Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ททท.ภาคเหนือ จับมือพันธมิตร ต่อยอดการท่องเที่ยววิถีชุมชนยั่งยืน ดัน"แม่พวกโมเดล"ปลุกกระแสท่องเที่ยววิถีชุมชนจังหวัดแพร่

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 13 มิ.ย. 61 เวลา 11:14:39 น.

จำนวนผู้ชม : 614

“ททท. ภาคเหนือ – สมาคมสถาปนิกสยาม – สจล.” สานต่อแรงบันดาลใจ จับมือ “ชุมชนแม่พวก”  ต่อยอด “การท่องเที่ยววิถีชุมชนยั่งยืน” แม่พวกโมเดล ปลุกกระแสท่องเที่ยววิถีชุมชนจังหวัดแพร่ ส่งสัญลักษณ์ รักษ์ป่า – รักษ์แม่พวก ผ่านขบวนรถไฟคนรักษ์แม่พวก ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย พร้อมจับทุกภาคส่วน ใน ท่องรถไฟ เที่ยวแม่พวก รักษ์ป่าโบราณ


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/06/relate218310.jpg

เปิดเส้นทางท่องเที่ยว สถานีรถไฟแม่พวก โดย ชุมชนแม่พวก อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ ครั้งนี้เป็นการวางโมเดลการท่องเที่ยวในรูปแบบ แม่พวกโมเดล เปิดประเดิมเส้นทางการทางท่องเที่ยวของชุมชนแม่พวก ซึ่งมีความน่าสนใจของสถานีรถไฟแม่พวก ที่มีจุดเด่นคือสถาปัตยกรรมอันสวยงามที่ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ถือเป็นสถานีรถไฟที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ปัจจุบันการรถไฟแห่งประเทศไทยได้ยุบสถานีรถไฟและเปิดเป็นที่หยุดรถแทนแล้ว ดังนั้นการเปิดให้ นักท่องเที่ยวเข้าชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ ที่มีอายุถึง 104 ปี ซึ่งในกิจกรรม ท่องรถไฟ เที่ยวแม่พวก รักษ์ป่าโบราณ โดยครั้งนี้ ชุมชนบ้านแม่พวก เปิดรับการท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยว สื่อมวลชน จาก ททท. ภาคเหนือ , กลุ่มนักท่องเที่ยวจาก สมาคมสถาปนิกสยาม และ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สจล. มาประเดิมการท่องเที่ยวในครั้งนี้


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/06/relate218299.jpg


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/06/relate218300.jpg

หลังจากนั้นได้ ทำบุญบวชป่าโบราณ บ้านแม่พวก บวชป่า หรือบวชต้นไม้ เป็นประเพณีโบราณ ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามของสถานีรถไฟแม่พวกยังเป็นที่ตั้งของสวนสักปลูกแห่งแรกของประเทศไทย สำรวจหลุมหลบภัย สถานีรถไฟบ้านปิน , ชมสถาปัตยกรรม สถานีรถไฟบ้านปิน – เที่ยวในเมืองลอง สถานีรถไฟบ้านปิน เป็นสถานีรถไฟประจำตำบลบ้านปิน และอำเภอลอง ซึ่งแม้เป็นสถานีรถไฟขนาดเล็กระดับอำเภอ เมื่อเทียบกับสถานีเด่นชัย และสถานีลำปางซึ่งเป็นระดับจังหวัด แต่ในทางศิลปะสถาปัตยกรรมนั้นโดดเด่นเป็นหนึ่งเดียว ชนิดที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน เพราะเป็นสถานีรถไฟแห่งเดียวของไทย ที่สร้างด้วยสไตล์ “เฟรมเฮ้าส์” แบบบาวาเรียน (Bavarian Timber Frame House) ซึ่งเป็นที่นิยมมากในแคว้นบาวาเรียของเยอรมัน , ทานกาแฟ ที่ร้านกาแฟ แห่ระเบิด , นั่งรถไฟกลับสถานีรถไฟบ้านแม่พวก เพื่อเข้าร่วมเปิด แม่พวกโมเดล : ปลุกกระแสท่องเที่ยววิถีชุมชนจังหวัดแพร่ ส่งสัญลักษณ์รักษ์ป่า – รักษ์แม่พวก ผ่านขบวนรถไฟคน รักษ์แม่พวก ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย โดยมีจำนวนผู้เข้าร่วมกว่าสองร้อยคน พร้อมจับมือทุกภาคส่วน ในกิจกรรม ท่องรถไฟ เที่ยวแม่พวก รักษ์ป่าโบราณ  โดย ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ พร้อมด้วย นายอิสรา สุขแจ่มใส นายอำเภอเด่นชัย , นายน้อย เทียรมณี ผู้ใหญ่บ้านแม่พวก ต. ห้วยไร่ , น.ส. เอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดแพร่ , ผศ. ปริญญา ชูแก้ว อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง  อาจารย์ณธทัย จันเสน ผู้ช่วยคณบดี กิจการนักศึกษาและประชาสัมพันธ์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี สจล. และสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ นำทุกภาคส่วน แปรขบวนเป็นขบวนรถไฟคน (รักษ์ป่า) ครั้งแรกในประเทศไทย  ณ สถานีรถไฟแม่พวก บ้านแม่พวก ต. ห้วยไร่  อ. เด่นชัย จ. แพร่  (เป็นขบวนรถไฟคน…รักษ์ป่า สร้างเจตนารมณ์ในการร่วมอนุรักษ์ป่าร่วมกัน)


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/06/relate218312.jpg

http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/06/relate218309.jpg

ก่อนรับประทานอาหารเย็น ด้วยบรรยากาศขันโตก มื้อพิเศษจากชุมชมบ้านแม่พวก ตั้งวงเสวนา แลกเปลี่ยนความรู้กับชุมชน เข้าที่พัก ณ โฮมสเตย์ที่ทางหมู่บ้านจัดไว้  และในตอนเช้า วิถีชุมชนใส่บาตรวัดภายในหมู่บ้านแม่พวก  ก่อนปั่นจักรยานในเส้นทางของชุมชนแม่พวกระยะทาง 20 - 30 กิโลเมตร (สำหรับผู้ที่สนใจปั่นจักรยาน) หรือใครที่อยากท่องป่าชมต้นสักโบราณ  ช่วงสาย เรียนรู้วิธีการมัดย้อมนำมาย้อมผ้าสร้างเอกลักษณ์ความเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น จากผลิตภัณฑ์ในพื้นถิ่น  และลงมือทำอาหารท้องถิ่น ไข่ป่าม-หลามบ่อง เพื่อนำไปทานอาหารเที่ยง  ออกเดินทางไป พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นโกมลผ้าโบราณ ชมผ้าทอโบราณ เลือกซื้อสินค้า ผ้าสวย วัดศรีดอนคำ สักการะพระบรมสารีริกธาตุ พระธาตุศรีดอนคำ พระเจ้าพร้าโต้หรือพระเจ้าทันใจ พระพุทธรูปไม้ ศิลปะล้านนา เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน รับฟังเรื่องราวที่มา ประโยคยอดฮิตติดปาก “เมืองแพร่แห่ระเบิด” ก่อนปิดกิจกรรมเดินทางกลับกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS