆ อาทิ ผู้ช่วยรัฐมนตรี รัฐมนตรี หรือนายกรัฐมนตรีก็ตาม ย่อมนับได้ว่าเป็นผู้ดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมืองพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๔๒ให้ความหมาย ข้าราชการ ว่า“คนที่ทำราชการตามทำเนียบ,ผู้ปฏิบัติราชการในส่วนราชการ,บุคคลซึ่งรับราชการโดยได้รับเงินเดือนจากเงินงบประมาณรายจ่ายหมวดเงินเดือน เช่น ข้าราชการพลเรือน ข้าราชการการเมืองข้าราชการครู ข้าราชการทหาร ข้าราชการตุลาการข้าราชการอัยการ”ในสมัยโบราณข้าราชการมีศัพท์ใช้เรียกว่าราชภัฏราชบุรุษ เสวก อำมาตย์ ปุโรหิต
อรรถกถาชาดกเป็นศาสนนิทานที่คนไทยรู้จักมานานและเป็นวรรณคดีไทยที่ได้ต้นเรื่องจากภาษาบาลีอรรถกถาชาดกมีสาระคำสอนที่ไม่ได้มุ่งเป็นคำสอนแก่บรรพชิตแต่มุ่งสอนคนทั่วไปทุกระดับชั้นตั้งแต่ชนชั้นปกครองจนถึงทาสและมีเนื้อหาคำสอนครอบคลุมถึงการปฏิบัติตนและการปฏิบัติต่อผู้อื่น

ซึ่งประกอบด้วยคำสอนที่เป็นหลักและคำสอนปลีกย่อย คำสอนที่เป็นหลักสำคัญ ได้แก่หลักในการดำเนินชีวิต การปฏิบัติตนต่อผู้อื่นการครองเรือน การปกครอง และการรับราชการชาดกที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายคือ ๑๐ พระชาติสุดท้าย เรียกทศชาติชาดกและชาดกเรื่องที่คนไทยรู้จักกันดีที่สุด คือ มหาเวสสันดรชาดก ชาดกแต่ละเรื่องล้วนเป็นการบำเพ็ญบารมีที่แตกต่างกันออกไปแต่มีชาดกเรื่องหนึ่งที่กล่าวถึงหลักธรรมของการเป็นข้าราชการที่ดี ๔๙ ประการ ชาดกเรื่องนี้ คือ วิธุรบัณฑิตชาดกแสดงถึงการบำเพ็ญสัจจบารมี คือความสัตย์มีเรื่องเล่าถึงวิธุรบัณฑิตซึ่งเป็นผู้ถวายคำแนะนำประจำราชสำนักพระเจ้าธนัญชัย


โกรัพยะ วิธุรบัณฑิตเป็นผู้ที่พระราชาและประชาชนรักใคร่เคารพนับถือมากครั้งหนึ่งปุณณกยักษ์มาท้าพระเจ้าธนัญชัยโกรัพยะเล่นสกา ถ้าตนแพ้จักถวายมณีรัตนะอันวิเศษถ้าพระราชาแพ้ก็จะพระราชทานทุกสิ่งที่ต้องการเว้นแต่พระกายของพระองค์ ราชสมบัติ และพระมเหสีในที่สุดพระราชาแพ้ ปุณณกยักษ์ จึงทูลขอตัววิธุรบัณฑิตพระราชาจะไม่พระราชทานก็เกรงเสียสัตย์พระองค์ตีราคาวิธุรบัณฑิตยิ่งกว่าทรัพย์สินเงินทองใดๆ ทรงหน่วงเหนี่ยวด้วยประการต่างๆ แต่ที่สุดก็ตกลงกันว่าจะให้วิธุรบัณฑิตตัดสินวิธุรบัณฑิตก็ตัดสินให้รักษาสัตย์ ตนเองยอมไปกับยักษ์ก่อนออกเดินทางวิธุรบัณฑิตกล่าว“ราชวสตีธรรม”กับเหล่าข้าราชการ อาทิ ข้าราชการต้องไม่มักง่ายไม่เลินเล่อเผลอสติ ไม่หวั่นไหวไปด้วยอำนาจอคติ(รักชัง เขลา กลัว)พึงปฏิบัติงานราชการให้สำเร็จไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ไม่พึงเป็นคนฟุ้งซ่านแสดงอาการโอหังอย่างคะนองกาย คะนองวาจา ไม่พึงลักลอบเอาพระราชทรัพย์ออกจากพระคลังหลวง(ไม่คอรัปชั่น)ไม่พึงดื่มสุราจนเมามายข้าราชการต้องเป็นคนที่ไม่เห็นแก่ได้ 
ไม่ยอมตนให้ตกอยู่ในอำนาจของความอยากไม่เจรจาหาเรื่องให้เกิดความขุ่นเคืองใจแก่เพื่อนข้าราชการด้วยกัน ไม่ใช้จ่ายเงินของแผ่นดินไปในทางฟุ่มเฟือยสุรุ่ยสุร่าย ต้องสอดส่องรักษางานราชการให้ดีอย่าให้ผิดระเบียบ ประเพณี และกฎหมายและต้องต่อสู้กับอุปสรรค ข้อขัดข้องและเหตุขัดขวางเสมอไม่ควรพูดมากเกินพอดี แต่ก็ไม่ควรนิ่งเสียเรื่อยไปเมื่อถึงคราวที่ต้องพูด ให้พูดพอเหมาะพอควรและพูดอย่างแจ่มแจ้ง ชัดเจนและให้นิ่งเมื่อถึงคราวที่ต้องนิ่ง ข้าราชการต้องอดทนไม่ฉุนเฉียว ไม่โกรธง่ายและต้องไม่พูดกระทบกระเทียบเปรียบเปรยต้องเป็นคนมีความสัตย์จริงต่อคำพูดของตนเสมอพูดจาให้นิ่มนวลและสุภาพไม่ส่อเสียดยุยงให้เกิดความบาดหมางและแตกสามัคคีกันตัวอย่างที่ได้ยกมาเป็นเพียงธรรมส่วนหนึ่งเกี่ยวกับจริยธรรมของการเป็นข้าราชการที่ดีที่มาจากหลักธรรมตามคำสอนของพระพุทธองค์ ผ่านการเล่าเรื่องในแบบของนิทานชาดกธรรมที่พระพุทธองค์ทรงสอนนี้แม้ผ่านกาลเวลามายาวนานยังคงใช้ได้ในปัจจุบันและใช้ได้ดีกับทั้งข้าราชการประจำและข้าราชการการเมือง ประชาชนทุกคนไม่ว่าในประเทศนี้หรือประเทศไหนยุคนี้หรือยุคไหนๆ ย่อมอยากได้ผู้นำที่ซื่อสัตย์ สุจริตเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ตนรู้จักสำรวม อดทน ทั้งกาย วาจา และใจอยากฝากถึงนักการเมืองที่จะเข้ามารับตำแหน่งในอนาคตอันใกล้ อย่าลืมศึกษา “ราชวสตีธรรม”ให้ละเอียดแล้วนำมาปฏิบัติหากท่านใดน้อมนำธรรมนี้มาใช้ก็จะเข้าไปนั่งอยู่ในใจประชาชนได้ไม่ยากอย่างแน่นอน

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS