Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิษณุโลก-กระท้อนยักษ์ปลอดสาร สร้างรายได้งาม

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 03 ส.ค. 60 เวลา 14:28:39 น.

จำนวนผู้ชม : 156

กรุณารอสักครู่...

ชาวจังหวัดพิษณุโลก แห่เที่ยวสวนและซื้อกระท้อนยักษ์สด ๆ จากสวนไปรับประทาน และด้วยลูกกระท้อนขนาดใหญ่ ลูกละครึ่งกิโลกรัม กินเพียงลูกเดียวก็อิ่มแล้ว เพราะรับประทานได้ทั้งลูก

วันนี้ (3 ส.ค.) ที่สวนกระท้อนบนพื้นที่ 6 ไร่ ของ นางสวรรณญา สุภา อายุ 49 ปี ชาวบ้าน บ้านคลองเป็ด หมู่ที่ 4 ตำบลวังพิกุล อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก มีลูกค้าและนักท่องเที่ยวแวะเวียนกันเข้ามาเที่ยวชมสวนกระท้อนปลอดสารเคมี ภายในสวนกันอย่างต่อเนื่องหลังจากทราบข่าวจากเฟซบุ๊กว่า ที่นี่มีกระท้อนยักษ์ หรือกระท้อนลูกใหญ่ ๆ ลูกละครึ่งกิโลกรัมให้เลือกซื้อไปรับประทาน จำนวนมาก

นางสวรรณญา บอกว่า แม่ปลูกต้นกระท้อน 4 สายพันธุ์ ประกอบด้วยพันธ์กำมะหยี่ ปุยฝ้าย นิ่มนวล และอีร่า จำนวนโดยรวม 57 ต้น พร้อมขุดร่องสวนในการให้น้ำ ซึ่งขณะนี้กระท้อนมีอายุ 15 ปี มีลำต้นขนาดใหญ่ และอยู่ระหว่างให้ผลผลิต สามารถเก็บผลผลิตส่งขายวันละ 50-100 กิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 30-50 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดผล โดยขนาดผลใหญ่สุดจะมีน้ำหนัก 600-700 กรัม รับประทานเพียงลูกเดียวก็อิ่มแล้ว กระท้อนที่นี่จะ เปลือกบาง เนื้อหนา พูเต็ม 3-5 พูต่อผล มีสีขาวนวลน่ารับประทาน วิธีการรับประทานกระท้อนของที่นี่นั้นไม่ยาก เพียงแค่ใช้มีดกรีดรอบผลและแบะออก หลังจากนั้นก็ใช้ช้อนตักรับประทานเนื้อและเมล็ดได้เกือบทั้งลูก ซึ่งกระท้อนจะมีรสชาติหวาน รับประทานได้ทั้งเนื้อและพู เมล็ดแบนเล็ก เป็นที่ถูกใจของลูกค้า เพราะติดใจในรสชาติ ประกอบกับเป็นกระท้อนปลอดสารเคมี ที่สวนจะไม่ใช้สารเคมี จึงทำให้ครอบครัวมีรายได้ปีละประมาณ 1 แสนบาท การดูแลต้นกระท้อนนั้นก็ไม่ยาก สวนที่นี่จะใช้สารชีวภาพและสารสะเดา ในการไล่แมลง และกำจัดศัตรูพืช และใช้ปุ๋ยคอกร่วมกับปุ๋ยหมัก โรยบริเวณรอบลำต้น เพื่อเป็นปุ๋ยบำรุงลำต้น พร้อมขุดร่องสวน เพื่อให้น้ำตลอดปี กระท้อนจึงมีขนาดลำต้นใหญ่ ให้ผลผลิตดกงาม ที่สำคัญปลูกครั้งเดียว สามารถให้ผลผลิตได้ยืนยาว 40-50 ปี เป็นพืชที่ดูแลง่าย ใช้น้ำน้อย ศัตรูคือ เพลี้ยแป้ง ที่จะกัดกินผิวของผล แก้ปัญหาด้วยการห่อผลกระท้อน ระหว่างที่กระท้อนติดผล

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS