Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รู้จักกับ"Pinku Notori"เกมเมอร์เกิร์ลสุดมุ้งมิ้งจาก JIB

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 26 มิ.ย. 61 เวลา 16:55:13 น.

จำนวนผู้ชม : 16,664

หากได้ยินชื่อ J.I.B. หลายๆ คนคงจะต้องนึกถึงบริษัทที่ขายสินค้าไอที แต่วันนี้คงจะต้องนึกถึง"เกมเมอร์เกิร์ล"ด้วยแล้ว เพราะคุณ “จิ๊บ - สมยศ เชาวลิต" หัวเรือใหญ่แห่ง J.I.B.แหล่งรวมสินค้าไอทีชื่อดัง รุกตลาดด้วยการตั้งกลุ่ม "เกมเมอร์เกิร์ล" ที่มีความพิเศษเฉพาะตัวในชื่อ "Pinku Notori"

ผมได้มีโอกาสไปนั่งพูดคุยกับคุณจิ๊บ และตัวแทนสมาชิก "Pinku Notori" น้องมิ้นท์ น้องจูน และ น้องแซนด์ พูดถึงที่มาของโครงการนี้ และมุมมองของสาวๆ สมาชิกทั้ง 3 จาก 11 คนกันครับ

http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/06/relate220231.jpg

อยากให้เล่าที่มาที่ไปของโครงการ Pinku Notori หน่อยครับ

คุณจิ๊บ - ผมเห็นว่าเวลาคนเล่นเกมผ่านสตรีมจะมีคนดูเยอะพอสมควร และต่างคนต่างมีช่องทางของตัวเอง เช่น บน Twitch, Facebook หรือบน Youtube แต่มันไม่แข็งแกร่ง เพราะขาดสปอนเซอร์ ขาดคนสนับสนุน ซึ่งก่อนหน้านี้เราเองเคยไปสนับสนุนกลุ่มพวกนี้มาแล้วบ้าง แบบมาขอสปอนเซอร์เป็นเงินบ้าง ขอเสื้อ ขอโน้ตบุ๊ค แต่เรารู้สึกว่ามันไม่ยั่งยืน และไม่ค่อยต่อเนื่อง บางคนทำๆ แล้วก็หายไป มันขาดความต่อเนื่อง

ผมเลยมองว่า ผมอยากมีทีมแนว PR แต่ต้องเล่นเกมเป็นด้วย ยอมรับว่าหน้าตาก็มีส่วน ผมต้องการให้กลุ่มนี้มา และก็มาสื่อสารกับน้องๆ คนที่เป็นกลุ่มเดียวกันที่เล่นเกม หรือให้ผู้ใหญ่ดูว่าการเล่นเกมมันไม่ใช่เรื่องไร้สาระ มันสามารถสร้างรายได้ สามารถทำได้ขณะที่เรียนอยู่ ถึงจะไม่มากแต่ก็มีรายได้ ดีกว่าเรียนหนังสือแล้วไม่มีรายได้


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/06/relate220234.jpg

“จิ๊บ - สมยศ เชาวลิต"หัวเรือใหญ่แห่ง J.I.B.

มีการคัดเลือกตัวอย่างไร และทำไมถึงใช้ชื่อ"Pinku Notori"

คุณจิ๊บ - มีน้องๆ มาสมัครเกือบ 200 คน จากนั้นทีมงานก็คัดเลือกกันมา ดูความสามาถเรื่องเกม บุคลิก อัธยาศัย และก็มีผลโหวตจากคลิปของน้องๆ หลังจากนั้นเราก็นำมาวิเคราะห์ว่าแต่ละคนมีจุดเด่นอะไร จะมีเวลาให้เรามากน้อยแค่ไหน คะแนนโหวตบวกกับกรรมการตัดสิน คือจริงๆ เรารับ 12 คน พอคัดมาจริงแล้วเหลือ 11 คน เพราะถอนตัวไป 1 คน

ส่วนที่มาของชื่อ"Pinku Notori"น้องๆ เขาตั้งมาเอง JIB ก็คือนก Notori ก็แปลว่านกในภาษาญี่ปุ่น แต่เราอยากให้มันดูน่ารัก ก็เลยใส่ Pinku เข้าไป เป็นนกสีชมพูโบยบิน

http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/06/relate220227.jpg


สาวๆ Pinku Notori มีหน้าที่อะไรบ้าง

คุณจิ๊บ - ตอนนี้ก็มีไลฟ์เกม PlayerUnknown's Battlegrounds (PUBG) วันละ 2 ช่วง คือตอน 16.00 น. กับ 20.00 น. ทีมเรามี 11 คน ก็จะสลับกันไลฟ์รอบละ 2-4 คน ดูว่าใครว่างวันไหน เวลาไหน


ลงทุนกับ Pinku Notori ไปเยอะไหม และคิดว่าจะให้น้องๆ จะมาช่วยเรื่องยอดขายด้วยไหม

คุณจิ๊บ - เยอะแล้วครับ เริ่มโดนบ่นแล้วครับ(ขำ) ส่วนเรื่องการตลาดนั้น ปัจจุบันเรายังใช้น้องในแง่การประชาสัมพันธ์อย่างเดียว แต่ในอนาคตเรากำลังคิดว่าจะทำสินค้า Pinku Notori เพราะน้องๆ เป็นเกมเมอร์ กลุ่มคนที่ติดตามคงอยากรู้ว่า น้องใช้อุปกรณ์อะไร ทำงานอย่างไร


มีกฎเหล็กอะไรสำหรับสาว Pinku Notori บ้างไหม

คุณจิ๊บ - ตอนนี้ยังไม่ได้ห้ามอะไรมากมายครับ แต่ก็กำลังร่างสัญญาใหม่ให้ชัดเจนอยู่ เพราะเรากำลังวางแผนเพื่อโปรโมททีมอีก ให้คนรู้ว่าเด็กๆ มีความสามารถ เช่นประกอบเครื่องได้ คัฟเวอร์เพลงได้ ซึ่งเราก็จะสนับสนุนในสิ่งที่น้องเก่งด้วย

http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/06/relate220237.jpg

จากมุมมองของ คุณจิ๊บ ผู้บริหารแห่ง J.I.B. เรามาคุยกับ น้องมิ้นท์ น้องจูน และ น้องแซนด์  3 สาว ตัวแทนทีม"Pinku Notori"ถึงมุมมองของสมาชิกวงกันต่อเลยครับ


ทำไมถึงอยากมาเป็นสาว"Pinku Notori"และชอบเล่นเกมอะไรกัน

จูน - มีพี่ในกลุ่มที่เล่นเกมชวนเข้ามาค่ะ จูนชอบเล่นเกม OverWatch เคยไปแข่งทัวร์นาเม้นต์ทีมหญิงออนไลน์ ได้อันดับ 2 มาค่ะ

มิ้นท์ - เห็นประกาศในกลุ่มเกมค่ะ มิ้นท์ ชอบเล่นเกม มีไปแข่งบ้าง เกมที่เล่นก็ Dead by Daylight กับ OverWatch แต่เคยแข่งแค่ Dead by Daylight ค่ะ

แซนด์ - มีน้องที่รู้จักกันบอกว่ามีเปิดรับสมัคร ก็เลยลองมาสมัครดูค่ะ แซนด์เคยแข่งลงทัวร์นาเม้นต์ Dead by Daylight เหมือนกันค่ะ ตอนนั้นเข้าไปถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/06/relate220233.jpg

ที่บ้านว่าอย่างไร ตอนที่รู้ว่าจะมาเป็นสาว"Pinku Notori"

แซนด์ - ช่วงก่อนมาเซ็นสัญญากับ Pinku Notori เป็นช่วงปีใหม่พอดี แซนด์เลยคุยกับทุกคนในบ้าน สรุปคือทุกคนแบนหมด เพราะกลัวว่าเราจะเสียการเรียน เพราะเชามองว่าแทนที่เราจะเอาเวลาว่างไปทบทวนบทเรียน เรากลับใช้เวลาตรงนั้นมาสตรีมเกม ซึ่งตัวหนูเองมองว่ามันเป็นเวลาผ่อนคลายของหนู แต่พอได้เข้ามาอยู่จริงๆ กลับมีผลตอบรับที่ดีขึ้นจากที่บ้าน คุณพ่อแชร์เข้ากลุ่มที่บ้านว่าลูกมาออกงาน ชมว่าแซนด์ดูเก่งขึ้น เมื่อก่อนแซนด์เป็นคนไม่ค่อยพูด แต่พอมาอยู่ Pinku Notori ก็เริ่มฝึกพูดมากขึ้น เพราะที่บ้านเองคิดว่าไม่น่าจะทำงานพิธีกรได้

จูน - แม่จูนไม่ได้ห้ามและไม่ได้สนับสนุนค่ะ แต่พอจูนเริ่มเข้ามาทำงาน เริ่มไปไลฟ์เป็นพิธีกร เป็นล่าม แม่ก็เริ่มส่งให้เพื่อนดู และจูนเองก็ช่วยแบ่งเบาภาระที่บ้านได้ เพราะเงินที่ได้จากการทำงานสามารถเลี้ยงตัวเองได้ เราเลยใช้เงินตรงนี้ และบอกแม่ว่าไม่ต้องให้เงินเรา

มิ้นท์ - คนที่สนับสนุนคนแรกคือพี่ชาย เพราะพี่ชายชอบเล่นเกม แต่ด้วยความที่อยู่ในครอบครัวใหญ่ ตอนสตรีมทีแรกต้องยืมคอมอาใช้ ที่บ้านก็ไม่เข้าใจว่าหนูทำอะไร เขาคิดว่าหนูเล่นเกม เขาก็เปิดทีวี สรุปเสียงเข้ามาในสตรีม มีอยู่วันหนึ่ง หลังจากได้กล้องมาจากบริษัท หนูบอกที่บ้านว่า นอนเขยิบไปหน่อยนะ เดี๋ยวจะเข้ามาในเฟรมกล้อง แต่เขาไม่เข้าใจ หนูก็เลยต้องเล่นเกมแบบที่คนที่บ้านอยู่ในเฟรมกล้อง(ขำ) แต่พอเราทำไปเรื่อยๆ ที่บ้านเริ่มเข้าใจมากขึ้น ก็เลยทำห้องให้ มาช่วยย้ายของ หลังจากมาอยู่หนูก็ไม่เคยขอเงินที่บ้านเลย หลังจากนั้นที่บ้านเริ่มเอาผลงานหนูไปอวด พ่อยังชอบมาแซวในสตรีมหนูเลย บอกว่า น่ารักนะครับ"อูก้าอูก้า"(ชื่อในแฟนเพจก่อนเข้ามาอยู่ Pinku Notori) หนูก็แบบเนียนสวัสดีกลับไป


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/06/relate220236.jpg

"แซนด์ - ภาสวัสดิ์ โภคสวัสดิ์"Pinku Notori

เห็นว่าต้องสตรีมเกมวันละ 2 รอบ ยากไหม มีการเตรียมตัวอย่างไร

มิ้นท์ - ต้องหัดค่ะ เพราะไม่เคยสตรืมเลย ปกติเล่นเกมอย่างเดียว แรกๆ ก็เกร็งบ้าง แทบจะไม่ค่อยคุยกันเลย เราจะแบ่งงานกัน ว่าใครสวัสดี ใครขอบคุณ แต่หลังๆ เริ่มรู้ใจกันแล้ว เวลาเงียบ ก็จะมีคนพูดขึ้นมาเลยทำให้ไม่เงียบค่ะ ส่วนตัวมิ้นท์เวลาสตรีมส่วนใหญ่จะพูดถึงชีวิตประจำวันของเรา หรือ J.I.B. มีอะไรบ้างก็เอามาประชาสัมพันธ์ ชวนคุยกันเองบ้าง ว่าแต่ละคนไปเจออะไรมา หรือคุยถึงเรื่องในเกม

จูน - คิดไว้ล่วงหน้าค่ะ ว่าถ้าไม่มีใครคอมเม้นต์คุยกับเรา เราจะพูดอะไรดี อาจจะพูดว่าเกมนี้สนุกอย่างไร สกินนี้สวยไหม แพงไหม พูดไปคนเดียว จนกว่าจะมีคนมาคุยด้วย (จูนเสริม)

แซนด์ - ช่วงแรกๆ มีพี่ที่ดูแลมาเซ็ทระบบให้ก่อน พอทำเป็นแล้วก็ทำกันเองได้ค่ะ ส่วนเวลาสตรีมแซนด์จะพยายามหาอะไรที่น่าสนใจในตัวเกมโชว์ให้คนดูเห็น และเชิญชวนให้คนที่เล่นเกมนี้มาลองทำ ว่าสิ่งที่เราพูดไปใช้ได้จริงไหม (แซนด์เสริมปิดท้าย)


ในฐานะหัวหน้าทีม"มิ้นท์"ต้องทำอะไรมากกว่าคนอื่นไหม

มิ้นท์ - จริงๆ แล้วหนูมองว่ามันก็คือการอยู่ด้วยกัน เพียงแต่ว่าเราจะต้องเป็นคนที่มีสติมากกว่าคนอื่น เราต้องคอยเตือนสมาชิกในกลุ่ม เวลาหลุด


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/06/relate220238.jpg

"มิ้นท์ - ชิดชนก อุควงศ์เสรี"สมาชิก Pinku Notori

คิดว่าเรามีจุดเด่นอะไรกันบ้าง นอกจากการเล่นเกม

จูน - ร้องเพลงได้หลายแนว และก็ภาษาอังกฤษค่ะ

มิ้นท์ - เป็นพิธีกรได้ค่ะ เอ็นเตอร์เทนคนได้

แซนด์ - มีความรู้ด้านไอที ชอบเล่นแก็ดเจ็ตใหม่ๆ และรีวิวสินค้าได้ค่ะ

http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/06/relate220229.jpg

เราได้อะไรบ้างจากกการมาอยู่กับ"Pinku Notori"และเราคาดหวังอะไรจากการมาอยู่ที่นี่

จูน - ได้ทำหลายๆ ที่ไม่เคยทำค่ะ ล่าสุดได้ไปงาน Computex ที่ไต้หวัน เป็นการเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรกของจูนเลยค่ะ ส่วนเรื่องที่คาดหวังคืออยากให้วงการเกมเติบโตขึ้น และเป็นอาชีพที่มั่นคงได้ในอนาคต ไม่ได้เแค่เล่นไปวันๆ ซึ่งนักกีฬาได้ทั้งเงินเดือน เงินซัพพอร์ทจากสปอนเซอร์ และยังเป็นกีฬาที่แข่งออนไลน์ได้ด้วย อีกอย่างอยากให้มีผู้หญิงมาเล่นเกมมากขึ้น อยากให้เราเป็นแบบอย่างให้กับคนอื่นๆ ได้ค่ะ

มิ้นท์ - ได้หลายอย่างเลยค่ะ รู้จักการเตรียมตัว พัฒนาบุคคิลภาพ อย่างคอมมาร์ทก็จะมีการเต้นในงาน ต้องรู้จักการแต่งหน้าแต่งตัว เมื่อก่อนอาจจะอยู่แต่บ้านไม่ค่อยแต่งหน้าเลย เดี๋ยวนี้ก็ต้องมาแต่งนิดๆ หน่อยๆ ให้ดูธรรมชาติ มีถ่ายคลิป ทำคอนเท้นต์ ทำสตรีมทางเพจ ส่วนเรื่องที่คาดหวังก็คล้ายๆ กับจูนค่ะ เพราะเหมือนกับว่าแรกๆ ที่บ้านก็ไม่ค่อยสนับสนุน หลังจากมาอยู่ Pinku Notori ก็ทำให้ที่บ้านรู้ว่าเล่นเกมมันสร้างรายได้ ไม่ได้สร้างแต่ผลเสีย แต่สามารถสร้างผลดีได้ แต่คนก็ยังมองถึงแต่ผลเสียของมันอยู่ อีกเรื่องคือ พวกหนูอยากเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับใครหลายๆ คนที่ชื่นชอบการเล่นเกม อยากให้คนที่กลับบ้านไปแล้วเล่นเกม แบบไม่รู้จักการแบ่งเวลา มีพวกเราเป็นแบบอย่างในการแบ่งเวลา และอยากช่วยพัฒนาสังคมการเล่นเกมให้ดีขึ้น

แซนด์ - ได้ประสบการณ์ดีๆ ได้โอกาสดีๆ อะไรที่หาที่อื่นไม่ได้ อย่างเช่นการเปิดตัวสินค้าแบรนด์ต่างๆ ที่จะต้องเป็นคนในเท่านั้น ถึงจะได้รับเชิญไป อีกเรื่องคือได้รับการสนับสนุนเรื่องอุปกรณ์ บางคนแบบชอบเล่นเกมมากๆ แต่ไม่มีคอมพิวเตอร์ดีๆ สำหรับเล่นเกม และที่มีความสุขมากๆ คือเราได้ครอบครัว ปกติคนจะมองว่า คนเล่นเกมคือเด็กที่หัวรุนแรง หัวร้อน มีแต่ผู้ชาย มาอยู่ที่นี่เราก็ได้เพื่อนผู้หญิงเพิ่มขึ้นด้วย


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/06/relate220235.jpg

"จูน-จิดาภา จินดาวัฒน์"Pinku Notori

คิดว่าจะอยู่ในวงการเกมอีกนานไหม

มิ้นท์ - หนูเองใกล้จะเรียนจบแล้ว ก่อนจะเข้ามา Pinku Notori มีความคิดว่า อาจจะเข้าไปงานทีวี หรือสอบแอร์โฮสเตส เพราะหนูชอบใช้ภาษาอังกฤษ แต่พอมาทำงานตรงนี้แล้ว หนูก็มองว่าถ้าเราอยู่ในสายนี้ ก็อาจจะเป็นงานที่มั่นคงได้ เป็นงานที่เราอยู่ด้วยแล้วมีความสุข อาจจะหางานประจำทำ พอเลิกงานแล้วก็กลับมาทำสตรืมต่อได้

แซนด์ - หนูมีความรู้สึกว่า สิ่งนี้เราอยู่กับมันได้นานมาก มันไม่มีอะไรมาบอกว่าเราจะต้องหยุด อย่างถ้าเราเป็นนักกีฬา พอ 30 กว่าๆ ร่างกายก็อาจจะไม่ไหว จะไปวิ่งเหมือนหนุ่มๆ 18-19 ไม่ได้ แต่วงการนี้มันไปต่อได้เรื่อยๆ เพราะการสตรีมเกมมันคือการส่งความสุขให้คนดู ไม่ว่าเราจะแก่แค่ไหน ถ้าเรายังตามเด็กรุ่นใหม่ทัน และเราสามารถเอ็นเตอร์เทนคนดูได้ อนาคตอาจจะมีคนสตรีมหมากรุกอายุ 50-60 ให้ดูก็ได้

จูน - หนูคิดว่าถึงเราออกจาก Pinku Notori แต่เราก็สามารถทำต่อเองได้ เพราะสิ่งที่เราทำอยู่เราใช้เวลาว่างในการทำ แทนที่จะนั่งเล่นเกมเฉยๆ แบบไร้สาระ เราสามารถสตรีมเพื่อหารายได้ เราสามารถทำงานนี้ไปพร้อมกับงานประจำได้ หรือจะทำเป็นงานประจำเลยก็ได้ เพราะมันสามารถทำได้เรื่อยๆ สามารถเล่นเกมได้ตลอดเวลา


ติดตามผลงานของสาวๆ Pinku Notori ได้ที่
เฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/PinkuNotori/
ยูทูป https://www.youtube.com/channel/UCTIV_5kQMwePnMK-K1SpcgA

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS