Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แนะนำ 7 สมาร์ทโฟนกล้องสุดเทพในตลาด

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 08 พ.ย. 60 เวลา 16:18:42 น.

จำนวนผู้ชม : 4,055

แนะนำ 7 สมาร์ทโฟนกล้องสุดเทพในตลาด

ในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นนั้น นอกจากผู้ซื้อจะเลือกที่ความชอบในแบรนด์แล้วนั้น สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่จะมาช่วยตัดสินใจเลยก็คือ"กล้องถ่ายภาพ"ในสมาร์ทโฟนนี่ล่ะ วันนี้เราจะมาดูกันว่าสมาร์ทโฟน 7 รุ่นที่ได้คะแนนการถ่ายภาพสูงสุดจาก DxOMark Mobile จะมีรุ่นไหนบ้าง


Google Pixel 1 (2016)

ถึงแม้ว่าจะเป็นมือถือที่เปิดตัวในปี 2016 แต่เจ้า Google Pixel ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ยังคงติดอันดับต้นๆ ในเรื่องของการถ่ายภาพ ด้วยเซ็นเซอร์ 12MP และรูรับแสง f/2.0 แฟลชแบบ Dual-tone ถึงแม้ตัวเลนส์จะไม่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว แต่ Google ก็ชดเชยด้วยการใช้ซอฟต์แวร์การประมวลผลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่นลดความล่าช้าของชัตเตอร์"Zero shutter lag"โหมด HDR+ ที่ใช้การประมวลผลหลายเฟรมเพื่อลดเสียงรบกวนจับรายละเอียดที่ดีขึ้น

นอกจากนี้เจ้า Pixel ยังสามารถถ่ายวิดีโอแบบ 4K ได้ถึง 30 fps(เฟรมต่อวินาที) และมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบใหม่โดยใช้ไจโรสโคปเข้ามาช่วยเวลาใช้มือจับมือถือถ่ายวิดีโอ


Apple iPhone 8 (2017)

สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่แอปเปิ้ลเปิดตัวในปีนี้เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแบบกล้องเดียวที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยเซ็นเซอร์ขนาด 12MP  รูรับแสง f/2.0 แฟลชแบบทูโทนที่ใช้ไฟ LED ถึง 4 ตัว ซึ่งเจ้า iPhone 8 มีการปรับปรุงมาจาก iPhone 7 ในหลายๆ อย่าง รวมถึงการถ่ายภาพแบบ HDR และประสิทธิภาพของแฟลชด้วย

สำหรับการถ่ายวิดีโอนั้นเจ้า iPhone 8 สามารถถ่ายวิดีโอแบบ 4K ได้ถึง 60fps(เฟรมต่อวินาที) และแบบสโลโมแบบ Full HD ได้ถึง 240fps(เฟรมต่อวินาที)


Samsung Galaxy Note 8 (2017)

สมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุดจากซัมซุงในปี 2017 ที่มาพร้อมกับกล้องคู่แบบกันสั่นทั้ง 2 ตัว ตัวแรก 12MP รูรับแสง f/1.7 ส่วนตัวที่ 2 สำหรับซูม  12MP รูรับแสง f/2.4 แฟลชแบบดูอัลโทน ซึ่งเจ้า Galaxy Note 8 นี่ถือว่าเป็นกล้องโทรศัพท์ที่มีความสามารถในการซูมที่ดีที่สุดตัวนึงในตลาดเลยก็ว่าได้ ระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็วและแม่นยำ โหมด HDR ที่ทำภาพออกมาได้ดี รวมถึงระบบ Noise reduction ทำให้ได้ภาพที่คมแม้อยู่ในภาวะแสงน้อย และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือระบบ Dual Capture ที่ถ่ายภาพทีเดียว ได้ถึง 2 ภาพนั่นเอง

สำหรับการถ่ายวิดีโอ เจ้า Galaxy Note นั้นถ่ายวิดีโอได้ในระดับ 4K ที่ 30fps(เฟรมต่อวินาที) และแบบ Full HD ที่ 60fps(เฟรมต่อวินาที) ซึ่งสเปคการถ่ายวิดีโออาจจะต่ำกว่าคู่แข่งอย่างแอปเปิ้ลเล็กน้อย แต่ก็ยังมีข้อดีที่การรับแสง ออโต้โฟกัสรวดเร็วและเสถียร ถ่ายวิดีโอในภาวะแสงน้อยได้ดี และสีไม่เพี้ยน


Apple iPhone 8 Plus (2017)

สมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่เปิดตัวพร้อมกับ iPhone 8 และ iPhone X มาพร้อมกับกล้องคู่ (มีระบบกันสั่นแค่กล้องหลัก) ตัวแรก 12MP รูรับแสง f/1.8 ส่วนตัวที่ 2 สำหรับซูม 12MP รูรับแสง f/2.8 แฟลชแบบทูโทนที่ใช้ไฟ LED 4 ตัว เหมือนกับ iPhone 8 ซึ่งต้องบอกว่ากล้องของเจ้าตัวนี้เป็นการพัฒนามาจาก iPhone 7 Plus อย่างแท้ทรู ส่วนทางด้านประสิทธิภาพนั้นในส่วนของกล้องหลักแทบจะไม่ต่างกับเจ้า iPhone 8 เลย แต่เนื่องจาก iPhone 8 มีกล้องแค่ตัวเดียวจึงทำคะแนนในส่วนของการซูมภาพได้ไม่ดีเท่า iPhone 8 Plus ที่มาพร้อมกับเลนส์คู่

สำหรับการถ่ายวิดีโอนั้นเจ้า iPhone 8 Plus สามารถถ่ายวิดีโอแบบ 4K ได้ถึง 60fps(เฟรมต่อวินาที) และแบบสโลโมแบบ Full HD ได้ถึง 240fps(เฟรมต่อวินาที) เหมือนกับ iPhone 8


Huawei Mate 10 Pro (2017)

สมาร์ทโฟนที่โดดเด่นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ จุดเด่นคือตัวกล้องที่ทาง Huawei พัฒนาร่วมกับ Leica เพื่อให้ได้ภาพออกมาดีที่สุด โดยเจ้า Mate 10 Pro นั้นมากับกล้องคู่ ตัวแรกความละเอียด 12MP รูรับแสง f/1.6 แต่ที่ต่างกับรุ่นอื่นๆ ที่ทำมาก็คือ กล้องตัวที่ 2 นั้นเป็นเซ็นเซอร์แบบขาวดำ ความละเอียด 20MP รูรับแสง f/1.6 ระบบกันสั่นทั้ง 2 ตัว และด้วยรูรับแสงที่กว้างสุดๆ ทำให้เจ้า Mate 10 Pro สามารถถ่ายภาพ Bokeh ได้ยอดเยี่ยมแม้จะอยู่ในที่แสงน้อย รวมถึงระบบออโต้โฟกัสที่แม่นยำ

ส่วนการถ่ายวิดีโอนั้นอาจจะไม่ได้โดดเด่นมากนัก เพราะเจ้าตัวนี้ถ่ายวิดีโอได้ในระดับ 4K แค่ที่ 30fps(เฟรมต่อวินาที) และแบบ Full HD ที่ 60fps(เฟรมต่อวินาที) แต่ก็มีระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็วและแม่นยำ และจัดการกับ Noise reduction ที่ดี ทำให้ภาพวิดีโอนั้นคุณภาพดีแม้แสงจะน้อยก็ตาม


Apple iPhone X (2017)

ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าเจ้า iPhone X จะติดทำเนียบกล้องเทพ เพราะมันคือสมาร์ทโฟนฉลองครบรอบ 10 ปีของ iPhone ที่มาพร้อมกับกล้องคู่แบบแนวตั้ง กล้องหลัก 12 MP รูรับแสง f/1.8 ส่วนตัวซูม 12 MP รูรับแสง f/2.4 มีระบบกันสั่นทั้ง 2 เลนส์ และแฟลชดูอัลโทน เหมือนกับรุ่นน้อง iPhone 8 และ 8 Plus ซึ่งการถ่ายภาพนั้น iPhone X จะได้ภาพที่ออกมาดีกว่าเล็กน้อย แต่จุดเด่นจริงๆ ของรุ่นนี้คือกล้องหน้าที่มาพร้อม TrueDepth สำหรับการใช้ FaceID ปลดล็อคเครื่อง และการถ่ายเซลฟี่ในโหมดถ่ายภาพบุคคล จะทำให้ได้ภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งกล้องหน้าในสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ นั้นยังไม่มีระบบนี้

iPhone X นั้นสามารถถ่ายวิดีโอได้ในระดับ 4K ที่ 60fps(เฟรมต่อวินาที) ละแบบสโลโมแบบ Full HD ได้ถึง 240fps(เฟรมต่อวินาที) เหมือนกับ iPhone 8 Plus และ iPhone 8


Google Pixel 2 (2017)

Pixel 2 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดจากค่ายกูเกิล ที่มาพร้อมกล้องเดี่ยว 12.2 MP รูรับแสง f/1.8 แต่คุณภาพนั้นเต็มเปี่ยมสุดๆ เมื่อเทียบกับกล้องหลักของสมาร์ทโฟนเรือธงของค่ายอื่นๆ เพราะเจ้า Pixel 2 นั้นมีระบบออโต้โฟกัสที่ยอดเยี่ยม และแม่นยำ รายละเอียดภาพออกมาดี แต่เมื่อมาแค่เลนส์เดียวก็จะมีข้อด้อยในเรื่องของการซูม และการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ (Bokeh) ที่สู้กับค่ายอื่นๆ ที่มาพร้อมกล้องคู่ไม่ได้

เจ้า Pixel 2 สามารถถ่ายวิดีโอแบบ 4K ได้ที่ 30 fps (เฟรมต่อวินาที) และแบบ Full HD ที่ 120fps (เฟรมต่อวินาที) จุดเด่นคือระบบออโต้โฟกัส และระบบกันสั่นที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม จึงทำให้เป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายวิดีโอและนี่ก็เป็นมือถือ 7 รุ่น ที่ถือว่ามีกล้องดีที่สุดในตลาดตอนนี้ ส่วนใครชอบรุ่นไหนก็ลองไปเล่นตัวจริงๆ ประกอบการตัดสินใจดูนะครับ "ยกเว้นเจ้า Pixel 2 ที่ไม่ได้ถูกนำเข้ามาขายในไทยอย่างเป็นทางการ"

ที่มาของรูปและข้อมูลคะแนน https://www.dxomark.com/category/mobile-reviews

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS