Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อนาคตเด็กไทยกับการแข่งขันงานด้านกราฟิก

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 10 ต.ค. 60 เวลา 14:01:33 น.

จำนวนผู้ชม : 706

อนาคตเด็กไทยกับการแข่งขันงานด้านกราฟิก
อนาคตเด็กไทยกับการแข่งขันงานด้านกราฟิกอนาคตเด็กไทยกับการแข่งขันงานด้านกราฟิกอนาคตเด็กไทยกับการแข่งขันงานด้านกราฟิกอนาคตเด็กไทยกับการแข่งขันงานด้านกราฟิก

เทคโนโลยีได้สร้างความเปลี่ยนแปลงในทุกๆ สายงาน โดยเฉพาะสายงานด้านการออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิก รีทัช ตัดต่อ ที่มีเครื่องไม้เครื่องมือให้ใช้มากขึ้น จากสมัยก่อนจะวาดอะไรทีก็ต้องร่างใส่กระดาษก่อน ต่อมาเริ่มมีการพัฒนาปากกาสไตลัส (Stylus) ให้วาดกับแผ่นรองวาด (Drawing Pad) แต่ก็ยังไม่ได้ความรู้สึกเหมือนกับการใช้ดินสอจริงๆ ปัจจุบันเทคโนโลยีของสไตลัสพัฒนามาถึงจุดที่มีความคล้ายคลึงกับการวาดบนกระดาษมาก ทั้งสัมผัสของสไตลัส หัวปากกา และแรงกดที่มีมากถึง 8,000 ระดับ คือวาดได้ตั้งแต่เส้นบางๆ จนถึงเส้นหนาและเข้มสุดๆ ส่งผลให้การทำงานกราฟิกทุกวันนี้ ไม่จำเป็นต้องพึ่งพากระดาษอีกต่อไป เราสามารถใช้สไตลัสวาดกับแผ่นรองวาด หรือวาดลงที่หน้าจอคอมพิวเตอร์แบบทัชสกรีนได้เลย

สำหรับประเทศไทยเองคนที่เล่นโซเชียลมีเดียจะเห็นว่า เด็กไทยนั้นมีความสามารถในการทำกราฟิก ตัดต่อ การออกแบบตัวการ์ตูน อยู่พอสมควร แต่ก็ยังถือว่ามีน้อยอยู่ เนื่องจากอุปกรณ์นั้นค่อนข้างมีราคาสูง หากอยากจะได้ตัวที่ใช้งานได้ดีก็จะต้องควักกระเป๋ากันหน่อย จึงทำให้คนที่แสดงฝีมือได้นั้นยังอยู่ในวงแคบ

เมื่อถามถึงอนาคตเด็กไทยกับความสามารถด้านกราฟิก"คุณวชิรากรณ์"ได้ให้ความเห็นว่า เด็กไทยเก่ง มีความสามารถมาก มีหลายคนที่ได้ส่งผลงานการวาดภาพไปประกวดระดับโลกมาแล้ว เรื่องราคาอุปกรณ์นั้นจริงๆ แล้วอุปกรณ์ราคาพันต้นๆ ก็สามารถนำไปใช้สร้างอาชีพได้ ขึ้นอยู่กับฝีมือมากกว่า ซึ่งมหาวิทยาลัย หลายๆ แห่งก็เริ่มเห็นความสำคัญของอุปกรณ์การเรียนการสอนกันแล้ว เพราะในการทำงานนั้น บริษัทด้านการฟิกจะเลือกคนที่ทำงานได้ และต้องใช้อุปกรณ์เป็น อย่างในชาติตะวันตกถ้าจะไปสมัครงานด้านกราฟิก หรือตัดต่อ เขาจะถามเลยว่าใช้เครื่องมือของ Wacom เป็นไหม ถ้าไม่เป็นอาจจะทำให้ไม่ได้งานนั้นเลยนะ

ทาง Wacom เองก็เล็งเห็นตรงนี้ เรามีการจัดงาน"Back to School"เพื่อเข้าไปสอนเด็กๆ ให้รู้จักวิธีการใช้งานอุปกรณ์การทำงานด้านกราฟิก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเด็กทุกคนจะต้องไปเรียนทางนี้โดยเฉพาะนะ เพราะเด็กบางคนอาจจะอยากเรียนรู้เพื่อทำเป็นอาชีพเสริม เป็นงานอดิเรกก็ได้ นอกเหนือจากงาน"Back to School"ทางเราก็มี"Road Show"ไปตามมหาวิทยาลัยในต่างจังหวัด ให้นักศึกษาได้เรียนรู้การใช้งานอุปกรณ์ใหม่ๆ ปัจจุบันมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็นำอุปกรณ์ Creative Devices เหล่านี้ไปใช้ในการเรียนการสอน เพื่อให้เกิดประสบการณ์การใช้งานจริง

นอกจากนี้เรายังมีการจัดประกวดในประเทศ โดยสนับสนุนรางวัลเป็นสินค้าของ Wacom และยังสนับสนุนให้ส่งผลงานไปแข่งในระดับสากลอีกด้วย เราอยากให้เด็กที่เรียนทางด้านงานออกแบบกราฟิก ให้มีอุปกรณ์พร้อมมากขึ้น มีคุณภาพมากขึ้น เพราะปัจจุบันจะมีงานไหลมาจากทางตะวันตก และสหรัฐฯ มาทางเอเชียมาก เนื่องจากค่าแรงในโซนนี้ถูกกว่ามาก ถ้าเด็กไทยมีความสามารถกันมาก ก็จะหารายได้จากการทำงานด้านนี้ได้มากขึ้น

แต่สุดท้ายแล้วการจะพัฒนาเด็กไทยให้เก่งเทียบเท่ากับระดับสากล ก็จำเป็นจะต้องมีผู้สอนที่สามารถใช้อุปกรณ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS