Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

การฆ่าตัวตายเป็นบาปหรือไม่?

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 10 ม.ค. 62 เวลา 18:42:10 น.

จำนวนผู้ชม : 229

การฆ่าตัวตายเป็นบาปหรือไม่?

ในทางพระพุทธศาสนาการเกิดเป็นมนุษย์ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังที่พระพุทธองค์ตรัสว่ากิจฺโฉ มนุสฺสปฏิลาโภ“การได้เกิดเป็นมนุษย์เป็นของยาก”ผู้ที่จะเกิดเป็นมนุษย์ได้นั้น จะต้องเคยรักษาศีล ๕ ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ประพฤติผิดในกาม ไม่พูดมุสา ไม่ดื่มสุราหรือยุ่งเกี่ยวกับสิ่งเสพติดต่างๆ รวมถึงจะต้องทำความดี ๑๐ ประการ ที่เรียกว่ากุศลกรรมบท ๑๐ ได้แก่

(๑)ความประพฤติทางกาย ๓ คือ ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ประพฤติผิดในกาม(๒)ความประพฤติทางวาจา ๔ คือ ไม่พูดเท็จ ไม่พูดส่อเสียด ไม่พูดคำหยาบ ไม่พูดเพ้อเจ้อ(๓)ความประพฤติทางใจ ๓ คือ ไม่เพ่งเล็งอยากได้ของผู้อื่น ไม่คิดเบียดเบียน มีความเห็นถูกต้องตามครรลองคลองธรรม ถ้าขาดธรรมสองหมวดนี้ยากที่จะเกิดเป็นมนุษย์ ถึงเกิดได้ก็เป็นคนไม่เต็มคน ดังนั้น

มนุษย์ควรรักษาและใช้ชีวิตที่ได้มาและมีอยู่อย่างรู้ค่า 

สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจและยอมรับก็คือ ตั้งแต่แรกเกิด มนุษย์ทุกคนต้องเผชิญหน้า กับ“ทุกข์” คือ สภาพที่ทนอยู่ได้ยาก ถูกบีบคั้นด้วยการเกิดขึ้นและดับสลาย ความไม่สบายกาย ความไม่สบายใจโดยไม่มีใครหลีกเลี่ยงได้

เมื่อมนุษย์ต้องเผชิญหน้ากับความทุกข์ แต่มองหาทางออกจากทุกข์ไม่ได้ จึงพยายามที่จะวิ่งหนีทุกข์ สุดท้ายมาจบลงที่การฆ่าตัวตาย เพื่อยุติปัญหา แต่การฆ่าตัวตายไม่ใช่หนทางดับทุกข์ กลับเป็นการก่อทุกข์ขึ้นอีกมากมายต่อบุคคลในครอบครัว และตนเองแม้จะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม

คำถามที่ได้ยินเสมอก็คือ“การฆ่าตัวตายเป็นบาปหรือไม่”คนจำนวนมากเชื่อว่า“การฆ่าตัวตายไม่บาป เพราะชีวิตเป็นของเรา เราจะทำอะไรกับชีวิตเราก็ได้ คนฆ่าตัวตาย ล้างท้องทันรอดชีวิตยังไม่ถูกดำเนินคดี”ความคิดนี้ถูกหรือผิด ลองมาทำความเข้าใจกับ “อัตวินิบาตกรรม” และ “ปาณาติบาต” กันก่อนจึงค่อยตัดสินใจว่าการฆ่าตัวตายเป็นบาปหรือไม่

“อัตวินิบาตกรรม” หมายถึง การฆ่าตัวตาย 

“ปาณาติบาต” หมายถึง การทำชีวิตสัตว์ให้ตกล่วงไป หรือ การฆ่าสัตว์ ซึ่งหมายรวมถึงมนุษย์ด้วย

การจะตัดสินว่าเป็นปาณาติบาตได้นั้น พระพุทธศาสนาพิจารณาจากองค์ประกอบของการฆ่า 5 ประการ คือ(๑)สัตว์นั้นมีชีวิต(๒)รู้ว่าสัตว์นั้นมีชีวิต(๓)มีเจตนาจะฆ่า(๔)มีความพยายามที่จะฆ่า(๕)สัตว์นั้นตายตามเจตนานั้น

ดังนั้นเมื่อพิจารณาตามองค์ประกอบทั้ง ๕ ของการฆ่า การฆ่าตัวตายครบองค์ประกอบทุกข้อ จัดเป็นปาณาติบาต และผิดศีลข้อ ๑ ที่ให้ละเว้นจากการฆ่าสัตว์

การฆ่าตัวตายเกิดจากสภาวะการเผชิญหน้ากับทุกข์ ทำให้เกิดภาวะกดดันทางจิตใจ เป็นความรู้สึกนึกคิดแบบสัมพันธ์กับโทสะ เกิดขึ้นทางใจเป็น มโนกรรม นำไปสู่ทุคติ(แดนกำเนิดที่ไม่ดี)ในอบายภูมิ คือ เกิดเป็นสัตว์เดรัจฉาน เปรต อสุรกาย หรือสัตว์นรกแล้วแต่เจตนา และกรรมที่ทำไว้ ไม่สามารถกลับมาเกิดเป็นมนุษย์จนกว่าจะหมดกรรม จึงไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง

หากต้องเผชิญหน้ากับความทุกข์ ควรมีสติรู้ทันความจริงตามสิ่งที่เผชิญอยู่ ไม่ถูกอารมณ์ความรู้สึกครอบงำ ไม่ปล่อยใจให้เลื่อนลอยฟุ้งซ่านไปตามอารมณ์อื่น ๆ ระลึกรู้ ตื่นตัวตลอดเวลา เพราะหากเราไม่มีสติก็ไม่อาจตั้งรับกับสถานการณ์ต่าง ๆ และที่สำคัญควรระลึกรู้คุณค่าของตน ดังพุทธพจน์ที่ว่า“เสฐโฐ มนุสฺสปฺปฏิลโภ “การได้เกิดเป็นมนุษย์ เป็นสิ่งที่ประเสริฐที่สุด”เพราะมนุษย์มีสภาวะที่สามารถจะพัฒนาไปสู่ความเป็นอริยบุคคล ในระดับต่าง ๆ ได้   

                              
โดย ดร.ณิชชา จุนทะเกาศลย์

พุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS