Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุดรธานี-หนาวแล้ว!ชวนเที่ยวภูฝอยลม ชมดอกไม้นานาพันธุ์ 39,500 ต้น

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 08 ธ.ค. 61 เวลา 13:03:10 น.

จำนวนผู้ชม : 1,257

อุดรธานี-หนาวแล้ว! ชวนเที่ยวภูฝอยลม ชมดอกไม้นานาพันธุ์ 39,500 ต้น
อุดรธานี-หนาวแล้ว! ชวนเที่ยวภูฝอยลม ชมดอกไม้นานาพันธุ์ 39,500 ต้น อุดรธานี-หนาวแล้ว! ชวนเที่ยวภูฝอยลม ชมดอกไม้นานาพันธุ์ 39,500 ต้น อุดรธานี-หนาวแล้ว! ชวนเที่ยวภูฝอยลม ชมดอกไม้นานาพันธุ์ 39,500 ต้น อุดรธานี-หนาวแล้ว!ชวนเที่ยวภูฝอยลม ชมดอกไม้นานาพันธุ์ 39,500 ต้น

เปิดให้นักท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติเป็นอย่างทางการแล้ว สำหรับหนาวนี้ชวนเที่ยวภูฝอยลม ชมสวนไม้ดอกเมืองหนาวนานาพันธุ์กว่า 39,500 ต้น บริเวณ“ผารับอรุณ”พร้อมรับบรรยากาศคล้ายภูกระดึง

ที่สวนรวมพรรณไม้ป่า 60 พรรษามหาราชินี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดอุดรธานี โครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูฝอยลม ตำบลทับกุง อำเภอหนองแสง จังหวัดอุดรธานี นายทวี ชิณรงค์ นายอำเภอหนองแสง เป็นประธานเปิดงาน“หนาวนี้ที่ภูฝอยลม”โดยมีหัวหน้าส่วนราชการในสังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 ข้าราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชน นักท่องเที่ยวร่วมงาน

นายธนโรจน์ โพธิสาโร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เสด็จ พระราชดำเนินบริเวณสถานที่ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยสามพาด บ้านหนองประเสริฐ อำเภอหนองแสง เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2528 ได้มีพระราชดำรัสกับเหล่าพสกนิกรที่มารอรับเสด็จ สรุปใจความว่าหากจะมีน้ำในอ่างแห่งนี้ต้องรักษาป่าที่อยู่ด้านบน พระองค์ได้ชี้มาที่ภูฝอยลม เพื่อเป็นการสนองพระราชดำรัส จังหวัดอุดรธานีได้ดำเนินการอพยพราษฎรที่อยู่อาศัยบริเวณภูฝอยลมลงมาอยู่บริเวณที่ดินที่จังหวัดอุดรธานีจัดสรรไว้ให้ และกรมป่าไม้ได้เข้ามาดำเนินการปลูกป่าฟื้นฟูระบบนิเวศและตั้งหน่วยงานขึ้นมารับผิดชอบพื้นที่ภูฝอยลม อาทิ โครงการค่ายเยาวชนพิทักษ์ไพร สวนรวมพรรณไม้ป่า 60 พรรษามหาราชินี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, โครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูฝอยลม สถานีควบคุมไฟป่าภูฝอยลม หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อด. 6 และวนอุทยานน้ำตกคอยนาง 

พร้อมกันนี้ยังได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางธรรมชาติเชิงนิเวศน์ภูฝอยลม ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย สร้างรายได้ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ ด้วยการบูรณาจังหวัดอุดรธานี อำเภอหนองแสง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยว “หนาวนี้ที่ภูฝอยลม” มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2546 ทั้งนี้จากการสำรวจจำนวนนักท่องเที่ยว ปีงบประมาณ 2561 พบว่า มีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวที่ภูฝอยลมสูงถึง 292,211 คน จึงถือได้ว่าภูฝอยลมแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ประชาชนให้ความสนใจมาท่องเที่ยว 

นายปัญญา ติดมา หัวหน้าสวนรวมพรรณไม้ป่า 60 พรรษามหาราชินี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า การจัดงานหนาวนี้ที่ภูฝอยลม ปี2561 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-20 ธันวาคม โดยแบ่งพื้นที่จัดแสดงไม้ดอกเมืองหนาวกว่า 20 ชนิด ทั้ง ดอกทิวลิป ดอกลิลลี่ และอื่นๆ อีกกว่า 39,500 ต้น ณ ผารับอรุณ จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามที่สุดของภูฝอยลม และเป็นจุดชมวิวเมืองอุดรธานี ที่รอให้ทุกท่านมาชื่นชมและสัมผัสความสวยงาม นอกจากนี้ยังมีไม้หลักของภูฝอยลม อาทิ คอสมอส หรือดาวกระจายสีม่วง , ผักเสี้ยนฝรั่ง , หนองไก่สีต่างๆ ดาวเรือง ปูเล่ จัดแสดงบริเวณด้านหน้าสวนรวมพรรณไม้ป่า 60 พรรษามหาราชินีฯ และนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวภูฝอยลมได้ตลอดหน้าหนาวนี้ ส่วนบรรยากาศก็เป็นแบบธรรมชาติคล้ายๆ กับภูกระดึงที่จ.เลย


ภูฝอยลมอยู่ห่างจากตัวเมืองอุดรธานี 48 กม. เส้นทางการคมนาคมสะดวก รถยนต์สามารถขึ้นไปถึงแหล่งท่องเที่ยวได้ ปัจจุบันได้รับงบประมาณจากหลายหน่วยงาน มาพัฒนาพื้นที่จนมีความพร้อม ด้านที่พัก ห้องประชุมสัมมนา สิ่งสาธารณูปโภค 

นายสักกะ ศิริวัฒนกาญจน์ หัวหน้าโครงการแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูฝอยลม และค่ายเยาวชนพิทักษ์ไพรภูฝอยลม เปิดเผยว่า ภูฝอยลมมีบ้านพักและเรือนพักไว้คอยบริการประชาชนและนักท่องเที่ยว 12 หลัง แยกเป็นบ้านพักแบบ 4 คนนอน 4 หลัง, 6 คนนอน 1 หลัง, 8 คนนอน 1 หลัง, 14 คนนอน 2 หลัง, เรือนพักแบบ 30 คนนอน 2 หลัง, เรือนพักแบบค่ายเยาวชน(เตียง 2 ชั้น) 40 คนนอนมี 2 หลัง และพื้นที่กางเต็นท์รองรับได้ประมาณ 1,000-1500 เต็นท์หรือประมาณ 5,000 คน มีบริการให้เช่าเต็นท์พักแรม 300 หลัง มีร้านสวัสดิการภูฝอยลม บริการอาหารตั้งแต่เวลา 07.00-20.00 น.เครื่องดื่มกาแฟสด ร้านจำหน่ายของที่ระลึก นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามและจองบ้านพักได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 089-7102633 และ 0813206511 ” หรือเว็บไซต์ภูฝอยลม http://www.phufoilom.com เชิญชวนนักท่องเที่ยว ได้มาสัมผัสไม้ดอกเมืองหนาวนานาพันธุ์ ที่งดงาม กับงาน “หนาวนี้ที่ภูฝอยลม” ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงปีใหม่ 2562 ชื่นชมความสวยงามทางธรรมชาติ และสัมผัสลมหนาวเย็นที่มาเยือนภูฝอยลมในครั้งนี้

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS