Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คุยกับ MeMarkz และ Miffy ตัวแทนผู้เล่น-ผู้จัดการทีม Becon ทีม RoV อันดับ 1 ของไทย

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 13 ก.ค. 61 เวลา 17:14:52 น.

จำนวนผู้ชม : 2,445

คุยกับ "มาร์ค-กวี วชิราพัศ" หรือชื่อในวงการ "MeMarkz" และ "มุก-ภาพิมล อิทธิเกษม" หรือชื่อในวงการ "Miffy" จากทีม Becon ซึ่งปัจจุบันเป็นทีมอันดับ 1 ของประเทศไทยในวงการอีสปอร์ต เกม Arena Of Valor "RoV"เกมแนว Multiplayer Online Battle Arena"MOBA"หนึ่งในเกมยอดนิยมของคนไทย และล่าสุดทีม Becon กำลังจะเดินทางไปแข่งขันรายการระดับโลกอย่างงาน Arena of Valor World Cup 2018 (AWC) ที่สหรัฐอเมริกา ในฐานะตัวแทนประเทศไทย โดยใช้ชื่อทีม Thailand


รู้ตัวว่าชอบเล่นเกมตั้งแต่เมื่อไหร่

MeMarkz - ตั้งแต่เด็กๆ แล้วครับ เล่นกับพี่ชาย เริ่มเล่นเกม MMORPG"Massively multiplayer online role-playing game"หรือว่าเกมเก็บเลเว่ล หลังจากนั้นพี่ชายก็ชวนเล่นเกม DOTA หลังจากนั้นก็เริ่มสนใจเล่นเกม MOBA"Multiplayer Online Battle Arena"มากขึ้น เพราะมันเป็นเกมวางแผน มีการคุยกับเพื่อนร่วมทีม มีความสัมพันธ์กับตัวเกมมากขึ้น ไม่ใช่แค่เข้าไปเก็บเลเว่ลเฉยๆ เลยชอบเล่นเกมแนวนี้มาเรื่อยๆ


แล้วน้องมุกล่ะ จากคนเล่นเกมมาเป็นผู้จัดการได้ไง

Miffy - ตอนแรกที่สร้างทีมขึ้นมาเลยมี 5 คน ส่วนตัวมุกแล้วก็เป็นคนแข่งด้วย พอถึงช่วงที่เราเรียนปี 4 อยู่ ต้องทำวิทยานิพนธ์ ด้วย เวลาเล่นเกมเราจะน้อยลง พอถึงช่วงที่มีการเปลี่ยนสมาชิกในทีม ตัวมุกเองแข่งไม่ไหวแล้ว เพราะแรงกดดันเยอะ เลยเปลี่ยนหน้าที่เป็นคนจัดการทีมค่ะ


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/07/relate222543.jpg

แล้วมาเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตได้ยังไง

MeMarkz - จากที่เล่นเกม MOBA มาเรื่อยๆ จาก Dota, HON จนมาถึง LOL และช่วงนี้เล่น LOL ก็เล่นเก็บอันดับไปเรื่อยๆ เล่นตัวคนเดียว จนวันหนึ่งมีคนมาทักว่าอยากสร้างทีม ชวนผมไปร่วมทีมด้วย ก็เลยลองดู เพราะอยากรู้ว่าประสบการณ์ในการแข่งมันเป็นอย่างไร พอแข่งไปสักพักก็เริ่มมีชื่อเสียงในวงการแข่งเกม จากนั้นก็ตัดสินใจว่าจะมาทางนี้ เพราะอย่างน้อยก็มีรายได้ที่เข้ามาช่วยเราได้

Miffy - ตอนแรกเริ่มจากเล่นเกม MOBA และก็มีคนมาชวนเหมือนกับมาร์ค แรกๆ ก็เป็นแค่คนเชียร์เพื่อน ดูเพื่อนแข่ง แต่เราก็มีความรู้สึกว่าเราอยากจะลองแข่งบ้าง ตอนนั้นเริ่มแข่งจากทีมหญิงก่อน หญิงล้วน 5 คนเลย และก็ขยับมาเรื่อยๆ จนเราเริ่มรู้จักคนในวงการเกมมากขึ้น


รายได้ เลี้ยงตัวเองได้ไหม

MeMarkz - ช่วงแรกๆ ไม่พอครับ เพราะเหมือนเราเล่นเอาสนุกกับเพื่อนมากกว่า ถึงจะแข่งด้วยแต่ก็สนุกไปด้วย


พ่อแม่คัดค้านไหม ที่เราเลือกมาเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต

MeMarkz - ก็มีบ้างครับ แต่ด้วยความที่ผมรับผิดชอบตัวเองได้ดี ไม่เคยมีปัญหาเรื่องการเรียนเลย จะเล่นเกมเวลาที่ว่าง อาจจะมีเกินเวลาบ้าง ช่วงที่สอบอาจจะมีแอบเล่นบ้างนิดหน่อย ก็จะมีโดนว่าบ้าง แต่ผลการเรียนที่ออกมาก็ไม่ได้แย่ พ่อแม่เลยไม่ค่อยเป็นห่วงเท่าไหร่


Miffy - ก็มีบ้างค่ะ แต่ผลการเรียนเราดี และเราแบ่งเวลาได้ แต่ที่บ้านก็ยังไม่โอเคที่เราจะมานั่งเล่นเกมแบบนี้  พ่อแม่จะคิดว่าเอาเวลาไปติว หรือไปคิดว่าอนาคตจะทำงานอะไรดีกว่าไหม

http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/07/relate222539.jpg

เพราะว่าผู้ใหญ่ยังมองว่าเกมเป็นอาชีพที่ไม่มั่นคงหรือเปล่า

MeMarkz - คือสมัยที่พวกเราเริ่มแข่งใหม่ๆ วงการอีสปอร์ต บ้านเราเงียบมากๆ ยังไม่มีสมาคม ไม่มีอะไรรับรองว่าจะหาเลี้ยงตัวได้ แต่ปัจจุบันที่บ้านเริ่มเห็นแล้วว่ามันโตขึ้นเรื่อยๆ และมีรายได้ค่อนข้างที่จะมั่นคงแล้ว อาจจะไม่มั่นคงตลอดแบบงานประจำ แต่อีสปอร์ตเป็นอาชีพที่มีสายงานหลากหลายที่เราอาจจะต่อยอดเข้าไปได้


ชีวิตเปลี่ยนไปมากไหม กับการเป็นนักกีฬา

MeMarkz - มันเหมือนเป็นอาชีพที่เราได้ทำในสิ่งที่เรารัก เหมือนกับว่าถ้าเราเรียนจบมา แล้วไปทำงาน เราอาจจะเจอกับสังคมอีกแบบหนึ่ง ซึ่งเราอาจจะไม่ได้ชอบ แต่การเล่นเกมมันเหมือนกับการพักผ่อน มีความสนุก และเรานำความสนุกตรงนี้มาพัฒนาเป็นอาชีพได้ มันเป็นอะไรที่ดีนะสำหรับผม


คิดว่าอะไรคือสิ่งสำคัญของการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต

MeMarkz - ผมคิดว่าความมีวินัยครับ คือในการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต คุณจะต้องแบ่งเวลาให้ถูก ถ้าคุณเรียนอยู่ หรือมีงานประจำที่สำคัญทำอยู่ คือเราก็ต้องใช้เวลาเรียนหรือทำงานให้เสร็จก่อน หลังจากนั้นเราค่อยเอาเวลาที่เหลือมาฝึกฝน ถ้าเราฝึกแล้วคิดว่าจะมาเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต ได้ ตรงนั้นจะเป็นจุดเริ่มต้นของรายได้เสริมของคุณ แต่วันที่รายได้เสริมมันเพิ่มขึ้น และต่อยอดไปได้ คุณก็อาจจะเลิกจากงานประจำมาทำตรงนี้แทนได้ แต่เริ่มต้นคือต้องมีวินัยในตัวเองก่อน ควรจะรู้หน้าที่ตัวเองก่อนว่างานตรงไหนสำคัญกว่า


มีเทคนิคการฝึกฝนเฉพาะตัวไหม ในการเล่นเกม RoV

MeMarkz - ใน RoV การเป็นเมจเลนกลาง จะต้องเป็นพวกที่ Skill Shot ค่อนข้างดี หรือการเล็งสกิลค่อนข้างแม่น และอีกเรื่องที่จำเป็นต้องพัฒนาคือการอ่านแผนที่ เพราะเลนกลางเป็นเลนที่สามารถไปช่วยเพื่อนทางซ้าย-ขวา หรือบุกป่าฝ่ายตรงข้ามได้ทั้งหมด คือเราต้องดูการเคลื่อนไหวของเพื่อนร่วมทีมและฝั่งตรงข้าม การอ่านใจว่าคู่ต่อสู้จะเดินไปทางไหนเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งมีส่วนสำคัญมากๆ เพราะเราเป็นคนที่มองภาพรวมไว้ทั้งหมด


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/07/relate222544.jpg

เคยเห็นเราเล่น RAZ ได้เก่งมาก เราฝึกอย่างไร

MeMarkz - RAZ นี่เป็นละครที่ฝังใจผมมาก คือตอนก่อนจะไปแข่งที่เวียดนาม ในเซิร์ฟเวอร์ไทย RAZ ยังไม่เข้ามา ผมเลยต้องไปซ้อมเองโดยการยิง VPN"Virtual Private Network หรือ เครือข่ายส่วนตัวเสมือน"ไปที่ไต้หวัน และซ้อมเองคนเดียว แต่พอไปถึงการแข่งจริง ผมเล่น RAZ ได้ค่อนข้างแย่ เลยคิดในใจว่าทำไมเล่นไม่ได้ดั่งใจขนาดนี้ และยังทำให้เพื่อนร่วมทีมเสี่ยงตลอดเวลาที่เราเล่น RAZ พอกลับมาไทยผมเลยตัดสินใจว่าจะฝึก RAZ ให้เก่ง จนมีคนมาบอกว่าผมเล่น RAZ เก่งมากเลย คือตอนที่ผมฝึก RAZ ผมไม่ได้ฝึกแค่การใช้สกิล แต่ผมหามุมในการเล่น ว่ามุมไหนควรจะเล่นแบบไหน ผมเข้าไปโหมดฝึกซ้อม ผมลองเดินทั่วทั้งแผนที่ และก็ดูหมดเลยว่า RAZ ทำอะไรตรงไหนได้บ้าง คือผมศึกษาก่อน และผมเล่นจริงๆ ก็ค่อยลองปรับอีกที จนคิดว่ามันดี แต่ตอนหลังผมไม่ค่อยเล่น RAZ เท่าไหร่ เพราะว่าเมจที่มาใหม่ๆ มันเก่งกว่า สกิลแรงกว่า อย่าง The Flash หรือ Liliana หรือ Tulen คือตัวใหม่ๆ ดีกว่า RAZ ทุกตัวเลย แต่ก็ยังซ้อม RAZ อยู่บ้างครับ


กลับมาถามน้องมุกบ้าง เพื่อนร่วมทีมเคยทะเลาะกับบ้างไหม

Miffy - ก็มีค่ะ เวลาที่เล่นแพ้บางที แต่มันก็ไม่เชิงทะเลาะนะคะ จะเหมือนเรานั่งคุยกันมากกว่าว่าเราพลาดอะไรตรงไหน


ตอนนี้เรากล้าพูดไหมว่าเราเป็นทีม RoV อันดับ 1 ของไทย

Miffy - ถ้าสำหรับเกม RoV ปัจจุบันเราคิดว่าเราเป็นอันดับ 1 ด้วยความที่เราตั้งทีมมาเป็นเวลา 1 ปีกว่า ผู้เล่นอาจจะมีปรับเปลี่ยนบ้าง แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนทั้งทีม หลายๆ ทีมที่ผ่านมาพอแพ้แล้วก็ยุบทีมไปบ้าง ย้ายทีมกันบ้าง ด้วยความที่เราอยู่กันมานาน ฝึกซ้อมกันมานาน ส่วนนี้น่าเป็นส่วนที่ได้เปรียบทีมอื่นๆ แต่ในอนาคตก็อาจจะมีทีมหน้าใหม่ไฟแรงมาก็ได้


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/07/relate222542.jpg

เรามีวิธีในการรักษาอันดับของทีมอย่างไร

Miffy -เราต้องฝึกซ้อมตลอด ต้องมีวินับ เราต้องทุ่มเทเวลาให้กันมัน เวลาแพ้ก็มานั่งคุยกันว่าเราพลาดตรงไหน และกลับไปแก้ไข ศึกษาคู่แข่งที่อยู่ในระยะนั้นตลอดเวลา


ทีม Becon ไปแข่งต่างประเทศมากี่รอบแล้ว

MeMarkz - 2 รอบแล้วครับ"Throne of Glory"ที่เวียดนาม และ"AIC"ที่เกาหลีใต้ ส่วนที่กำลังจะไปเป็นรายการ"AWC"ที่สหรัฐอเมริกา


2 ครั้งที่ผ่านมา รู้สึกอย่างไร เพราะการไปแข่งต่างประเทศถือว่าไปในนามประเทศไทย

MeMarkz - รู้สึกติ่นเต้นทุกครั้งที่ไป คือมันเป็นความรู้สึกที่ไม่เหมือนในประเทศไทย เราออกไปเจอในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป และในสถานที่ที่เราไปแข่งมีใครเชียร์เราอยู่หรือเปล่า คือก็อาจจะมีทีมงานที่ไปกับเรา คือเราไม่รู้เลยว่าคนอื่นที่ดูเราอยู่ทั้งหมดเนี่ย มีใครบ้างที่ให้กำลังใจเราอยู่ มันแตกต่างกับในประเทศไทยตรงที่ เวลาเราไปแข่ง ก็จะมีคนให้กำลังใจทีมเราเต็มไปหมดตรงหน้าเวที คือเรารู้สึกได้ ถึงแม้เราจะนั่งอยู่ในห้องส่ง มันทำให้เรามีกำลังในการแข่งขัน แต่ไม่ได้หมายความว่าไปแข่งที่ต่างประเทศแล้วไม่มีกำลังใจ คือมันก็มีอยู่ คือเราเป็นตัวแทนประเทศ เราก็อยากทำผลงานให้ดีที่สุด เราพยายามคุยกันตลอดว่าต้องทำให้ดีที่สุด


ในฐานะผู้จัดการทีม ช่วยเหลือเพื่อนเวลากดดันอย่างไร

Miffy -เอาจริงๆ ทุกคนช่วยกันอยู่แล้ว คือพยายามพูดไม่ให้กดดันกันเอง จะมีคนพูดเสมอว่า เล่นเกมสุดท้ายให้เหมือนเกมแรกที่มาเล่น ต่อให้มันจะเป็นเกมตัดสินแพ้ชนะ อย่าไปกดดัน คิดซะว่าเราเพิ่งเล่นเกมแรก ก็คิดว่าน่าจะช่วยให้คลายความกดดันได้


Becon สร้างวินัยในการทำทีมอย่างไร เป็นนโยบายของทีมหรือเปล่า

MeMarkz - ผมว่าทีมเรามีความมีวินัยในตัวเองมากกว่าครับ คือเราเป็นเพื่อนกันมานาน รู้จักกันก่อนที่จะมารวมทีม และเราก็ไม่อยากให้เพื่อนรู้สึกแย่มากกว่า คือเราต้องพัฒนาตัวเองในจุดนั้น เพื่อให้เพื่อนไม่ผิดหวังในตัวเรา เลยเป็นแรงผลักดันในการฝึกซ้อมและมีระเบียบวินัยในตัวเอง เพื่อไม่ให้ทีมแย่ลงไป


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/07/relate222541.jpg

อยากจะบอกกับผู้ปกครองที่ห้ามลูกที่มีความฝันอยากเป็นนักกีฬาอย่างไร

MeMarkz - มันอยู่ที่การแบ่งเวลาทั้งหมดเลยครับ คือเด็กติดเกมสำหรับผมนะ อาจจะมองผมว่าเป็นเด็กติดเกมก็ได้ ผู้ใหญ่อาจจะมองว่าเราเป็นเด็กติดเกม แต่เบื้องหลังเราทำหน้าที่ของเราเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถึงแม้เราจะบอกว่าการบ้านเสร็จแล้วนะ ทำงานเสร็จหมดแล้วนะ เราเลยเอาเลาตรงนี้มาเล่นเกม แต่ผู้ใหญ่ก็จะมองว่าทำไมไม่เอาเวลาว่างไปทำอย่างอื่น เช่น ออกกำลังกาย ผมเลยคิดว่ามันอยู่ที่เรามองมากกว่า ว่าเราจะเอากีฬาอีสปอร์ต ตรงนี้ไปสื่อสารกับผู้ใหญ่อย่างไร เช่นถ้าทำหน้าที่ตัวเองเสร็จหมดแล้ว ก็อาจจะบอกไปว่า เราอยากจะให้เวลาตรงนี้พัฒนาตัวเองไปเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต และเอาข้อมูลในกับพ่อแม่ดูว่า เราอยากจะเป็นแบบไหน พ่อแม่ว่าอย่างไร คือมันอาจจะปรับเปลี่ยนมุมมองผู้ปกครองได้ แต่เบื้องต้นเลยเราควรจะแบ่งเวลาให้ถูกก่อน แล้วค่อยให้ผู้ปกครองเรียนรู้เราไป ไปถึงจุดที่เขาเข้าใจเราแล้ว เราถึงจะได้ใช้เวลาตรงนั้น พัฒนาตัวเองให้เต็มที่

Miffy - อยากบอกผู้ใหญ่ว่า อย่าไปปิดกั้นเด็ก อย่าห้าม หรือกีดกันไม่ให้เล่นเกมเลย อยากให้เปิดใจและคุยกับน้องๆ ด้วยเหตุและผลมากกว่า คุยกันว่าที่ไม่ให้เล่นเพราะอะไร ที่ห้ามเพราะอะไร เพราะว่าเด็กไม่แบ่งเวลา หรือว่าเด็กไม่มีพรสวรรค์ในด้านนี้ ถ้าเกิดเด็กไม่มีพรสวรรค์ในด้านนี้ ก็อาจจะบอกว่าให้เล่นเกมได้ แต่อย่าใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเล่นเกม เล่นแค่คลายเครียดก็พอ ส่วนเด็กคนไหนที่แบ่งเวลาไม่เป็น ก็อยากให้พูดคุยถึงเหตุผลว่า ผู้ปกครองจะยอมให้เล่นถ้าแบ่งเวลาได้


ถ้าเด็กที่เล่นอย่างเดียวล่ะ เล่นจนเสียการเรียน

MeMarkz - ในวงการอีสปอร์ต มันจะมีคำพูดคำนึงว่า"คนที่มีพรสวรรค์"จะเก่งกว่าคนที่มีแค่พรแสวง ใครที่อยากจะก้าวเข้ามาเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต เนี่ย ลองเล่นไปจนถึงขนาดที่ว่าเราจะต้องพัฒนาตัวเองให้ได้ก่อน เราจะอาจจะมุมเป้าที่จะพัฒนาตัวเอง แต่ว่าเล่นไปเท่าไหร่ก็ยังไม่สามารถสู้คนที่อยู่ในนั้นได้ เราก็ควรจะถอยออกมา แล้วเอาเวลาตรงนั้นไปพัฒนาความสามารถอื่นๆ ที่เราทำได้ดีกว่า แต่ถ้าเราเล่นจนพัฒนาได้เก่งเทียบเท่า หรือเก่งกว่าคนอื่น ตรงนั้นคุณสามารถไปต่อได้แล้ว คุณค่อยผันตัวเองมาเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต เพราะพื้นที่ของนักกีฬายังเปิดกว้างอยู่ ผู้เล่นที่มีทั้งพรสวรรค์ และพรแสวงในประเทศไทย ก็ยังมีคนต้องการอยู่ อยากจะให้ลองดูตัวเองก่อน


แนะนำน้องๆ ที่อยากมาเป็นนักกีฬา ว่าควรจะทำอะไรบ้าง

Miffy - คิดว่าน้องๆ แต่ละคนน่าจะรู้อยู่แล้วว่าจะต้องทำอย่างไร ทำมันได้ดีหรือเปล่า เราอาจจะเล่นเกมมาตั้งแต่เด็ก เราอาจชนะญาติพี่น้องบ่อยๆ หรือเรารู้สึกว่าเราเล่นเก่ง มีคนมาชมเรา เขาอาจจะรู้ตัวอยู่แล้วว่าตัวเองมีพรสวรรค์ ก็อยากจะให้พยายาม อย่าทิ้ง และฝึกฝนต่อไปเรื่อยๆ ส่วนน้องคนไหนที่ฝึกยังไงก้ไม่พัฒนาสักที ก็อยากให้ลองหาจุดเด่นของตัวเอง หรือสิ่งที่ตัวเองถนัด และไปทำมันดีกว่า

MeMarkz - คือน้องบางคนอาจจะเล่นไม่เก่ง รับแรงกดดันในการแข่งไม่ได้ แต่มองเกมเก่ง วิเคราะห์เกมเก่ง อาชีพในอีสปอร์ต มันมีค่อนข้างจะหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นนักพากษ์, นักวิเคราะห์เกม, โค้ช, ผู้คุม, ผู้ดูแล คือมันหลากหลายมากให้เราเข้ามาในวงการนี้ ก็อยากให้น้องลองดูว่าเรามีจุดเด่นด้านไหน และเราค่อยพัฒนาในด้านนั้น เพราะเอาจริงๆ อาชีพโค้ช กับนักวิเคราะห์เกม ในวงการอีสปอร์ต นั้นค่อนข้างจะหายาก ผมอยากให้มี 2 อาชีพนี้เข้ามาในวงการเยอะๆ เพราะมันเป็นการพัฒนาไปควบคู่กับวงการอีสปอร์ต

http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/07/relate222540.jpg

เวลาว่าง ถ้าไม่เล่นเกมจะทำอะไรกันบ้าง

MeMarkz - ในหนึ่งอาทิตย์เราจะว่างแค่ 2 วัน ที่เราให้พักเพราะมีบางคนที่ยังเรียนอยู่ด้วย ก็เลยอยากให้พักบ้าง ไม่อยากให้เครียดจนเกินไป ส่วนใหญ่ก็จะดูหนัง ฟังเพลง ออกไปเที่ยว แต่ส่วนตัวผมเป็นคนที่ชอบดูแข่ง และไม่ได้ดูเฉพาะเกมที่ผมเล่น แต่ดูแทบทุกเกมเลยที่มีการแข่งขันอยู่ เป็นความบันเทิงส่วนหนึ่ง เหมือนกับดูหนัง ผมคิดว่าแต่ละคนก็มีความสนุกแตกต่างกันไป

Miffy - ดูหนัง ฟังเพลง ออกไปเที่ยวบ้าง เหมือนกับมาร์คค่ะ


คิดว่าอนาคตจะยังอยู่ในวงการอีสปอร์ตต่อไหม หลังจากเลิกแข่ง ถ้าอยู่จะทำอะไร

MeMarkz - ผมว่าผมอยู่นะ เพราะมันเป็นงานที่เรารักมัน เพราะการเล่นเกมมันเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราแล้ว อายุนักกีฬาจะเริ่มตอนประมาณ 15 จนถึงเกือบ 30 คนที่ยังอยู่ได้เขาจะเรียกว่าเป็นพวกเก๋าเกม คือสามารถอ่านเกมได้ดี แต่จะตอบสนองช้ากว่าเด็กๆ ถ้าถึงวันนั้นผมก็อาจจะผันตัวเองไปเป็นนักวิเคราะห์เกม เพราะเราก็ผ่านจุดนี้มานานแล้ว ตัวผมเองก็เล่นเกมมาประมาณ 10 ปีแล้ว แข่งมาประมาณ 6 ปี ผมคิดว่าประสบการณ์ตรงนี้จะช่วยผมในการพัฒนาทักษะตรงนี้ได้

Miffy -คิดว่าในอนาคตก็ยังจะอยู่ในวงการเกมต่อไป อาจจะไม่ได้มาแข่ง แต่อาจจะเป็นคนจัดแข่งก็ได้ค่ะ อาจจะปั้นน้องๆ หน้าใหม่ขึ้นมาแข่งก็ได้


คิดว่าถ้าไม่ได้อยู่ในวงการอีสปอร์ต ตอนนี้จะทำอะไรอยู่

MeMarkz - ผมอยากมีร้านอาหารของตัวเอง คือชอบทำอาหารแล้วก็ชอบกินด้วย ความฝันตอนเด็กๆ อยากเป็นเชฟ

Miffy - อยูในบริษัทพัฒนาเกมค่ะ ไม่ออกนอกวงการเกมเลย(ขำ)


คาดหวังกับวงการอีสปอร์ตไทยอย่างไร

MeMarkz - ผมเล็งเห็นตัวอย่างในต่างประเทศ อยากให้บ้านเราดึงจุดเด่นของสมาคมอีสปอร์ตต่างประเทศมา อย่างประเทศจีน นักกีฬาทั้งหมดจะต้องไปลงชื่อกับสมาคม และเวลามีเรื่องอะไรเกิดขึ้น การตัดสินของสมาคมถือเป็นจุดชี้ขาดเลย อย่างสมาคมของจีน เขาก็จะมีตัวแทนของแต่ละทีมอยู่ในสมาคมด้วย และมีการพิจารณาร่วมกัน ก่อนที่จะออกมาเป็นกฎ เพราะว่าคนในสมาคมบางทีอาจจะไม่ได้รู้เรื่องเท่ากับที่อยู่ในวงการเกมมานานแล้ว การที่จะดึงคนเข้าไปตั้งกฎ ผมเห็นว่าเป็นจุดที่ดี เพราะอาจจะมีความคิดเห็นต่างๆ ที่คนในสมาคมยังไม่รู้


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/07/relate222545.jpg

การแข่งที่อเมริการอบนี้ มั่นใจแค่ไหน หวังไว้ขนาดไหน

MeMarkz - เราห่วงแค่อย่างเดียว คือช่วง 2 สัปดาห์หลังจากหมด Boot Camp ก่อนจะไปที่สหรัฐฯ กลัวว่าเวลาที่เราไม่ได้ฝึกซ้อมกับต่างประเทศนานๆ เราจะมองเกมเปลี่ยนไป คือจริงๆ ในระยเวลา 1 สัปดาห์เราก็เปลี่ยนแล้ว บางคนที่ไม่ได้เล่นเกมแค่ 1-2 วัน ฟอร์มก็เปลี่ยนไปแล้ว คือถ้าเราคงฟอร์มไว้ได้ มีการศึกษาแผนมากขึ้น ลองฮีโร่ใหม่ๆ มากขึ้น ผมค่อนข้างที่จะมั่นใจในระดับหนึ่งนะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าตอนที่เราบินไปถึงที่นั่นแล้ว เรามีเวลาฝึกซ้อมอีก 2-3 วัน เราจะเปลี่ยนตัวเองได้มากแค่ไหน ส่วนว่าหวังไว้ขนาดไหน เราหวังถึงแชมป์เลยครับ หรืออย่างน้อยก็ที่ 3 ก็ยังดี แต่เราก็ทำงานกันหนักมาก เราก็คิดว่าเรามีโอกาส เราจะทำให้เต็มที่


และในวันที่ 18 - 22 กรกฏาคม 2561 ทีม"Becon"จะเข้าร่วมแข่งขันในรายการ AWC ในฐานะทีม Thailand เป็นหนึ่งในทีมตัวแทนจากประเทศไทย ที่มหานครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม รวมถึงรับชมการแข่งขันได้ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/ROVTH/


ติดตามผลงานทีม Becon ได้ที่
https://www.facebook.com/bacontimes/

ข้อมูลเกม RoV
https://en.wikipedia.org/wiki/Arena_of_Valor
https://arenaofvalor.gamepedia.com/Arena_of_Valor_Wiki

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS