Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชุมพร-สุราษฎร์ธานี ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยน่าเที่ยว

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 12 พ.ค. 61 เวลา 13:53:40 น.

จำนวนผู้ชม : 719

กิจกรรมแรลลี่ 4 จังหวัด สัมผัสมนต์เสน่ห์ฝั่งอ่าวไทย เพื่อชมแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย เมื่อวันที่ 3-6 พ.ค. 61 ที่ผ่านมานั้น ในครั้งแรกเป็นเส้นทางท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร และจังหวัดสุราษฎร์ธานี มาดูกันว่า 2 จังหวัดนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรน่าสนใจบ้าง


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/05/relate214379.jpg


จังหวัดชุมพร ประตูสู่ภาคใต้


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/05/relate214360.jpg

"โครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่" โครงการตามพระราชดำริ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 พระราชทานเพื่อแก้ไขปัญหาอุทดภัยในเขตเมืองชุมพร สืบเนื่องจากอุทกภัยพายุไต้ฝุ่นชีต้าในเดือนสิงหาคม 2540 ที่สร้างความเสียหายให้กับจังหวัดชุมพรเป็นอย่างมาก โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นส่งผลให้มีประชาชนเสียชีวิต 28 คน ทรัพย์สินเสียหาย 2,110 ล้านบาท และในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือน การก่อตัวพายุลินดา ในหลวง ร.9 ทรงมีพระราชดำริให้ขุดคลองหัววัง-พนังตัก เพื่อระบายน้ำจากแม่น้ำท่าตะเภาออกสู่ทะเล การขุดคลองหัววัง-พนังตัก แล้วเสร็จในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2540 ก่อนพายุลินดาเข้าเพียง 1 วัน ส่งผลให้ประชาชนชาวชุมพรรอดพ้นจากอุทกภัย


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/05/relate214361.jpg
"ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์" มีอยู่ถึง 217 แห่งทั่วประเทศโดยเฉพาะจังหวัดที่มีทะเล เช่น เขาพระตำหนัก หรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี แต่ ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เป็นที่ๆ ใหญ่ที่สุด


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/05/relate214365.jpg
"วัดพระบรมธาตุสวี" พระบรมธาตุงามสง่าที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวอำเภอสวีและประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง โดยสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีลักษณะรูปแบบสถาปัตยกรรมเลียนแบบ พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช อย่างไรก็ตาม พระบรมธาตุสวีผ่านการซ่อมแซมบูรณะหลายครั้ง (ครั้งล่าสุด พ.ศ. 2539) โดยกรมศิลปากรได้ทำการสร้างพระธาตุองค์ใหม่ครอบองค์เดิมเอาไว้ นอกจากนี้บริเวณภายในพระบรมธาตุยังมีศาลเจ้าที่มีรูปคนนั่งขนาดเท่าคนจริง ซึ่งชาวสวีพากันเรียกว่า ศาลพระเสื้อเมือง ให้ประชาชนทั่วไปได้กราบสักการะ


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/05/relate214366.jpg

"จุดชมวิวเขามัทรี" เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ของจังหวัดชุมพร สามารถชมวิวทิวทัศน์ ได้ 360 องศา มองเห็นชุมชนปากน้ำชุมพรและชายหาดของทะเลชุมพร โดยเฉพาะในยามเย็นสามารถชมพระอาทิตย์ตกได้อย่างงดงาม

นอกจากนี้ชุมพรยังมีแหล่งเลี้ยงรังนกชื่อดังอย่าง"ตี๋บ้านนก"และแหล่งผลิตกาแฟโรบัสต้าที่ชูจุดเด่นไร้รสเปรี้ยว อย่างกาแฟถ้ำสิงห์ อีกด้วยจังหวัดสุราษฎร์ธานี ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของประเทศ และอันดับ 1 ของภาคใต้http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/05/relate214369.jpg

"วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร" ปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมือง ของจังหวัดสุราษฏร์ธานี เป็นสถานที่บรรจุพระบามสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเป็นพุทธสถานเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยที่ยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของช่างศิลปกรรมสมัยศรีวิชัยไว้ได้สมบูรณ์ เป็นวัดที่มีความสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของชาวไชยามานานนับแต่โบราณกาล ซึ่งรัฐบาลได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ และยกฐานะวัดเป็นอารามหลวง อีกด้วย


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/05/relate214371.jpg

"สวนโมกขพลาราม" หรือชื่อเรียกทางการว่า วัดธารน้ำไหล จัดตั้งโดย พุทธทาสภิกขุ เพื่อให้เป็นสถานที่ปฎิบัติธรรมและสถานที่เผยแผ่พระพุทธศาสนา ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

"ศาลหลักเมือง" กับสถาปัตยกรรมศรีวิชัย เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีร่องรอยทางประวัติศาสตร์แห่งอาณาจักรศรีวิชัย มีความเจริญรุ่งเรืองมาแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน การก่อสร้างศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชสักการะและเฉลิมพระเกียรติเนื่องในมหามงคลวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ 50 ปี ในวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2539 และเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/05/relate214375.jpg

"พระธาตุศรีสุราษฎร์" เป็นปูชนียสถานองค์แรก ที่ชาวบ้านดอนได้ร่วมแรงร่วมใจจัดสร้างขึ้น เพื่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมือง องค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดเขาท่าเพชร เสามารถมองเห็นจากตัวเมืองบ้านดอนได้อย่างชัดเจน เป็นพื้นที่ที่อยู่ในความดูแลของสถานีพัฒนาและส่งเสริมอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาท่าเพชร เป็นผืนป่าแห่งเดียวที่อยู่ใกล้ตัวเมืองเพียง 6 กิโลเมตร


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/05/relate214376.jpg

http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/05/relate214377.jpg

"ตลาดน่้ำประชารัฐบางใบไม้" สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสุราษฏธานี เปิดให้บริการในวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00 - 17.00 น. ซึ่งในตลาดแห่งนี้จะมีสินค้าตั้งแต่ อาหารพื้นบ้าน ขนมไทย อาหารทะเล รวมถึงอาหารประจำถิ่น นอกจากนี้ยังสามารถล่องเรือเที่ยวรอบๆ ตลาดน้ำ ชมอุโมงค์ทางจากที่สวยงามอีกด้วย

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS