Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แนะนำ 7 สมาร์ทโฟนกล้องสุดเทพในตลาด

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 08 พ.ย. 60 เวลา 16:18:42 น.

จำนวนผู้ชม : 3,916

แนะนำ 7 สมาร์ทโฟนกล้องสุดเทพในตลาด

ในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นนั้น นอกจากผู้ซื้อจะเลือกที่ความชอบในแบรนด์แล้วนั้น สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่จะมาช่วยตัดสินใจเลยก็คือ"กล้องถ่ายภาพ"ในสมาร์ทโฟนนี่ล่ะ วันนี้เราจะมาดูกันว่าสมาร์ทโฟน 7 รุ่นที่ได้คะแนนการถ่ายภาพสูงสุดจาก DxOMark Mobile จะมีรุ่นไหนบ้าง


Google Pixel 1 (2016)

ถึงแม้ว่าจะเป็นมือถือที่เปิดตัวในปี 2016 แต่เจ้า Google Pixel ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ยังคงติดอันดับต้นๆ ในเรื่องของการถ่ายภาพ ด้วยเซ็นเซอร์ 12MP และรูรับแสง f/2.0 แฟลชแบบ Dual-tone ถึงแม้ตัวเลนส์จะไม่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว แต่ Google ก็ชดเชยด้วยการใช้ซอฟต์แวร์การประมวลผลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่นลดความล่าช้าของชัตเตอร์"Zero shutter lag"โหมด HDR+ ที่ใช้การประมวลผลหลายเฟรมเพื่อลดเสียงรบกวนจับรายละเอียดที่ดีขึ้น

นอกจากนี้เจ้า Pixel ยังสามารถถ่ายวิดีโอแบบ 4K ได้ถึง 30 fps(เฟรมต่อวินาที) และมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบใหม่โดยใช้ไจโรสโคปเข้ามาช่วยเวลาใช้มือจับมือถือถ่ายวิดีโอ


Apple iPhone 8 (2017)

สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่แอปเปิ้ลเปิดตัวในปีนี้เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแบบกล้องเดียวที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยเซ็นเซอร์ขนาด 12MP  รูรับแสง f/2.0 แฟลชแบบทูโทนที่ใช้ไฟ LED ถึง 4 ตัว ซึ่งเจ้า iPhone 8 มีการปรับปรุงมาจาก iPhone 7 ในหลายๆ อย่าง รวมถึงการถ่ายภาพแบบ HDR และประสิทธิภาพของแฟลชด้วย

สำหรับการถ่ายวิดีโอนั้นเจ้า iPhone 8 สามารถถ่ายวิดีโอแบบ 4K ได้ถึง 60fps(เฟรมต่อวินาที) และแบบสโลโมแบบ Full HD ได้ถึง 240fps(เฟรมต่อวินาที)


Samsung Galaxy Note 8 (2017)

สมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุดจากซัมซุงในปี 2017 ที่มาพร้อมกับกล้องคู่แบบกันสั่นทั้ง 2 ตัว ตัวแรก 12MP รูรับแสง f/1.7 ส่วนตัวที่ 2 สำหรับซูม  12MP รูรับแสง f/2.4 แฟลชแบบดูอัลโทน ซึ่งเจ้า Galaxy Note 8 นี่ถือว่าเป็นกล้องโทรศัพท์ที่มีความสามารถในการซูมที่ดีที่สุดตัวนึงในตลาดเลยก็ว่าได้ ระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็วและแม่นยำ โหมด HDR ที่ทำภาพออกมาได้ดี รวมถึงระบบ Noise reduction ทำให้ได้ภาพที่คมแม้อยู่ในภาวะแสงน้อย และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือระบบ Dual Capture ที่ถ่ายภาพทีเดียว ได้ถึง 2 ภาพนั่นเอง

สำหรับการถ่ายวิดีโอ เจ้า Galaxy Note นั้นถ่ายวิดีโอได้ในระดับ 4K ที่ 30fps(เฟรมต่อวินาที) และแบบ Full HD ที่ 60fps(เฟรมต่อวินาที) ซึ่งสเปคการถ่ายวิดีโออาจจะต่ำกว่าคู่แข่งอย่างแอปเปิ้ลเล็กน้อย แต่ก็ยังมีข้อดีที่การรับแสง ออโต้โฟกัสรวดเร็วและเสถียร ถ่ายวิดีโอในภาวะแสงน้อยได้ดี และสีไม่เพี้ยน


Apple iPhone 8 Plus (2017)

สมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่เปิดตัวพร้อมกับ iPhone 8 และ iPhone X มาพร้อมกับกล้องคู่ (มีระบบกันสั่นแค่กล้องหลัก) ตัวแรก 12MP รูรับแสง f/1.8 ส่วนตัวที่ 2 สำหรับซูม 12MP รูรับแสง f/2.8 แฟลชแบบทูโทนที่ใช้ไฟ LED 4 ตัว เหมือนกับ iPhone 8 ซึ่งต้องบอกว่ากล้องของเจ้าตัวนี้เป็นการพัฒนามาจาก iPhone 7 Plus อย่างแท้ทรู ส่วนทางด้านประสิทธิภาพนั้นในส่วนของกล้องหลักแทบจะไม่ต่างกับเจ้า iPhone 8 เลย แต่เนื่องจาก iPhone 8 มีกล้องแค่ตัวเดียวจึงทำคะแนนในส่วนของการซูมภาพได้ไม่ดีเท่า iPhone 8 Plus ที่มาพร้อมกับเลนส์คู่

สำหรับการถ่ายวิดีโอนั้นเจ้า iPhone 8 Plus สามารถถ่ายวิดีโอแบบ 4K ได้ถึง 60fps(เฟรมต่อวินาที) และแบบสโลโมแบบ Full HD ได้ถึง 240fps(เฟรมต่อวินาที) เหมือนกับ iPhone 8


Huawei Mate 10 Pro (2017)

สมาร์ทโฟนที่โดดเด่นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ จุดเด่นคือตัวกล้องที่ทาง Huawei พัฒนาร่วมกับ Leica เพื่อให้ได้ภาพออกมาดีที่สุด โดยเจ้า Mate 10 Pro นั้นมากับกล้องคู่ ตัวแรกความละเอียด 12MP รูรับแสง f/1.6 แต่ที่ต่างกับรุ่นอื่นๆ ที่ทำมาก็คือ กล้องตัวที่ 2 นั้นเป็นเซ็นเซอร์แบบขาวดำ ความละเอียด 20MP รูรับแสง f/1.6 ระบบกันสั่นทั้ง 2 ตัว และด้วยรูรับแสงที่กว้างสุดๆ ทำให้เจ้า Mate 10 Pro สามารถถ่ายภาพ Bokeh ได้ยอดเยี่ยมแม้จะอยู่ในที่แสงน้อย รวมถึงระบบออโต้โฟกัสที่แม่นยำ

ส่วนการถ่ายวิดีโอนั้นอาจจะไม่ได้โดดเด่นมากนัก เพราะเจ้าตัวนี้ถ่ายวิดีโอได้ในระดับ 4K แค่ที่ 30fps(เฟรมต่อวินาที) และแบบ Full HD ที่ 60fps(เฟรมต่อวินาที) แต่ก็มีระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็วและแม่นยำ และจัดการกับ Noise reduction ที่ดี ทำให้ภาพวิดีโอนั้นคุณภาพดีแม้แสงจะน้อยก็ตาม


Apple iPhone X (2017)

ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าเจ้า iPhone X จะติดทำเนียบกล้องเทพ เพราะมันคือสมาร์ทโฟนฉลองครบรอบ 10 ปีของ iPhone ที่มาพร้อมกับกล้องคู่แบบแนวตั้ง กล้องหลัก 12 MP รูรับแสง f/1.8 ส่วนตัวซูม 12 MP รูรับแสง f/2.4 มีระบบกันสั่นทั้ง 2 เลนส์ และแฟลชดูอัลโทน เหมือนกับรุ่นน้อง iPhone 8 และ 8 Plus ซึ่งการถ่ายภาพนั้น iPhone X จะได้ภาพที่ออกมาดีกว่าเล็กน้อย แต่จุดเด่นจริงๆ ของรุ่นนี้คือกล้องหน้าที่มาพร้อม TrueDepth สำหรับการใช้ FaceID ปลดล็อคเครื่อง และการถ่ายเซลฟี่ในโหมดถ่ายภาพบุคคล จะทำให้ได้ภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งกล้องหน้าในสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ นั้นยังไม่มีระบบนี้

iPhone X นั้นสามารถถ่ายวิดีโอได้ในระดับ 4K ที่ 60fps(เฟรมต่อวินาที) ละแบบสโลโมแบบ Full HD ได้ถึง 240fps(เฟรมต่อวินาที) เหมือนกับ iPhone 8 Plus และ iPhone 8


Google Pixel 2 (2017)

Pixel 2 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดจากค่ายกูเกิล ที่มาพร้อมกล้องเดี่ยว 12.2 MP รูรับแสง f/1.8 แต่คุณภาพนั้นเต็มเปี่ยมสุดๆ เมื่อเทียบกับกล้องหลักของสมาร์ทโฟนเรือธงของค่ายอื่นๆ เพราะเจ้า Pixel 2 นั้นมีระบบออโต้โฟกัสที่ยอดเยี่ยม และแม่นยำ รายละเอียดภาพออกมาดี แต่เมื่อมาแค่เลนส์เดียวก็จะมีข้อด้อยในเรื่องของการซูม และการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ (Bokeh) ที่สู้กับค่ายอื่นๆ ที่มาพร้อมกล้องคู่ไม่ได้

เจ้า Pixel 2 สามารถถ่ายวิดีโอแบบ 4K ได้ที่ 30 fps (เฟรมต่อวินาที) และแบบ Full HD ที่ 120fps (เฟรมต่อวินาที) จุดเด่นคือระบบออโต้โฟกัส และระบบกันสั่นที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม จึงทำให้เป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายวิดีโอและนี่ก็เป็นมือถือ 7 รุ่น ที่ถือว่ามีกล้องดีที่สุดในตลาดตอนนี้ ส่วนใครชอบรุ่นไหนก็ลองไปเล่นตัวจริงๆ ประกอบการตัดสินใจดูนะครับ "ยกเว้นเจ้า Pixel 2 ที่ไม่ได้ถูกนำเข้ามาขายในไทยอย่างเป็นทางการ"

ที่มาของรูปและข้อมูลคะแนน https://www.dxomark.com/category/mobile-reviews

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS