Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

การฆ่าตัวตายเป็นบาปหรือไม่?

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 10 ม.ค. 62 เวลา 18:42:10 น.

จำนวนผู้ชม : 2,403

การฆ่าตัวตายเป็นบาปหรือไม่?

ในทางพระพุทธศาสนาการเกิดเป็นมนุษย์ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังที่พระพุทธองค์ตรัสว่ากิจฺโฉ มนุสฺสปฏิลาโภ“การได้เกิดเป็นมนุษย์เป็นของยาก”ผู้ที่จะเกิดเป็นมนุษย์ได้นั้น จะต้องเคยรักษาศีล ๕ ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ประพฤติผิดในกาม ไม่พูดมุสา ไม่ดื่มสุราหรือยุ่งเกี่ยวกับสิ่งเสพติดต่างๆ รวมถึงจะต้องทำความดี ๑๐ ประการ ที่เรียกว่ากุศลกรรมบท ๑๐ ได้แก่

(๑)ความประพฤติทางกาย ๓ คือ ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ประพฤติผิดในกาม(๒)ความประพฤติทางวาจา ๔ คือ ไม่พูดเท็จ ไม่พูดส่อเสียด ไม่พูดคำหยาบ ไม่พูดเพ้อเจ้อ(๓)ความประพฤติทางใจ ๓ คือ ไม่เพ่งเล็งอยากได้ของผู้อื่น ไม่คิดเบียดเบียน มีความเห็นถูกต้องตามครรลองคลองธรรม ถ้าขาดธรรมสองหมวดนี้ยากที่จะเกิดเป็นมนุษย์ ถึงเกิดได้ก็เป็นคนไม่เต็มคน ดังนั้น

มนุษย์ควรรักษาและใช้ชีวิตที่ได้มาและมีอยู่อย่างรู้ค่า 

สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจและยอมรับก็คือ ตั้งแต่แรกเกิด มนุษย์ทุกคนต้องเผชิญหน้า กับ“ทุกข์” คือ สภาพที่ทนอยู่ได้ยาก ถูกบีบคั้นด้วยการเกิดขึ้นและดับสลาย ความไม่สบายกาย ความไม่สบายใจโดยไม่มีใครหลีกเลี่ยงได้

เมื่อมนุษย์ต้องเผชิญหน้ากับความทุกข์ แต่มองหาทางออกจากทุกข์ไม่ได้ จึงพยายามที่จะวิ่งหนีทุกข์ สุดท้ายมาจบลงที่การฆ่าตัวตาย เพื่อยุติปัญหา แต่การฆ่าตัวตายไม่ใช่หนทางดับทุกข์ กลับเป็นการก่อทุกข์ขึ้นอีกมากมายต่อบุคคลในครอบครัว และตนเองแม้จะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม

คำถามที่ได้ยินเสมอก็คือ“การฆ่าตัวตายเป็นบาปหรือไม่”คนจำนวนมากเชื่อว่า“การฆ่าตัวตายไม่บาป เพราะชีวิตเป็นของเรา เราจะทำอะไรกับชีวิตเราก็ได้ คนฆ่าตัวตาย ล้างท้องทันรอดชีวิตยังไม่ถูกดำเนินคดี”ความคิดนี้ถูกหรือผิด ลองมาทำความเข้าใจกับ “อัตวินิบาตกรรม” และ “ปาณาติบาต” กันก่อนจึงค่อยตัดสินใจว่าการฆ่าตัวตายเป็นบาปหรือไม่

“อัตวินิบาตกรรม” หมายถึง การฆ่าตัวตาย 

“ปาณาติบาต” หมายถึง การทำชีวิตสัตว์ให้ตกล่วงไป หรือ การฆ่าสัตว์ ซึ่งหมายรวมถึงมนุษย์ด้วย

การจะตัดสินว่าเป็นปาณาติบาตได้นั้น พระพุทธศาสนาพิจารณาจากองค์ประกอบของการฆ่า 5 ประการ คือ(๑)สัตว์นั้นมีชีวิต(๒)รู้ว่าสัตว์นั้นมีชีวิต(๓)มีเจตนาจะฆ่า(๔)มีความพยายามที่จะฆ่า(๕)สัตว์นั้นตายตามเจตนานั้น

ดังนั้นเมื่อพิจารณาตามองค์ประกอบทั้ง ๕ ของการฆ่า การฆ่าตัวตายครบองค์ประกอบทุกข้อ จัดเป็นปาณาติบาต และผิดศีลข้อ ๑ ที่ให้ละเว้นจากการฆ่าสัตว์

การฆ่าตัวตายเกิดจากสภาวะการเผชิญหน้ากับทุกข์ ทำให้เกิดภาวะกดดันทางจิตใจ เป็นความรู้สึกนึกคิดแบบสัมพันธ์กับโทสะ เกิดขึ้นทางใจเป็น มโนกรรม นำไปสู่ทุคติ(แดนกำเนิดที่ไม่ดี)ในอบายภูมิ คือ เกิดเป็นสัตว์เดรัจฉาน เปรต อสุรกาย หรือสัตว์นรกแล้วแต่เจตนา และกรรมที่ทำไว้ ไม่สามารถกลับมาเกิดเป็นมนุษย์จนกว่าจะหมดกรรม จึงไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง

หากต้องเผชิญหน้ากับความทุกข์ ควรมีสติรู้ทันความจริงตามสิ่งที่เผชิญอยู่ ไม่ถูกอารมณ์ความรู้สึกครอบงำ ไม่ปล่อยใจให้เลื่อนลอยฟุ้งซ่านไปตามอารมณ์อื่น ๆ ระลึกรู้ ตื่นตัวตลอดเวลา เพราะหากเราไม่มีสติก็ไม่อาจตั้งรับกับสถานการณ์ต่าง ๆ และที่สำคัญควรระลึกรู้คุณค่าของตน ดังพุทธพจน์ที่ว่า“เสฐโฐ มนุสฺสปฺปฏิลโภ “การได้เกิดเป็นมนุษย์ เป็นสิ่งที่ประเสริฐที่สุด”เพราะมนุษย์มีสภาวะที่สามารถจะพัฒนาไปสู่ความเป็นอริยบุคคล ในระดับต่าง ๆ ได้   

                              
โดย ดร.ณิชชา จุนทะเกาศลย์

พุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS