Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ททท.เชิญชมขบวนแห่พิธีเปิด “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” ปี 2561

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 15 พ.ย. 60 เวลา 09:55:38 น.

จำนวนผู้ชม : 1,400

ททท. เชิญชมขบวนแห่พิธีเปิด “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” ปี 2561


ขบวนแห่พิธีเปิด “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” ปี 2561 วันที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 18.00-20.00 น.ณ บริเวณด้านหน้า ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ ถนนพระรามที่ 1


รัฐบาลโดยคณะกรรมการนโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติมีมติให้ปี 2561 เป็น “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” หรือ “Amazing Thailand Tourism Year 2018” เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2562 เพื่อเน้นการท่องเที่ยวให้เป็นอุตสาหกรรมเรื่องความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม จิตวิทยา และการต่างประเทศ มีการบูรณาการทุกภาคส่วนเพื่อมุ่งสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพระดับชั้นนำของโลก มีการเจริญเติบโตบนพื้นฐานของความเป็นไทย และกระจายรายได้สู่ชุมชน

นอกจากนี้ยังเน้นส่งเสริมกิจกรรมที่มีเสน่ห์มีเอกลักษณ์ทางด้านวัฒนธรรม และประเพณีท้องถิ่น รัฐบาลจึงได้วางแผนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งการท่องเที่ยวเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างรายได้และความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ จึงมีนโยบายการจัดกิจกรรมและสนับสนุนการจัดกิจกรรมที่สร้างคุณค่าและรักษาจุดเด่นของประเทศด้านขนบธรรมเนียม ประเพณีวัฒนธรรมอัตลักษณ์ความเป็นไทย และกำหนดแผนการจัด “ขบวนท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” เพื่อเปิดปี “ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” อย่างเป็นทางการ


ขบวนที่ 1 ขบวนตราสัญลักษณ์ปีท่องเที่ยววิถีไทยรถขบวนจะประกอบด้วยตราสัญลักษณ์ปีท่องเที่ยวไทยประดับไฟสวยงาม ร่วมขบวนโดยนางเอกชื่อดัง คุณนิษฐา (มิว) จิรยั่งยืน เป็นนางประทุมวดี อัญเชิญตราสัญลักษณ์บนดอกบัวในสระโบกขรณี สื่อถึงสายสัมพันธ์ ทำให้ทุกคนมีความห่วงใยรักใคร่และผูกพันต่อกันอย่างแนบแน่น เพราะความรักใคร่ปรองดองของไทยจะทำให้มีความสุข พร้อมขบวนการแสดงพิธีเปิด โขน ตอน บทพากษ์พระอินทร์ชมเมือง เสมือนดั่งการเสด็จ ลงมาของเหล่าเทพเทวดา เพื่อร่วมปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างอย่างยืน โดยพระอินทร์เสด็จมาบนหลังช้างเอราวัณ ซึ่งช้างยังเป็นสัตว์มงคลคู่พระบารมี สัตว์มงคลประจำประเทศ สัญลักษณ์ของกรุงเทพมหานคร สอดคล้องกับตราสัญลักษณ์ ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืนขบวนที่ 2 ขบวนประเพณีไทย 5 ภาค

รถนำประกอบไปด้วยสถาปัตยกรรมไทยและประติมากรรมในประเพณีไทยทั้ง 5 ภาค ประกอบด้วย


ภาคเหนือจำลองวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบการแสดงฟ้อนเมือง และประเพณีรับพระธาตุเจ้าเข้าเวียง จำลองขบวนอัญเชิญพระธาตุเจ้าศรีจอมทองเข้าเวียงเชียงใหม่ในเทศกาลปี๋ใหม่เมือง พร้อมการแสดงฟ้อนเมืองเอกลักษณ์ประภาคเหนือ พร้อมชนชาติไทยยวน ไทลื้อ ไทลาว ไทเขิน อัญเชิญเสลี่ยงสักการะพระธาตุ ซึ่งเป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่โบราณ เพื่อความเป็นสิริมงคลในวาระสมโภชเมืองเชียงใหม่และสมโภชพระธาตุเจ้าศรีจอมทอง 550 ปี ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนของทุกปีภาคใต้      


จำลองวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช ประกอบกับการแสดงโนรา และประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ จำลองประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ วันสำคัญทางศาสนา ชาวนครได้ร่วมมือร่วมใจกัน แล้วจัดเป็นขบวนแห่ผ้าขึ้นห่มพระบรมธาตุเจดีย์ เรียกว่า “ผ้าพระบฏ” เรียกว่า “แห่พระบฏขึ้นธาตุ” ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุของเมืองนครศรีธรรมราช จึงมีปีละ 2 ครั้ง คือ ในวันเพ็ญเดือน 3 (วันมาฆบูชา) และในวันเพ็ญเดือน 6 (วันวิสาขบูชา) สืบมาจนทุกวันนี้ ขบวนประกอบการแสดงหมู่มวลโนรา พรานบุญ และโพน ศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์ของทางภาคใต้ภาคตะวันออกจำลองประเพณีแห่ปราสาทกองข้าว จังหวัดชลบุรี การจำลองประเพณีท้องถิ่นของจังหวัดชลบุรี โดยช่วงเทศกาลสงกรานต์ศรีมหาราชากองข้าวของทุกปี ชาวบ้านจะนัดหมายกันมา นำสำรับข้าวปลาอาหารทั้งคาวหวานมากองรวมกันและล้อมวงรับประทานอาหารร่วมกัน โดยกำหนดจัดงานประเพณีวันที่ 19-21 เมษายน ของทุกปี ภายในขบวนรับชมการแสดงแตรวง มีการร้องรำทำเพลง การละเล่นสนุกสาน และการแสดงเกษตรกรขวัญข้าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือจำลองพระธาตุพนม จังหวัดนครพนม ประกอบกับการแสดงรำภูไท จำลองพระธาตุพนมเป็นเจดีย์ สำคัญทางพระพุทธศาสนา ในภาคอีสาน งานนมัสการพระธาตุพนม ซึ่งเป็นประเพณีสืบต่อกันมาแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน จะจัดในวันเพ็ญ เดือน 3 ของทุกปี โดยถือเอาวันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 3 เป็นวันแรกของงาน และไปสิ้นสุดในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ภายในขบวนประกอบด้วยสาวงามฟ้อนภูไท เรณูนคร จังหวัดนครพนม ประกอบดนตรีพิณแคน อย่างครื้นเครงภาคกลางจำลองประเพณีสงกรานต์มอญสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ประกอบกับการแสดงกลองยาวจำลอง ประเพณีสงกรานต์มอญสังขละบุรี” ของชาวไทยเชื้อสายมอญแห่งอ าเภอสังขละบุรี งานจัดทั้งหมด 5 วันด้วยกัน โดยยึดถือวันตามปฏิทินสงกรานต์ของทุกปี มีการแสดงรำโทนกลองยาว และชาวมอญร่วมเทินสำรับเข้าวัดวังก์วิเวการาม จังหวัดกาญจนบุรี
ขบวนที่ 3 อรรถรสไทยประกอบไปด้วยการจำลองอาหารคาวหวานทั้ง 5 ภาคทั่วประเทศ และเครื่องปรุงที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติมาประดับรถ เช่น ต้มยำกุ้ง ส้มตำ ข้าวซอย ขับกล่อมเสภาเครื่องคาวหวาน โดยคุณเก่ง ธชย ประทุมวรรณ และพบกับจานเด็ดตำรับไทยสร้างสรรค์จากวัตถุดิบครัวตำรับไทยสู่ครัวโลก โดย Innovation Thai chef เชฟปิง คุณสุรกิจ เข็มแก้ว ที่จะมาร่วมแสดงกับเหล่าเชฟ และStreet Food มากมายขบวนที่ 4 สีสันเทศกาลนำเทศกาลหลากสีสันจากทั่วทุกภาคที่จัดขึ้นในประเทศไทย มานำเสนอให้เห็นถึงความสนุกสนาน และสีสันของเทศกาลในเมืองไทย เช่น งานเทศกาลผีตาโขน ในงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน จังหวัดเลย งาน Thailand International Kite Festival งาน เทศกาล Ballon International ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมรับชมสีสันการแสดงบนท้องถนน และการแสดง Magic Box ผสมผสานการ Mapping ที่จะสร้างสีสันให้กับเมืองไทยขบวนที่ 5 กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว (Sports Tourism)จำลองสนามแข่ง Motor GP ที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกของเมืองไทย ร่วมขบวนมาด้วยรถแข่งและเหล่านักกีฬาที่มาร่วมในขบวนเพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพที่ดีของการแข่งกีฬาระดับโลก อย่าง AIR RACE 1 WORLD CUP 2017, The 50th Anniversary of ASEAN International Fleet Review 2017, Amazing Thailand Marathon Bangkok 2018 พร้อมรับชมการแสดงจากปอมปอมเชียร์ ประกอบวง Marching Band สุดยิ่งใหญ่ขบวนที่ 6 ขบวนเจ้าบ้านที่ดีการจำลองเครื่องบินที่จะบินลงสู่เมืองไทย และพบกับการต้อนรับอันแสนอบอุ่น เปี่ยมด้วยรอยยิ้ม และอัธยาศัยไมตรีจากชาวไทยทุกสาขาอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน พนักงานสายการบิน ตำรวจท่องเที่ยว พนักงานที่อยู่ในสายอาชีพการบริการต่าง ๆ คณะเจ้าบ้านที่ดี ทั้งผู้ใหญ่และเยาวชน รวมถึงชาวไทยทุกคนที่พร้อมจะเป็นเจ้าบ้านที่ดี ที่จะสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว ประกอบการแสดง Flash Dance ที่จะสร้างสีสัน และแสดงออกถึงความสนุกสนาน ความมีน้ำใจไมตรีของคนไทยทั้งประเทศ


ข้อมูลการปิดเส้นทางการจราจร


ข้อมูลการปิดเส้นทางการจราจรขบวนปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืนในวันพุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560ปิดช่องทางเส้นพระราม 1 (ขาออก) ฝั่งสยามดิสคัฟเวอรี่ จากแยกปทุมวัน ถึงสยามพารากอน แยกเฉลิมเผ่า ปิดเวลา 17.00-21.00 น.

ส่วนเส้นทางการจราจรฝั่งพระราม 1 (ขาเข้า) เปิดให้ใช้ได้ตามปกติ รวมถึงรถที่มาจากสะพานหัวช้างสามารถวิ่งตรงเข้าเส้นพญาไท ผ่านหน้ามาบุญครอง หรือเลี้ยวขวาผ่านหน้าสนามกีฬาแห่งชาติได้เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่จะมาร่วมงานให้ใช้รถสาธารณะ หากไม่จำเป็นที่จะผ่านเส้นทางดัวกล่าวให้หลีกเลี่ยงวันและเวลาจัดงาน และควรเตรียมความพร้อมและสำรวจเส้นทาง หากต้องการสอบถามเส้นทาง และข้อมูลจราจรเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) โทร 1197 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือผ่านแอพพลิเคชั่น POLICE I LERT U และ www.trafficpolice.go.th

การจอดแสดงรถประดับไฟฟ้า

การแสดงรถประดับไฟฟ้าจะจอดแสดงในวันที่ 15-17 พฤศจิกายน 2560 เวลา 18.00-21.00 น. ณ บริเวณลานด้านหน้าอนุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6ขอบคุณข้อมูล/ภาพ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, กองบัญชาการตำรวจนครบาล
ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS