Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุโขทัย-ร้านอาหารโบราณสร้างจุดขาย

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 19 ก.ค. 60 เวลา 15:09:20 น.

จำนวนผู้ชม : 139

กรุณารอสักครู่...

ร้านไม้กลางกรุงร้านห้ามพลาดของนักท่องเที่ยวกลางเมืองสุโขทัยมีร้านอาหารที่คุ้นเคยและรู้จักกันแบบปากต่อปาก และแชร์เมนูสุดเก๋ตามโลกโซเชียล จนหลายคนที่มาจังหวัดสุโขทัยต้องแวะมาเช็คอิน บันทึกภาพสวย ๆ ทั้งร้านสวยด้วยการตกแต่งแบบล้านนา รวมถึงการจัดจานอาหารที่เสิร์ฟมาแบบแปลกตาและเน้นวัสดุตบแต่งที่เป็นธรรมชาติ  เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ร้านไม้กลางกรุง ตั้งอยู่บนถนนจรดวิถีถ่อง เลยสหกรณ์ออมทรัพย์ครูไปเล็กน้อย สิ่งที่สะดุดตาคือสุมทุมพุ่มไม้ที่เจ้าของตั้งใจปลูกจนร่มครึ้ม  มีละอองฝนเทียมให้เดินผ่านก่อนเข้าร้านมาเลือกโต๊ะนั่ง หลังจากสำรวจของตกแต่งร้านที่ชวนให้ย้อนสู่รุ่นปู่รุ่นย่าแล้ว ก็สำรวจเมนูกันต่อทั้งก๋วยเตี๋ยวสูตรสุโขทัยต้มยำที่สืบทอดมาจากรุ่นคุณยาย และผัดไทยที่แม่ดม ส่งต่อให้ เป็นสูตรผัดไทยสุโขทัยที่เข้มข้นด้วยน้ำปรุงรสที่มีน้ำมะขามเปียกนำ ขนมเบื้องที่ เป็นจานต้องสั่ง ส่วนเมนูข้าวนั้น มี 2 เมนูห้ามพลาดคือข้าวคลุกกะปิ ที่จัดบรรจงมาในเถาปิ่นโต หมูหวานที่วางมาบนพานจิ๋ว และอีกเมนูคือข้าวผัดปลาทู ห่อมาด้วยใบตองผูกด้วยเชือกปอกล้วย ที่เวลาแกะออกมาจะได้กลิ่นหอมของใบตองขึ้นมาแตะจมูก ส่วนน้ำดื่มทางร้านจะเน้นน้ำสมุนไพร เช่นน้ำกระเจี๊ยบ น้ำอัญชัญ น้ำมะตูม และใช้ใบไม้ ดอกไม้ ที่ปลูกไว้ข้างบ้านมาจัดแต่งรอบแก้วตามความส่วยงามอย่างไทย ๆ ที่แทบทุกคนต้องหยิบกล้องมือถือมาถ่ายรูปเก็บไว้

นอกจากนี้ยังมีเมนูทานเล่นเป็นข้าวเกรียบปากหม้อสีม่วงสวยจากอัญชัญ  ราดน้ำกะทิอบควันเทียนที่หอม หวาน มัน ตามสูตรโบราณสุโขทัย

คุณรัตนา  จันทร์อุป อายุ 35 ปี เจ้าของร้านไม้กลางกรุง เล่าว่า สืบทอดสูตรจากยาย และแม่ เอามามิ๊กซ์ร่วมกัน เปิดร้านมาได้ 22 ปีแล้ว ตั้งแต่เป็นสาว ขยับขยาย ตกแต่งร้านตามที่ตนเองชอบจนเป็นเอกลักษณ์ เพิ่มเติมเมนูมาตลอดเท่าที่ทำไหว ทั้งก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ผัดไทยเกี้ยวกรอบ ก๋วยเตี๋ยวคั่วหมู ราดหน้า ข้าวผัด ราคาเริ่มต้นที่ 40 บาท และพร้อมบริการนอกสถานที่ และจัดเป็นอาหารกล่อง โดยสอบถามได้ที่ 055-073519

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS