Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เริ่มแล้ว!เทศกาลกินปลา อ.กงไกรลาศ ประจำปี 2560

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 30 พ.ย. 60 เวลา 06:53:14 น.

จำนวนผู้ชม : 1,814

ใครที่ชอบกินปลาห้ามพลาด ... เพราะที่อำเภอกงไกรลาศ ได้เริ่มเปิดงานเทศกาลกินปลา ประจำปี 2560 แล้ว ซึ่งภายในงานนอกจากจะมีผลิตภัณฑ์ อาหารที่ทำจากปลาแล้ว ยังมีการสาธิตและจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ การประกวดธิดาปลา การแข่งขันจับปลา และการแสดงมหรสพต่าง ๆ มากมายด้วย

โดยเมื่อวานนี้ (29 พ.ย. 2560) นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เป็นประธานเปิดงานเทศกาลกินปลา ประจำปี 2560 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม 2552 เป็นการจัดงานต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 14 เพื่อประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น ตลอดจนเพื่อเสริมอาชีพให้กับประชาชนในการจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยเฉพาะการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร และผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารจากปลา และเป็นแหล่งชุมนุมปลา

กิจกรรมในงาน ประกอบด้วย ขบวนแห่หุ่นปลา การละเล่นพื้นบ้าน การจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากปลา การจำหน่ายสินค้า OTOP การประกวดธิดาปลา การประกวดธิดาปลาหมู การแข่งขันกินปลา โดยมีตัวแทนจากทุกตำบลเข้าร่วมแข่งขัน เป็นการสร้างความสามัคคีและความสนุกสนาน

ปัจจุบันชาวกงไกรลาศ ส่วนใหญ่ยังมีอาชีพหาปลาในฤดูน้ำหลาก เพราะปลายังคงมีมาก เนื่องจากแม่น้ำยมยังคงเป็นลำน้ำสายเดียวที่ยังไม่มีเขื่อนกั้นขนาดใหญ่เช่นลำน้ำสายอื่น ๆ แต่มักเป็นปลาขนาดเล็ก ขณะที่การผลิตแบบครัวเรือนลดน้อยลง กลายเป็นการหาปลาเพื่อส่งขายมากขึ้น โดยจะมีพ่อค้าในชุมชนทำการรับซื้อปลาที่ชาวบ้านนำมาขาย แล้วส่งไปขายหรือมีพ่อค้าต่างถิ่นมารับซื้อตลอดฤดูกาลจับปลา นอกจากนี้ยังมีผู้ทำธุรกิจปลาร้าส่งขาย และมีการผลิตน้ำปลาแบบการรวมกลุ่มผลิตของกลุ่มแม่บ้านอีกด้วย

งานนี้จึงถือเป็นการรวมอาชีพที่เกี่ยวกับปลาของชาวอำเภอกงไกรลาศ ที่ได้รับความสนใจอย่างมาก สำหรับงานเทศกาลกินปลาของ อำเภอกงไกรลาศ จึงจะจัดขึ้นเป็นประจำทุก ๆ ปี 


ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS